Saturday, 22/10/2016 - 10:43:13

Barcelona - Valencia: Những phút cuối tai hại của một trận banh

Bài THANH NGUYỄN


Thứ Bảy vừa qua, năm nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu trở lại sinh hoạt bình thường sau đợt 3 của những trận quốc tế vòng loại các giải UEFA Champions League và Europa League. Từ Premier League qua Ligue 1, Bundesliga, Serie A và La Liga, nhóm nào cũng có ít nhất 1 trận như bên Pháp bên Ý và nhiều nhất là 8 trận như bên Anh. Bên Ý thì là chuyện như thường lệ bởi các nhóm kia đấu nhiều trận vào ngày thứ Bảy lẫn Chủ Nhật thì riêng Ý thường dồn các trận banh vào ngày Chủ Nhật. Chẳng hạn như Chủ Nhật 23 thì bên đó có 8 trận.

Bích chương của đội Liverpool trong trận với West Brom Albion; hàng chữ Heavy Metal Football kèm theo hình HLV Jurgen Klopp muốn ví lối đá của đội Liverpool dưới tay ông này như loại nhạc Rock thứ ôn ào, kích động nhất.


Còn thứ Bảy thì những trận đáng chú ý nhất là:
Premier League: Arsenal với Middlesbrough và Liverpool với West Brom Albion. Lý do của sự đáng chú ý: Cả hai đều đứng hạng nhì và ba trong Premier League, với Arsenal có 19 điểm trước trận đấu và Liverpool 17 điểm. Cả hai đều đấu trận hôm nay nữa là trận thứ 9. Manchester City đứng đầu bảng với 19 điểm thì Chủ Nhật mới đấu trận thứ 9 với Southampton. Đội có tiếng nhưng cho đến nay kém miếng là Manchester United hiện đứng hạng 7 với 14 điểm thì cũng Chủ Nhật mới đấu trận 9 với Chelsea hiện đứng hạng 5 với 16 điểm.

Ligue 1: Có 1 trận nhưng không đáng chú ý vì cả ba anh nhất , nhì, ba là Nice, Monaco và Paris Saint Germain không ra quân ngày thứ Bảy.

Bundesliga: Bayern Munich đấu với Borussia Monchengladbach. Lý do đáng chứ ý: Bayern là đương kim vô địch Bundesliga từ năm rồi và cho đến nay vẫn đứng đầu bảng. Nhưng cũng chẳng đán bình luận gì thêm bởi Bayern thắng Monchengladbach 2-0 thi chẳng mấy ai bên Đức ngạc nhiên cho lắm.
Serie A: Không có trận đáng chú ý vì những anh hạng nhất, nhì và ba như Juventus. AC Milan và Roma ngày này không ra quân.

La Liga: Barcelona đấu với Valencia. Đáng chú ý vì Barcelona hiện đứng hạng 4 trong La Liga thì ngày này đấu trận thứ 9 để coi xem có nhích lên được hay không.


Lionel Messi của Barcelona, áo xanh sọc đỏ, sút cú phạt đền vào phút cuối trận đấu để thắng Valencia 3-2.

Trận giữa Arsenal với Middlebrough

Arsenal cao hạng như nêu trên trong khi Middlebrough hiện đứng hạng 17 cho nên trước trận đấu ai nấy đều cầm chắc là Arsenal sẽ thắng, tuy không chắc là với tỷ số cao thấp như thế nào. Ngoài ra, hôm thứ Bảy là sinh nhật ông huấn luyện viên người Pháp Arsene Wenger vừa tròn 67 tuổi. Từ đầu mùa đến giờ, Arsenal đã đấu 8 trận; thắg 6, hòa 1 và thua 1. Toàn đội hẳn nhiên đều muốn thắng liên tục trận thứ 7 để làm quà sinh nhật cho "Ông Thầy".

Đã vậy Middlebrough lại còn phải kéo quân đi đoạn đường 422 cây số từ bờ biển Đông Bắc xuống London ở phía Nam để đấu tại sân The Emirates của Arsenal. Huấn luyện người Tây Ban Nha là Aitor Karanka của đội Middlebrough cũng biết là đấu với Arsenal thì đội mình sẽ phải lội ngược giòng cỡ nào cho nên anh ta, 43 tuổi, bèn bố trí quân theo đội hình 4-5-1 tức là nhắm làm sao bít cho thiệt kín tất cả những ngõ ngách từ giữa sân về đến khung thành.

Kết quả là phe Arsenal có banh trong chân quanh quẩn ở cái mức khá kỳ quặc cho một trận banh là từ 75 đến 85 % thế nhưng hàng phòng ngự của Middlesbrough kín như bưng, cứ phe Arsenal sút cú nào vào khung thành là không vướng cẳng anh này của Middlebrought cũng lại vướng chân anh khác. Và Middlesbrough cũng lại có anh thủ môn rất vững. Arsenal cứ húc và phe kia cứ đỡ rất hiệu quả; không kể những lần, tuy hiếm hoi, Arsenal lo tấn thì bên kia phản công để suýt tí nữa thì có chuyện ngựa về ngược!

Kết quả trận đấu là Arsenal chỉ có tí quà tượng trưng cho ông Wenger là: "Thôi thì hòa còn hơn chẳng may mà thua bọn nó ÔngThầy ạ! Joyeux Anniversaire, Ông Thầy"! Từ 19 điểm trước trận đấu, được thêm 1 điểm vì hòa cho nên Arsenal tạm leo lên đầu bảng với 20 điểm, chờ Liverpool đấu trận sau đó nửa tiếng để coi xem quân ông người Đức Jurgen Klopp làm ăn ra sao!

Trận giữa Liverpool với West Brom Albion

Trước trận đấu, Liverpool đứng hạng ba với 17 điểm , dưới Arsenal lúc bấy giờ đã leo lên đầu nhóm với 20 điểm vì anh hạng nhất là Manchester City với 19 điểm đến Chủ Nhật mới đấu trận thứ 9. Trận này thì West Brom thấp hạng hơn Liverpool đã đành, mà lại còn phải kéo quân từ miệt Đông Nam của Liverpool để đi quãng đường bộ 151 cây số lên bờ biển Tây Bắc, đấu tại sân Anfield của phe kia! West Brom hạng 13 mà đấu với Arsenal hạng 3 của Premier League thì hẳn phải gian nan. Và cũng lại cái màn như trận Arsenal đấu với Middlesbrough, tức là một bên tấn công, một bên phòng ngự.

Có điều là Liverpool dưới tay ông Klopp đã như thể có được trong người một liều thuốc kích thích gì đấy cho nên đấu rất linh động nhưng vì đứng hạng ba cho nên trước trận này chỉ mới thắng 5, hòa 2 và thua 1.

Nhưng cũng lại khác Arsenal hôm nay, tuy chẳng là ngày húy kỵ gì của ông Klopp nhưng Liverpool thắng West Brom 2-1, mặc dù nếu xét về mặt cơ hội làm bàn thì dễ chừng Liverpool đã để hụt "trông thấy rõ" thêm từ 2 đến 3 bàn chứ không ít! Có điều là như vậy thì ông Klopp cũng đã vui vẻ lắm rồi, bởi thêm trọn 3 điểm là nay có 20 điểm, tức cùng số điểm với Arsenal nhưng kém hạng vì kém tổng số bàn thắng so với anh kia.

Ai nấy bên Anh hiện chỉ còn chờ có mỗi việc là ngủ qua đêm để mai coi xem đội Manchester City sau khi thua Barcelona 4 bàn trắng ở vòng loại giải UEFA Champions League hôm đầu tuần thì sẽ làm ăn ra sao ở cấp nội bộ trong nước với đội Southampton hạng 8, nghĩa là đội chỉ dưới có anh Manchester United.
Southampton từ đầu mùa đến giờ, đấu 8 trận chỉ thua có 1, do đó mà quân của ông Guardiola nếu như có "rung đùi" mà đấu trong ngày Chủ Nhật thì đùi rung chắc chắn không theo cái nghĩa "rung đùi ngồi ngâm vịnh mà xem hoa" mà là rung theo nghĩa..run!

Trận Barcelona với Valencia

Nếu trước trận đấu mà Barcelona đứng hạng 4 trong La Liga trong khi Valencia đứng hạng thứ 15 thì Barcelona mà có thắng cũng chả mấy ai lấy đó làm điều gì lạ lùng cho lắm! Vấn đề là Barcelona kéo quân từ bờ biển Đông Bắc Tây Ban Nha xuống đấu với Valencia ở sân Mestalla nằm nơi khoảng giữa bờ biển nhìn ra phía Đông của nước này, rồi chỉ thắng với tỷ số 3-2 vào phút phụ trội cuối cùng của trận đấu thì đấy mới là điều đáng nói!

Có những trận banh mà người xem không nặng tinh thần phe nhóm, xem theo cái kiểu "cứ đội nào giỏi đội ấy thắng", thì sau mỗi trận đấu cũng dễ cảm thấy thoải mái nếu được xem một trận hào hứng với kết quả chẳng khiến cho mình có phản ứng gì khác hơn là cứ thế vỗ tay cho phe thắng trận. (Xem đá banh mà có tinh thần phe nhóm, đứng hẳn về một đội nào đấy theo kiểu "ủng hộ chết bỏ" thì rất dễ mua lấy "đau khổ" khi thấy "đội mình" thua ; tức là "giải trí" theo kiểu có hại)!

Nhưng trận giữa Barcelona với Valencia trong ngày thứ Bảy 22/10 là một trận xem xong rất dễ khiến người ta bực mình một cách hoàn toàn khách quan , tuy câu vừa rồi có vẻ nghịch lý!

Ông huấn luyện viên Jurgen Klopp của đội Liverpool đã từng căn dặn đội mình theo kiểu thậm xưng, cốt làm cho thật nổi bật cái ý cốt lõi của mình, là "Những giây phút cuối cùng của trận đấu, các anh có thể ghi đến tám bàn thắng nếu như các anh muốn"! Cái ý là: "Nếu các anh chịu cực mà dồn hết sức mình thêm tí nữa trong khi đối phương nó vừa mệt mỏi vừa sao nhãng sao đấy thì các anh có thể tận dụng thời cơ để thắng"!

Đã không biết cơ man nào trận banh lớn bé từ xưa đến giờ mà suốt trận đấu chỉ cù cưa qua lại nhưng rồi phần thắng bại được quyết định vào một hai phút cuối cùng của trận đấu. Kỳ World Cup 2014 tại Brazil, Đức chẳng thắng Argentina bàn duy nhất với cú sút của Mario Goetze vào phút cuối trận đấu là gì ?
Vậy thì đến phút thứ 90 của trận Barcelona với Valencia, đôi bên đã hòa nhau 2-2. Đối với Valencia thì đầy đã là một kỳ công dưới huấn luyện viên mới là ông người Ý Cesare Claudio Prandelli, 59 tuổi . Trọng tài cho thêm 2 phút phụ trội. Phút thứ 92, banh trong chân cầu thủ Suarez của Barcelona trong cấm địa Valencia sau khi nhận được banh từ Messi chuyền qua. Cầu thủ Abdennour của Valencia bám sát ngay sau lưng Suarez. Chẳng có gì bảo đảm 100 % là từ vị trí đó Suarez sẽ tự mình ghi được bàn thắng hoặc chuyền cho đồng đội ghi bàn thắng. Nhưng anh cầu thủ Abdennour của Valencia lại đi tìm cách chận banh nhưng đốn ngã Suarez của Barcelona! Và thế là penalty! Penalty là kể như là banh sẽ lọt lưới từ 95 đến 100 %! Messi đứng ra sút lọt lưới , nâng tỷ số lên 3-2 thì cũng vừa vặn ngay sau đó trọng tài thổi hồi còi kết thúc trận đấu!

Thêm được 3 điểm, Barcelona tạm leo lên đầu bảng với 19 điểm. Atletico với Real Madrid cùng có 18 điểm nhưng Chủ Nhật mới ra quân. Nếu Atletico thắng Sevilla hạng 3 trước trận Chủ Nhật, và Real Madrid thắng Athletic Bilbao hạng 6, thì cả hai sẽ có 21 điểm và Barcelona sẽ tụt xuống hạng 3 hoặc hạng 4 vì còn có anh Sevilla len lỏi trong đám! Chỉ có điều là Atletico ngày Chủ Nhật rất dễ bị "hóc xương", bởi Sevilla là đương kim vô địch giải Europa League, đồng thời đứng hạng 3, trên cả Barcelona trước trận đấu ngày thứ Bảy vì Sevilla mới đấu có 8 trận như Atletico và Real Madrid. Nếu Atletico thua Sevilla thì Real Madrid sẽ leo lên đầu bảng, Sevilla đứng nhì, Barcelona đứng ba và Atletico tụt xuống hạng tư!

"Bức tranh vân cẩu" của mỗi đội banh cứ tùy từng trận đấu mà "vẽ người tang thương" như trong thơ xưa bên ta là thế!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp