Sunday, 03/09/2017 - 08:54:46

Bắt được cá ngừ nặng nhất thế giớiWALES - Ông Andrew Alsop, thuyền trưởng tàu White Water ở Penarth, rất quen thuộc với những loài cá lớn trong đại dương. Ông cũng là ngư dân đầu tiên bắt được 5 loài cá khác nhau có cân nặng trên 45 ký ở các hòn đảo của Anh. Với kinh nghiệm đánh cá 20 năm, vị thuyền trưởng 48 tuổi vẫn rất kinh ngạc khi bắt được con cá ngừ khổng lồ nặng đến 230 ký, ở vùng cách bờ biển phía Tây xứ Wales khoảng 72 cây số, trong khu vực Celtic Deep thuộc biển Ireland.
Được biết, con cá ông bắt được là cá ngừ vây xanh, nặng 230 ký, được cho là con cá lớn nhất từng bị bắt ở xứ Wales. Ông Alsop cho biết đó là con cá mà có lẽ cả một đời ông mới có cơ hội câu được một lần. Mục đích ban đầu của chuyến đi không phải là để bắt cá ngừ, nên mọi người chỉ mang theo các thiết bị nhẹ. Nhưng khi phát hiện con cá, những người đi câu cảm thấy nó quá lớn nên đã nhờ ông Alsop trợ giúp. Lúc đầu, ông Alsop đã nghĩ là khó có thể bắt được con cá, bởi nó quá nặng và liên tục giãy giụa. Ông phải hợp sức cùng 5 người nữa mới có thể kéo được con cá lên khỏi mặt nước. Ông Alsop đã chụp vài tấm ảnh làm kỷ niệm, rồi thả con cá trở lại biển. Ông nói rằng con cá có vẻ rất mệt, nhưng ông hy vọng nó vẫn ổn.
Cá ngừ vây xanh đã từng xuất hiện rất nhiều ở Anh, nhưng sau Đệ Nhị Thế Chiến, số lượng của chúng đã giảm mạnh bởi nguồn thức ăn của chúng là cá thu và cá trích bị đánh bắt quá nhiều. Gần đây, việc đánh bắt cá giảm đi, hơn cùng với nước biển ấm dần lên, đã giúp số lượng cá ngừ tăng trở lại.

Thi thể quý tộc Trung Quốc vẫn nguyên vẹn sau 700 năm
HỒ NAM - Các công nhân xây dựng Trung Quốc vừa phát hiện chiếc quan tài khoảng 700 năm tuổi, chứa thi thể nguyên vẹn của một người đàn ông. Quan tài và thi thể được khai quật ở làng Zhizhu thuộc huyện An Hóa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Người đàn ông được cho chết dưới thời nhà Minh (năm 1368 - 1644) hoặc nhà Thanh (1644 - 1912). Thi thể mặc trang phục may từ loại vải tốt, bên cạnh là chiếc quạt giấy yêu thích. Quan tài của người đàn ông đóng từ đá vôi và gỗ thượng hạng, giúp bảo quản xác chết.
Cơ quan di sản văn hóa Trung Quốc cho biết, người đàn ông có thể là một quý tộc hoặc có xuất thân giàu có. Ngọn núi tìm thấy quan tài thuộc sở hữu của một gia đình họ Wang. Theo các nhà chức trách, ngôi mộ được phát hiện hết sức tình cờ do máy xúc đào trúng. Giới chuyên gia cho rằng, đây là thi thể nguyên vẹn đầu tiên thời nhà Minh hoặc Thanh tìm thấy trong thị trấn. Cỗ quan tài và xác người đàn ông đã được chuyển đi để nghiên cứu.
Việc xây dựng ở khu vực khai quật đã tạm dừng. Nhà chức trách chưa tiết lộ họ có tìm kiếm hậu duệ còn sống của người đàn ông hay không, dù có thể xác định tên họ cũng như nơi chôn cất người chết.

Loài hoa trở nên trong suốt khi trời mưa
NHẬT - Hoa Diphylleia grayi có khả năng chuyển từ màu trắng thành trong suốt như pha lê khi gặp trời mưa. Diphylleia grayi là tên khoa học của một loài cây có hoa màu trắng đục. Nhưng khi tiếp xúc với nước mưa, cánh hoa chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh, với các đường gân màu trắng trông như khung xương. Do đó, loài hoa độc đáo này còn được gọi là "hoa xương.”
Khi hoa khô, màu trắng sẽ xuất hiện trở lại. Hiện tượng bông hoa trở nên trong suốt khi gặp nước hoạt động theo cách thức tương tự như áo thun màu trắng của một người đi dưới trời mưa có thể bị nhìn xuyên qua. Hoa Diphylleia grayi thường sống chủ yếu trên những sườn núi ẩm ướt và nhiều cây cối, ở vùng khí hậu lạnh của Nhật Bản. Chúng nở hoa từ giữa mùa xuân đến đầu mùa hè trong môi trường có bóng mát. Lá cây khá lớn và có hình dáng như chiếc dù, hoa nở thành cụm nhỏ và trắng đục.

Trung Quốc muốn chế tạo tàu siêu tốc nhanh gấp ba lần âm thanh
BẮC KINH – Các nhà khoa học Trung Quốc đang dự định chế tạo một loại tàu siêu tốc, có thể đạt tốc độ lên tới 4,000 cây số/giờ, nhanh gấp 3 lần vận tốc âm thanh. Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hàng không Trung Quốc (CASIC) tuyên bố bắt đầu nghiên cứu và phát triển loại phương tiện giao thông mới, được gọi là "tàu bay,” có thể chạy nhanh gấp ba lần tốc độ âm thanh.
Hệ thống này sẽ có thiết kế tương tự tàu Hyperloop của tỷ phú Hoa Kỳ Elon Musk. Thiết kế "tàu bay" của CASIC là khoang tàu chở khách di chuyển trong đường ống chân không, bằng công nghệ đệm từ. Nếu dự án diễn ra đúng kế hoạch, mẫu tàu siêu tốc này có thể chạy với vận tốc 4,000 cây số/giờ, nhanh gấp 4 lần máy bay thương mại, và gấp hơn 3 lần tốc độ âm thanh. Phương tiện này cũng nhanh gấp 10 lần tàu điện hình viên đạn nhanh nhất thế giới hiện nay, vừa bắt đầu hoạt động ở Trung Quốc hồi đầu tháng. CASIC cho biết mẫu "tàu bay" này có thể được sử dụng để chở hành khách tới 6 nước ở châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Phát hiện sóng vô tuyến bí ẩn cách Trái Đất 3 tỷ năm ánh sáng
NGA - Các nhà thiên văn đã phát hiện ra 15 xung vô tuyến mạnh, lặp đi lặp lại từ một thiên hà lùn cách Trái Đất 3 tỷ năm ánh sáng và có thể thuộc nền văn minh ngoài hành tinh. Nguồn gốc của các tín hiệu bí ẩn, được gọi là chớp sóng vô tuyến (FRB), vẫn chưa rõ ràng. Một số người cho rằng, chúng có thể phát ra từ các lỗ đen hoặc các sao neutron với từ trường cực mạnh. Một giả thuyết khác là các tín hiệu từ phi thuyền ngoài Trái Đất.
Các tín hiệu được dự án Breakthrough Listen phát hiện. Dự án trị giá $100 triệu Mỹ kim, nhằm tìm kiếm dấu hiệu nền văn minh trong vũ trụ, do Giáo Sư Stephen Hawking và tỷ phú Internet người Nga Yuri Milner thành lập. Khoảng 20 FRB đã được phát hiện trước đó. Vì chúng chỉ kéo dài vài mili giây và kính thiên văn vô tuyến chỉ có thể giám sát một khu vực nhỏ trên bầu trời vào một thời điểm bất kỳ, nên chỉ một trong số các nguồn sóng được phát hiện lặp lại.
Nguồn tín hiệu FRB 121102 được phát hiện vào năm 2012 đến từ một thiên hà lùn cách Trái Đất khoảng 3 tỷ năm ánh sáng. 15 tín hiệu nữa được phát ra từ cùng một nguồn và ở tần số cao hơn các tín hiệu trước đây. "Dù các chớp sóng vô tuyến có phải là công nghệ ngoài Trái Đất hay không thì Breakthrough Listen cũng đã góp phần mở rộng hiểu biết của chúng ta về vũ trụ", theo lời ông Andrew Siemion, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Berkeley SETI và chương trình Breakthrough Listen.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp