Monday, 23/12/2019 - 06:21:30

Bé gái tìm thấy lời kêu cứu trong thiệp Giáng sinh từ Trung Quốc


Cô bé Florence Widdicombe và những tấm thiệp của Tesco. (Telegraph)
ANH – Cô bé Florence Widdicombe, 6 tuổi, sống tại London mới đây đã phát hiện lời kêu cứu từ những người xưng là tù nhân bị cưỡng ép lao động ở Trung Quốc, trong một tấm thiệp Giáng Sinh bán ở cửa hàng.
Florence cho hay cô bé phát hiện lời nhắn bất ngờ này trên một tấm thiệp mua ở Tesco, một trong những hệ thống cửa hàng hàng đầu nước Anh, tại London. "Chúng cháu mở những tấm thiệp cách đây 1 tuần và đang viết ở cái thứ 6 hay 8 gì đó thì thấy có người đã viết lên nó,” cô bé kể.

Dòng chữ trên tấm thiệp Noel viết: "Chúng tôi là tù nhân ngoại quốc ở nhà tù Qingpu Thượng Hải, Trung Quốc, bị cưỡng ép lao động. Xin hãy giúp chúng tôi và thông báo cho tổ chức nhân quyền.”
Người viết còn đề nghị ai đọc được lời nhắn hãy liên lạc với ông Peter Humphrey, cựu nhà báo và nhà điều tra về gian lận trong kinh doanh của Anh. Cha của cô bé, anh Ben Widdicombe, nói rằng ban đầu anh nghĩ đây chỉ là một trò đùa.

"Nhưng khi nghĩ lại, chúng tôi nhận ra đó có thể là một sự việc nghiêm trọng,” anh Ben nói và đã liên lạc với ông Humphrey qua mạng xã hội LinkedIn như được đề nghị.Một phần của lá thư kêu cứu (The Stars Post)


Hôm Chủ Nhật, Tesco thông báo đã dừng hợp tác và mở cuộc điều tra với xưởng in Yunguang Chiết Giang, Trung Quốc, nơi được thuê sản xuất những tấm thiệp Giáng Sinh nêu trên. Tesco nói thêm rằng họ không phát hiện dấu hiệu của việc sử dụng lao động tù nhân trong các cuộc kiểm tra sản phẩm trước đây, và khẳng định sẽ "hủy hợp đồng ngay lập tức, vĩnh viễn" đối với bất kỳ nhà cung cấp nào vi phạm quy tắc.

Cựu nhà báo Humphrey đã viết lại câu chuyện trên tờ Sunday Times, nói rằng ông không biết danh tính hay quốc tịch của những tù nhân đã viết tin nhắn trên thiệp. Tuy nhiên, ông chắc chắn họ là những tù nhân tại nhà tù Qingpu có quen biết ông. Humphrey cũng từng bị giam tại đây 23 tháng với cáo buộc thu thập bất hợp pháp hồ sơ cá nhân của công dân Trung Quốc. Ông bị trục xuất khỏi Trung Quốc sau khi được thả vào tháng 6, 2015.

Ông Humphrey đã liên lạc với "mạng lưới không chính thức của các cựu tù nhân" và được xác nhận rằng những tù nhân ngoại quốc ở Qingpu đang bị buộc làm các công việc lắp ráp và đóng gói. "Họ đã đóng gói thiệp Giáng Sinh và thẻ quà tặng cho Tesco ít nhất hai năm nay,” một cựu tù nhân đang sống ở Anh sau khi được thả khỏi Qingpu năm ngoái, cho hay.

Nhà máy in Yunguang Chiết Giang nằm cách nhà tù Qingpu Thượng Hải khoảng 100 cây số. Trên trang web, hãng này cho biết chuyên in thiệp và sách cho các hãng thực phẩm và dược phẩm. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ Hai gọi cáo buộc của ông Humphrey là "bịa đặt.” Bộ này cũng chỉ trích cựu nhà báo Humphrey, cho rằng ông đã "sáng tạo ra một câu chuyện dối trá” để "thu hút chú ý cho bản thân.”

Đây không phải là lần đầu tiên các tù nhân Trung Quốc gửi lời nhắn ra ngoài qua những sản phẩm dành cho thị trường phương Tây. Năm 2012, bà Julie Keith ở Oregon, Hoa Kỳ, phát hiện lời kêu cứu từ một tù nhân trong những món đồ trang trí Halloween. Năm 2014, cô Karen Wisinska ở Bắc Ireland cũng tìm thấy một mẩu giấy kêu cứu trong chiếc quần dài của hiệu Primark.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising