Wednesday, 10/10/2018 - 07:54:11

Bất khả phân ly


(Getty Images)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Các bài đọc của Chúa Nhật tuần này đều đề cập tới đời sống hôn nhân và gia đình. Trong bài đọc thứ nhất của phần phụng vụ Lời Chúa, chúng ta nghe sách Sáng Thể kể lại việc Chúa tạo dựng bà Evà từ chiếc xương sườn của ông Adong. Trước khi tạo dựng cho ông Adong một người đàn bà là bà Evà, Thiên Chúa đã phán rằng: “Đàn ông ở một mình không tốt. Ta hãy tạo dựng cho nó một người nội trợ giống như nó.”

Lời nói của Thiên Chúa ngay từ lúc tạo dựng con người cho chúng ta thấy đây là ơn gọi mà Chúa muốn cho phần đông nhân loại bước theo. Dĩ nhiên cũng có những luật trừ, vì có những người sẵn sàng hiến thân để sống đời sống độc thân trong đời sống thánh hiến, để phụng sự Chúa và anh chị em của mình, hoặc có những người vì hoàn cảnh, đã chấp nhận cuộc sống độc thân, vì rất nhiều lý do. Nhưng ơn gọi của đời sống vợ chồng và ơn gọi của đời sống gia đình đã là hoạch định của Thiên Chúa ngay từ buổi bình minh của việc tạo dựng.

Đời sống hôn nhân hay đời sống gia đình phải luôn luôn được trân trọng và yêu quý bởi vì đây là xã hội nhỏ bé nhất, nhưng lại quan trọng nhất trong đời sống của con người. Một xã hội có nhiều gia đình an vui hạnh phúc là điều mà con người rất mong muốn. Nhưng thực tế lại cho chúng ta cái nhìn bi quan về đời sống của nhiều gia đình trong xã hội này hôm nay.

Thảm họa lớn nhất của đời sống gia đình là sự phân ly hay sự ly dị: đường ai người đó đi, con cái mỗi đứa một ngả, gia đình tan vỡ. Chắc chắn chẳng ai muốn như thế. Bài Phúc Âm của Chúa Nhật tuần này như muốn đưa chúng ta trở về với những trang đầu của sách Sáng Thế khi Thiên Chúa tạo dựng nên vũ trụ và con người. Ngay từ đầu tiên Thiên Chúa đã muốn Adong và Evà sống bền vững sự gắn bó của tình yêu vợ chồng. Sợi giây hôn nhân này phải là bất khả phân ly.

Khi những người biệt phái hỏi Chúa Giêsu rằng: “Người ta có được phép rẫy vợ không?" Chúa Giêsu đã nại tới câu chuyện ở trên của sách Sáng Thế để nói về gia đình, về giá trị và những đòi hỏi của hôn nhân, và điều Thiên Chúa đã muốn khi Ngài tạo dựng con người có nam có nữ: “Bởi đó người nam sẽ lìa cha mẹ để luyến ái vợ mình, và hai người sẽ nên một huyết nhục. Vây sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly.”

Chúng ta nên nhớ rằng hôn nhân hay đời sống vợ chồng không phải là do con người thiết lập mà do chính Thiên Chúa đã thiết lập và tạo thành như thế. Đó chính là giáo huấn của sách Sáng Thế và đó cũng chính là giáo huấn của Chúa Giêsu trong bài Phúc Âm của Chúa Nhật tuần này. Thiên Chúa muốn tình yêu của đời sống vợ chồng, đặc biệt là của vợ chồng Kitô giáo, phải là phản ảnh của tinh yêu Thiên Chúa đối với nhân loại, một tình yêu không bao giờ suy tàn, một tình yêu không bao giờ tàn úa. Đặc biệt, tình yêu của đời sống vợ chồng phải là phản ảnh tình yêu của gia đình Thiên Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Khi chúng ta dám ý thức rằng tình yêu của đời sống vợ chồng là phản ảnh tình yêu Thiên Chúa, thì chúng ta sẽ không quản ngại để trở nên giống Ngài trong tình yêu, và xin Ngài giúp chúng ta trong sự quảng đại, kiên nhẫn, và biết quan tâm tới tất cả mọi người trong mái ấm gia đình của mình.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Bất khả phân ly
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp