Tuesday, 19/04/2016 - 09:28:01

Bầu cử sơ bộ: Trump và Clinton thắng lớn tại New York

Phụ nữ dồn phiếu cho phụ nữ
Những người ủng hộ cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton đang vui mừng trước chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang New York vào đêm thứ Ba. Bà Clinton đã thắng ông Bernie Sanders trong đảng Dân Chủ. Dòng chữ trên tấm bảng trong bức hình mang ý nghĩa “Vai trò của phụ nữ là trong Tòa Bạch Ốc,” được nhại theo câu “vai trò của phụ nữ là ở trong bếp.” Về phía Cộng Hòa, ông Donald Trump đã thắng lớn tại New York. Trong cuộc bỏ phiếu quan trọng sắp tới tại California vào ngày 7 tháng Sáu, ông Trump được tiên đoán sẽ tiếp tục thắng mạnh, trong khi bà Clinton có thể bị cản đường bởi ông Sanders. (Hình: Justin Sullivan/ Getty Images)

Ông Donald Trump đã thắng với tỉ lệ phiếu khá cao và dứt khoát trước hai đối thủ John Kasich và Ted Cruz trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng Hòa tại tiểu bang New York. Chiến thắng trong ngày thứ Ba vừa qua có thể giúp ông Trump lấy lại khí thế mà ông đã đánh mất trong mấy tuần gần đây.

Bên đảng Dân Chủ, như dự đoán, bà Hillary Clinton đã thắng ông Bernie Sanders với số phiếu chênh lệch cũng khá cao, và cũng như ông Donald Trump. chiến thắng của bà Hillary sẽ giúp cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ này giành được khí thế quyết liệt hơn trong những cuộc bỏ phiếu sơ bộ sắp tới, đặt biệt là tại California trong tháng Sáu.
Cả hai bà Clinton và ông Trump đều là “người nhà” tại tiểu bang New York. Tại tiểu bang bang, bà Hillary Clinton là khuôn mặt chính trị rất quen thuộc với cử tri từ khi ông Bill Clinton rời Tòa Bạch Ốc. Trong thời gian sau đó, bà đắc cử chức nghị sĩ liên bang của New York và rồi tiến tới chức ngoại trưởng Hoa Kỳ sau khi thua ông Barack Obama trong cuộc tranh cử tổng thống trong đảng Dân Chủ. Kết quả bán chính thức vào đêm thứ Ba cho thấy bà Clinton được gần 60 phần trăm số phiếu, trong khi Nghị Sĩ Sanders từ Vermont được hơn 40 phần trăm.
Trong khi đó, trước khi cử tri tham dự bầu cử, hầu như ai cũng dự đoán ông Trump sẽ thắng tại tiểu bang quê nhà của ông. Có điều họ không biết chắc chắn nhà tỉ phú sẽ thắng với tỉ lệ chênh lệch là bao nhiêu.

Kết quả vào đêm thứ Ba cho thấy ông Trump giành được 62 phần trăm số phiếu, trong khi Thống Đốc Kasich của Ohio đã về nhì với khoảng 24 phần trăm, và Nghị Sĩ Cruz được 14 phần trăm. Với tỉ lệ trên 50 phần trăm số phiếu, ông Trump được quyền lấy hết 95 phiếu đại biểu của tiểu bang New York. Trong trường hợp mà nhà tỉ phú địa ốc này không nắm được trên 50 phần trăm số phiếu, thì số phiếu đại biểu sẽ phải chia cho ba ứng cử viên theo tỉ lệ phiếu mà họ có được.

New York là tiểu bang có số phiếu đại biểu nhiều hàng thứ tư trên toàn quốc, vì vậy chiến thắng tại tiểu bang này được xem là một bước ngoặc mới trong cuộc vận động tranh cử của ông Trump. Trong mấy ngày qua, ông đã gây chấn động trong nội bộ khi quyết định thay đổi một số viên chức quan trọng từng giữ nhiệm vụ điều hành và quảng bá cuộc tranh cử của ông.

Trong ngày thứ Ba, người ta được biết ông Corey Lewandowski đã bị giảm chức, không còn giữ vai trò trưởng ban vận động của ông Trump. Trước đó, hôm thứ Hai, ông Stuart Jolly, giám đốc cuộc quảng bá toàn quốc, đã đệ đơn từ chức. Sự giáng chức và từ chức của hai nhân vật này xảy ra sau khi ông Trump đưa người mới vào cuộc, như ông Paul Manafort thay ông Lewandowski, và ông Rick Wiley mới được thuê vào chức giám đốc chính trị toàn quốc. Ông Wiley này từng quản lý cuộc tranh cử tổng thống của Thống Đốc Scott Walker của Wisconsin.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp