Thursday, 18/05/2017 - 09:12:11

Bắt được nghi can trong vụ giết hai người ở Huntington Beach hơn 20 năm trước


Ông trong hình năm 1994 là một thầy giáo, và nay là nghi can sát nhân.


Vào năm 1994, Alison Sommer-Castellanos được cảnh sát báo tin anh trai của cô bị bắn chết ở Huntington Beach. Sau một thời gian dài hơn hai thập niên, tưởng chừng vụ án rơi vào quên lãng.
Nhưng không. Đầu tuần này, cảnh sát từ Quận Cam đã bắt được một cư dân Colorado, từng là giáo viên tại một trường trung học ở California, vì nghi ngờ người này đã bắn chết Kenny Paul Sommer và bạn của anh là Chen "Cosmo" Maui Blanchard.

Hồ sơ cảnh sát cho thấy Lamberto Ricci Castillo, nay 64 tuổi, bị buộc hai tội danh giết người trong vụ bắn chết Sommer và Blanchard, lúc bấy giờ chỉ mới 23 tuổi. Vụ nổ súng xảy ra vào tối 31 tháng 3, 1994. Nghi can có thể bị truy tố thêm một tội danh nữa là sử dụng vũ khí. Nếu bị kết tội, nghi can có thể lãnh bản án chung thân ở nhà tù tiểu bang.

Cảnh sát cho biết hiện nay nghi can đang bị giam tại nhà tù Orange County Jail ở Santa Ana. Tuy nhiên, trong phiên xử vào sáng thứ Hai, nghi can không đệ đơn kháng cáo.

Sở Cảnh sát Huntington Beach nói rằng họ mở lại vụ án này vào năm ngoái, và liên lạc với Lực lượng đặc nhiệm điều tra những vụ án nguội tại Quận Cam.

Theo thông cáo báo chí của cảnh sát, nghi can Castillo bị bắt ngày 27 tháng 4 tại Alamosa, Colorado. Họ trích dẫn thông báo của Biện Lý Cuộc Quận Cam, trong đó nói "có nhiều bằng chứng mới được tìm thấy."
Trong cuộc họp báo tại Huntington Beach City Hall, nhà chức trách địa phương không giải thích chi tiết về những bằng chứng mới tìm thấy. Buổi họp báo có mặt thành viên gia đình của nạn nhân, và họ cho rằng cái chết của người thân yêu thực sự phi lý.

Sommer-Castellanos nói rằng anh trai của cô là một người rất yêu thương và luôn quan tâm tới gia đình. Anh đính hôn và chuẩn bị cưới vợ thì qua đời. Alison phẫn nộ nói rằng sinh mạng của anh bị lấy đi khi còn quá trẻ.
Gina Vercnocke là em họ của Sommer, đồng thời có một đứa con trai với Blanchard, cho biết khi cô được báo tin nghi can Castillo bị bắt, "Tôi không tin nổi, phải mất một lúc lâu sau tôi mới biết đó là sự thật."

Cả Alison lẫn Gina đều lên tiếng cảm ơn cảnh sát Quận Cam vì mang lại niềm tin và hy vọng cho họ, rằng "lưới trời lồng lộng, thiên bất dung gian" và kẻ sát nhân cuối cùng phải đền tội.

Gina nói:,"Hai-mươi ba năm trôi qua. Không có Blanchard, mọi chuyện vô cùng khó khăn đối với tôi vì phải một mình nuôi con nhỏ. Quả thật trong 23 năm này, không có một ngày nào tôi cảm thấy được hạnh phúc."
Theo cảnh sát trưởng Robert Handy của sở cảnh sát Huntington Beach, buổi tối hôm đó, khi Sommer và Blanchard đang ở trung tâm thành phố thì nghi can Castillo tới gây sự với họ. Nguyên nhân là vì Castillo (lúc đó đang đi dạo cùng vợ) nhìn thấy Sommer và Blanchard đứng "tè" trên đường. Cả ba người cãi nhau và Castillo bỏ đi.
Khoảng 45 phút sau, Castillo quay trở lại chỗ cũ với một khẩu súng lục. Sommer và Blanchard bị bắn nhiều phát đạn vào người. Cả hai nạn nhân được xác nhận chết tại chỗ. Một cảnh sát - ngoài giờ trực - chứng kiến vụ nổ súng nhưng không bắn về phía nghi can.
Công tố viên Tony Rackauckas nói rằng, "Không ai biết lý do tại sao Castillo giết chết hai mạng người. Nhưng khi chúng tôi truy tố và buộc tội Castillo vì tội ác mà ông đã phạm, ông sẽ hiểu hơn về hệ thống công lý."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp