Friday, 23/02/2018 - 08:24:43

Bắt học sinh dọa nổ súng trong trường Yucca ValleyYUCCA VALLEY – Sở cảnh sát San Bernardino County đã bắt một thiếu niên 16 tuổi, vì dọa nổ súng trong trường trung học Yucca Valley. Vào 12:25 trưa thứ Năm, viên chức trường Yucca Valley nhận tin báo về việc một học sinh 16 tuổi dọa nổ súng trong trường. Khi cảnh sát đến điều tra, nhiều nhân chứng đã xác nhận lời đe dọa này là có thật. Cảnh sát sau đó đến nhà nghi can và tìm thấy 2 khẩu súng. Nghi can hiện đã bị giam tại nhà tù vị thành niên ở San Bernardino.

Hãng Mỹ hủy thương vụ bán công ty cho Tàu
MASSACHUSETTS – Hãng Xcerra, chuyên sản xuất bán dẫn điện tử của Hoa Kỳ, đã hủy thương vụ trị giá $580 triệu Mỹ kim, vốn định bán lại công ty cho một quỹ đầu tư được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc. Đây là thương vụ mới nhất phải hủy bỏ, do chính phủ Trump ngày càng khắt khe hơn với các thương vụ thâu tóm của Trung Quốc, do lo ngại tiết lộ an ninh quốc gia.
Hãng Xcerra, có trụ sở tại Massachusetts, vào năm ngoái thông báo Quỹ đầu tư Hubei Xinyang đã đồng ý mua lại toàn bộ cổ phiếu đang lưu hành của hãng này, với giá $10.25 Mỹ kim một cổ phiếu, tổng cộng là $580 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, vào thứ Sáu, hãng Xcerra thông báo, Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài của chính phủ đã cho biết rằng, thương vụ này nhiều khả năng sẽ không được phê chuẩn. Do đó, hãng Xcerra và phía Trung Quốc đã hủy thỏa thuận. Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài là cơ quan chuyên kiểm tra về nguy cơ ảnh hưởng an ninh quốc gia trong các thỏa thuận kinh tế, nhằm tránh tình trạng một hãng công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ lại bị kiểm soát bởi công ty nước ngoài.
Hãng Xcerra chuyên thiết kế và sản xuất mạch điện, bán dẫn, và các sản phẩm liên quan, được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp, từ điện tử tiêu dùng, đến xe hơi và hàng công nghệ cao. Một số thương vụ Trung Quốc mua lại công ty Hoa Kỳ đã hủy bỏ trong năm ngoái, khi chính phủ Hoa Kỳ cẩn thận hơn trước các vụ thâu tóm kiểu này. Vào tháng 1 năm nay, Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài cũng từ chối không cho hãng Ant Financial của Trung Quốc mua lại công ty chuyển tiền Hoa Kỳ MoneyGram.

300 người mất chỗ ở sau vụ cháy chung cư
PICO RIVERA – Vào sáng thứ Sáu, nhân viên cứu hỏa vẫn có mặt tại một khu chung cư ở thành phố Pico Rivera, California, sau khi một đám cháy mức độ 3 xảy ra tại đây, khiến 300 cư dân mất chỗ ở, 1 nhân viên cứu hỏa và 2 thường dân phải nhập viện. Đám cháy khổng lồ này nhiều khả năng là bắt nguồn từ một vụ sửa đường ống nước, theo nhân viên điều tra cho biết hôm thứ Sáu. Khoảng 220 nhân viên cứu hỏa đã được điều đến chữa cháy. Sự việc được thông báo lúc 3:35 chiều thứ Năm, tại khu chung cư 3 tầng trên đường Burke.
Các đơn vị đến hiện trường đầu tiên nhìn thấy khói bốc ra từ 1 tòa lầu trong một cụm 4 tòa nhà, và tìm thấy đám cháy trong một căn chung cư không người. Ngọn lửa lan nhanh thông qua tầng áp mái nối liền toàn bộ chung cư. Lực lượng cứu hỏa sau đó phải rút lui khỏi chung cư và chỉ xịt nước từ bên ngoài. Ngọn lửa được khống chế lúc 7:35 tối, nhưng lực lượng cứu hỏa phải tiếp tục dập các đám cháy nhỏ âm ỉ đến tận tối khuya. Hai người dân bị ngộ độc khói, cùng 1 nhân viên cứu hỏa bị sốc vì nhiệt độ cao, đã được đưa vào bệnh viện. Hơn 141 căn chung cư đã bị ảnh hưởng bởi đám cháy. Trong đó có 45 căn bị hư vì khói và lửa.
Khoảng 300 cư dân bị mất chỗ ở. Các đội tìm kiếm sẽ tiến vào tòa nhà, một khi nơi này được xác định là an toàn. Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đang giúp tìm chỗ ở tạm cho các cư dân phải di tản. Vào 9 giờ sáng thứ Sáu, một trung tâm tạm cư cho người dân ở khu chung cư Corsica đã được dựng lên ở công viên Rivera. Nơi này cũng bắt đầu nhận hàng quyên tặng, bao gồm các đồ dùng vệ sinh cá nhân và trang phục giữ ấm, như nón trùm đầu và khăn quàng cổ.

Mỹ sẽ dời tòa đại sứ đến Jerusalem vào tháng 5

HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Ngoại Giao hôm thứ Sáu thông báo, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Israel sẽ dời từ Tel Aviv đến Jerusalem vào tháng 5, trùng với dịp kỷ niệm 70 năm Israel tuyên bố độc lập. Tòa đại sứ sẽ được đặt tại địa điểm hiện nay là đại sứ quán Hoa Kỳ ở Jerusalem, và sẽ được mở rộng thêm trong năm tới. Tuy nhiên, sau cùng, tòa đại sứ sẽ dời đến một địa điểm mà Tổng Thống Donald Trump nói là “sẽ được xây dựng.” Chi phí xây tòa đại sứ mới dự kiến sẽ tốn hàng trăm triệu Mỹ kim.
Ngoại Trưởng Rex Tillerson vào tối thứ Năm đã ký phê chuẩn bản kế hoạch an ninh cho việc dời tòa đại sứ, xóa bỏ trở ngại cuối cùng cho việc thực hiện quyết định của Tổng Thống Trump, vốn được thông báo vào tháng 12 năm ngoái. Bộ Ngoại Giao gọi đây là "bước đi lịch sử.” Với thông tin này, tòa đại sứ Hoa Kỳ sẽ được dời đi nhanh hơn so với dự kiến. Phó Tổng Thống Mike Pence vào cuối tháng 1 nói tòa đại sứ sẽ mở cửa vào năm 2019.
Đại Sứ David Friedman cũng sẽ chuyển đến làm việc ở Jerusalem vào tháng 5, cùng một nhóm nhỏ nhân viên. Quyết định của Tổng Thống Trump - công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và dời tòa đại sứ về đây - đã bị chỉ trích bởi nhiều nước trên thế giới và kích động các cuộc biểu tình tại nhiều nước Hồi giáo.

Bộ Ngân Khố ban hành lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn
HOA THỊNH ĐỐN - Vào thứ Sáu, Hoa Kỳ cho biết sẽ áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhắm vào Bắc Hàn, nhằm tăng áp lực buộc nước này phải từ bỏ chương trình nguyên tử và hỏa tiễn. Thông báo đăng trên trang web của Bộ Ngân Khố nói, lệnh trừng phạt sẽ áp dụng cho 1 cá nhân, 27 công ty, và 28 tàu hàng. Lệnh trừng phạt sẽ có tác dụng phong tỏa tài sản của các công ty liên quan đến Bắc Hàn tại Hoa Kỳ, và cấm công dân Hoa Kỳ giao dịch với các tổ chức này.
Tổng Thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu cũng nói rằng, Hoa Kỳ sẽ chuyển sang “giai đoạn 2” nếu các lệnh cấm vận Bắc Hàn không có tác dụng. Ông Trump không cho biết “giai đoạn 2” nghĩa là gì. Giới quan sát cho rằng, các lệnh trừng phạt sẽ không đủ để giải quyết khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Các chuyên gia nói, Bình Nhưỡng sẽ chấp nhận tổn thất kinh tế để duy trì chương trình vũ khí, và có thể sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc thử hỏa tiễn trong năm nay, nhằm bảo đảm ưu thế đàm phán.

Hoa Kỳ kêu gọi Ấn Độ giảm hàng rào thuế quan

HOA THỊNH ĐỐN – Các thương gia và giới ngoại giao Hoa Kỳ đang yêu cầu Ấn Độ giảm hàng rào quan thuế, sau khi New Delhi tăng thuế nhập cảng đối với hàng chục loại sản phẩm, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm “Make in India.” Hãng xe Ford, vốn có 2 nhà máy tại Ấn Độ, đang vận động New Delhi giảm thuế đối với một số loại phụ tùng xe hơi. Đồng thời, hãng công nghệ Apple cũng lo ngại rằng, các điện thoại iPhone của hãng này sẽ càng mắc tiền hơn trên thị trường smartphone, nơi vốn rất nhạy cảm với các biến đổi về giá.
Ấn Độ và Hoa Kỳ đang có mối quan hệ chính trị thân cận, tuy nhiên, căng thẳng thương mại đang đe dọa ảnh hưởng sự hợp tác chiến lược giữa 2 nước. Tổng Thống Trump từng than phiền rằng, Ấn Độ đánh thuế mô-tô Harley Davidson của Hoa Kỳ đến 50%, trong khi mô-tô Ấn Độ bán tại Hoa Kỳ lại hưởng mức thuế 0%. Tổng Thống Trump nói, ông sẽ đánh thuế đáp trả lại các nước đang đánh thuế quá cao đối với hàng hóa Hoa Kỳ, kể cả các đồng minh của Washington.
Từ nhiều năm qua, Quốc Hội Hoa Kỳ đã kêu gọi tạo thêm áp lực để buộc Ấn Độ tháo gỡ rào cản quan thuế. Hiện tại, đảng Cộng Hòa Hạ Viện lại nhắc đến vấn đề này, trước các khoản thuế mới của New Delhi. Vào tháng 12 năm ngoái, Ấn Độ thông báo tăng thuế đối với hàng điện tử như điện thoại, TV. Đến đầu tháng này, Ấn Độ tiếp tục tăng thuế đối với 40 loại sản phẩm tiêu thụ khác, bao gồm cả kiếng mát, nước trái cây, và phụ tùng xe hơi. Chính phủ New Delhi coi đây là biện pháp giúp phát triển các ngành công nghiệp địa phương.

Xe van lao vào hàng rào an ninh gần Tòa Bạch Ốc
HOA THỊNH ĐỐN – Cơ quan Mật Vụ đã bắt giữ một phụ nữ 35 tuổi vào hôm thứ Sáu, sau khi cô này cố tình lái xe lao vào hàng rào an ninh gần Tòa Bạch Ốc. Sở Mật Vụ nói rằng người phụ nữ này từng gây rắc rối gần Tòa Bạch Ốc trước đó. Người phụ nữ, không được nêu danh tính, được cho là đến từ LaVergne, Tennessee. Cô ta bị truy tố và đã bị giao cho Sở cảnh sát thủ đô. Khu vực xung quanh Tòa Bạch Ốc đã bị thắt chặt an ninh, sau khi chiếc Chevrolet trắng của người phụ nữ này lao vào hàng rào tại ngã tư đường 17 và đường E, gần sân phía Nam của Tòa Bạch Ốc.
Một nhân chứng cho biết bánh xe của chiếc xe van đã cháy, và nhân viên an ninh đã nhiều lần ra lệnh cho tài xế ngừng xe. “Tuy nhiên, cô ta vẫn tiếp tục đạp ga để cố xông qua,” theo lời ông Chris Bello, người đang đi du lịch thủ đô cùng gia đình. Các hình ảnh hiện trường cho thấy kiếng sau của chiếc van đã bị bể, nhưng không rõ việc này xảy ra như thế nào. Tổng Thống Trump sau đó đã viết lên Twitter, cám ơn các nhân viên Mật Vụ “đã làm việc rất tốt.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising