Friday, 01/12/2017 - 09:25:06

Bé gái bị tra tấn dã man sau khi bị buộc tội làm phù thủy như mẹ


Một phụ nữ bị thiêu sống vì bị nghi là phù thủy tại Papua New Guuinea vào tháng Hai, 2013. (AP)


PAPUA NEW GUINEA - Bé gái độ 6 tuổi đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu, để chữa những vết thương và những vết phỏng nặng, sau khi những người trong cộng đồng của em tra tấn em bằng những lưỡi dao hơ lửa nóng.

Nhà truyền đạo Anton Lutz thuộc Hội Thánh Lutheran đã tham gia nhóm giải cứu bé gái, từ ngôi làng xa xôi ở gần Sirunki thuộc tỉnh Enga trong vùng cao nguyên của Papua New Guinea (PNG) vào cuối tuần qua.
Ông Lutz nói, “Đây là lần đầu tiên tôi phải đối phó với một trường hợp có một đứa trẻ bị đánh như thế này. Thật là khó xử.”

Người ta tin rằng bé gái này là con của bà Kepari Leniata, một bị thiêu sống ở núi Hagen vào năm 2013, sau khi bị tố cáo hành nghề pháp thuật trong vùng gọi là sanguma.

Trước đây cái chết tàn bạo của bà Kerapi đã trở thành tin hàng đầu trên khắp thế giới, và khiến cho các nhà lãnh đạo PNG phải cam kết ngăn chặn những vụ giết người vì phù phép. Thế nhưng những vụ tra tấn và sát nhân vẫn không sụt giảm.

Ông Lutz nói rằng vụ tra tấn bé gái mới đây có liên quan trực tiếp đến những điều cáo buộc đối với mẹ em.
Ông nói, “Trong truyền thuyết về sanguma khi nói về phụ nữ là phù thủy, người ta cho rằng sanguma có thể được truyền từ mẹ sang con. Trong tổng số trẻ em trong làng, em này đã bị chọn vì nguồn gốc cha mẹ của em. Họ tin rằng bé gái phải chịu trách nhiệm về những điều xấu xảy ra trong làng.”

Thủ Tướng Peter O'Neill của PNG đã bày tỏ phẫn nộ vì vụ tra tấn bé gái.
Ông O'Neill nói, “Chúng ta hãy hiểu rõ là niềm tin về sanguma hoàn toàn là rác rưởi. Thời nay sanguma không phải là văn hóa có thực. Đó là niềm tin sai lạc, liên quan đến việc ngược đãi bằng bạo lực và tra tấn các phụ nữ và các em gái, bởi những người tội nghiệp và hư đốn.”

Ông O'Neill nói cảnh sát đã được phái đến để điều tra về vụ đó, và “bất cứ người nào tìm cách ngăn cản cuộc điều tra hợp pháp đều sẽ bị bắt.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising