Monday, 28/11/2016 - 07:49:19

Barcelona bị Real Sociedad cầm chân 9 năm liền


Armando Izzo của đội Genoa tranh banh với Juan Cuadradod của Juventus đang ngã lăn ra cỏ trong trận giữa đôi bên ngày 27 tháng 11 tại sân Luigi Ferraris bên Genoa. (Marco Luzzani/ Getty Images)

 

Huấn luyện viên Massimiliano Allegri của Juventus bắt đầu nổi dóa khi thấy đội mình bị gác 3 bàn trắng trong trận với đội Genoa.

 

Sakho áo trắng số 15 của West Ham ghi bàn thắng vào phút thứ 2 của trận giữa Manchester United với West Ham ngày 27 thắng 11 tại sân Old Trafford của đội M.U. (Alex Livesey/ Getty Images)

 

Huấn luyện viên Mourinho của Manchester United bị trọng tài đuổi ra khỏi bìa sân trong trận giữa Manchester United với West Ham ngày 27 tháng 11. (Oli Scarff/ Getty Images)

 

Hậu vệ Busquets áo đỏ của Barcelona cản đường banh của Carlos Vela đội Real Sociedad trước khung thành Barcelona trong trận ngày 27 tháng 11 tại sân Anoeta ở San Sebastian, Tây Ban Nha. (Juan Manuel Serrano Arce/ Getty Images)

 

Barcelona bị Real Sociedad cầm chân 9 năm liền

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật vừa qua có tất cả 19 trận của năm nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Âu châu, nhưng chỉ có sáu trận là đáng chú ý nhất vì có những đội quan trọng ra quân là Arsenal, Juventus, Manchester United, Atletico Madrid và Barcelona vì từ đấy mới có bảng tổng kết đầy đủ về thứ bậc của năm nhóm Premier League, Ligue 1, Bundesliga, Serie A và Liga. Phải đến hết ngày này thì các đội vừa nêu mới đấu đủ số trận như các đội khác vào hôm thứ Bảy để có thể so sánh.

Trận sớm nhất trong ngày là ở bên Anh, giữa Arsenal với Bournemouth. Người ta cần biết Arsenal thắng, thua hay hòa để tính điểm và xếp hạng nó so với mấy anh đứng đầu là Chelsea, Liverpool và Manchester City. Trước trận đấu, Arsenal đứng hạng 4 trong khi Bournemouth đứng hạng 12 cho nên sau trận đấu Arsenal thắng với tỷ số 3-1 thì cũng chẳng mấy ai cho là đáng bàn thêm bởi người ta chỉ muốn biết chắc là Arsenal có thêm 3 điểm, tổng cộng thành 28 để tiếp tục đứng dưới Manchester City (30 điểm), Liverpool (30 điểm) và Chelsea đầu bảng với 31 điểm. Chênh lệch nhau chỉ có từng đó cho nên cuộc chạy đua để tranh giải vô địch Premier League mùa bóng năm nay sẽ chủ yếu là quanh quẩn với bốn anh này.

Còn đội có tiếng tăm loại hàng đầu bên Anh là Manchester United thì tuy vào thời điểm này khó còn tính chuyện vô địch vô điếc gì hết nhưng chỉ cốt sao leo lên cho được hạng 4 khi mùa bóng kết thúc, bởi có như vậy thì mới được đương nhiên tham gia giải UEFA Champions League năm sau. Vậy thì sau trận của cặp Arsenal-Bournemouth bên Anh chừng ba tiếng đồng hồ là đến trận giữa Manchester United với West Ham United ở sân Old Trafford của M.U.

Đội M.U. trước trận đấu đứng hạng 6 và chỉ có 19 điểm. Huấn luyện viên Mourinho của M.U. chỉ mong sao cho thắng trận này để có thêm 3 điểm mà nhích được lên một chút cho gần với anh hạng năm Tottenham với 24 điểm cái đã, rồi mới dám tính đến chuyện lân la tìm đường nhích gần lên với 4 anh bên trên nữa!

Nhưng ông Mou lại gặp thêm một ngày không vui! West Ham United đứng hạng thứ 16 chứ nào có phải cao cấp gì cho cam, ấy thế mà đấu ngay tại sân nhà Old Trafford của mình ở Manchester, đôi bên mới chân ướt chân ráo ra sân thì phút thứ 2, tay Sakho của West Ham từ một quả banh được chyền nơi cánh phải cấm địa M.U. qua đã nhảy lên đánh đầu lọt lưới, gác M.U. ngay một bàn trắng!

Phải đợi đến phút thứ 21 thì Zlatan Ibrahimovic cũng mới lại đánh đầu một cú, gỡ hòa 1-1 cho Manchester United.

Thế rồi đến phút thứ 27 thì tay tiền đạo đắt tiền Paul Pogba của M.U. đưa banh vào hướng cấm địa West Ham và va chạm vào một cầu thủ West Ham, ngã lăn ra cỏ. Thay vì cho đội M.U. hưởng cú đá tự do ở vị trí đó thì trọng tài Moss tặng Pogba cái thẻ vàng vì tội đóng kịch để cốt hưởng cú đá tự do từ vị trí nguy hiểm đó cho Manchester United.

Ông Mou đứng ngoài bìa sân thấy vậy thì ức quá, vừa la lối phản đối quyết định của trọng tài vừa vung chân đá văng chai nước của ai đấy để bên bìa sân! Trọng tài Moss từ gữa sân bước vào bìa sân, chĩa ngón tay đuổi ông Mou ra khỏi bìa sân; chỉ còn được leo lên khán đài mà xem chứ cũng hông được ngồi chung cả với đám cầu thủ dự bị của mình dưới cái chái bên bìa sân!

Từ đấy cho đến hết trận đấu, Manchester United với đội ngũ đắt tiền như vậy mà vẫn không làm được gì thêm. Đôi bên kết thúc trận đấu với tỷ số 1-1; mỗi bên được thêm 1 điểm. West Ham nó đứng hạng 16 mà được thêm 1 điểm thay vì thua trắng tay thì nó mừng hết lớn; còn Manchester United chỉ được thêm 1 điểm, tổng cộng thành 20 để vẫn đứng hạng 6, không nhích thêm được lên gần đội hạng 5 Tottenham là bao nhiêu cho nên có thể coi tỷ số hòa đó như là thua!

Mà rồi cũng nào đã xong! Bây giờ cho đến hết ngày thứ Hai thì ông Mou còn phải chờ coi xem hiệp hội bóng đá của Anh sẽ ra phán quyết ra sao về trường hợp trong vòng một năm mà ông ta đã bị đuổi ra khỏi bìa sân tất cả 3 lần. Nếu trên người ta quyết định theo điều lệ có sẵn mà phạt thì ông Mou sẽ không còn được bén mảng đến nơi bìa sân đấu trong vòng một năm!

Thế nhưng không phải chỉ một mình ông Mou là có chuyện buồn phiền! Có thêm hai huấn luyện viên nữa cũng buồn phiền chẳng kém! Một là huấn luyện viên Massimiliano Allegri của đội Juventus bên Ý và hai là ông Luis Enrique của đội Barcelona bên Tây ban Nha.

Cùng thời điểm có trận của cặp Manchester United - West Ham bên Anh thì bên Ý, tại sân Luigi Ferraris ở thành phố Genoa nơi eo biển mé cực Tây-Bắc của nước Ý có trận giữa Juventus, anh đương kim vô địch Serie A, mà cũng là đội hiện đứng đầu nhóm này, với đội Genoa, hạng 9. Thế nào mà sau 29 phút của hiệp 1 thì Genoa nó đã gác Juventus 3 bàn trắng.

Ông huấn luyện viên Allegri của Juventus thoạt đầu còn đứng nơi bìa sân, tay mân mê nơi cằm, ánh mắt ưu tư, đăm chiêu nhìn ra sân. Nhưng rồi qua đến hiệp 2, kim đồng hồ cứ thế nhích lần đến cuối trận mà đội Juventus thì lại chẳng nhúc nhích được trước cái đám Genoa kia. Và ông Allegri bắt đầu nổi dóa, khoa chân múa tay, chỉ chỏ la hét về phía đội ngũ của mình, tuy về mặt tâm lý mà làm cái kiểu đó chỉ tổ khiến cho đám cầu thủ của mình thêm rúng động thần kinh! Phước đức thế nào mà đến phút thứ 82 thì tay Pjanic của Juventus nó mới gỡ được một bàn thuộc diện "an ủi" cho khỏi bẽ mặt!

Thắng trận thì đám cầu thủ Genoa liên hoan rầm rĩ trên sân, tuy được thêm trọn 3 điểm thì nó cũng chẳng tính chuyện tranh chức vô địch với Juventus làm gì. Nhưng đương kim vô địch, hạng nhất Serie A mà thua Genoa với tỷ số 1-3 thì thầy trò đội này kéo nhau trở về Turin không được tươi tỉnh như khi đi!

Cùng thời điểm có trận của cặp Juventus-Genoa bên Ý thì bên Tây Ban Nha có trận giữa Atletico Madrid hạng 4 trong La Liga với Osasuna hạng thứ 19. Chẳng có gì đáng nói nếu như sau đó Atletico thắng 3-0; tuy với tổng số điểm 24 thì vẫn kém anh đầu bảng Real Madrid đến 9 điểm!

Từ đó ta mới đặc biệt chú ý đến trận giữa Barcelona với Real Sociedad. Trước trận đấu, Barcelona có 26 điểm, đứng hạng 3 trong La Liga, dưới đội Sevilla, tuy đôi bên cùng số điểm; còn Real Sociedad thì đứng hạng 5 với 22 điểm.

Thuở nay Barcelona đấu với cỡ như Real Madrid mà Real còn phải xính vính thì nếu căn cứ vào thứ bậc của nhau, người ta rất dễ nghĩ là Barcelona "làm thịt" cái đám Real Sociedad như chơi!

Thế nhưng lại có chuyện này: Từ năm 2007, chưa có lần nào Barcelona kéo quân đi đoạn đường 570 cây số từ Barcelona miệt đông Bắc Tây Ban Nha lên San Sebastian của xứ Basque, nơi Real Sociedad thường trú ở miệt Tây Bắc, giáp ranh với biên giới Pháp bên trên bản đồ, mà Barcelona thắng. Chỉ có hòa là thành tích cao nhất suốt 9 năm dài, mỗi lần Barcelona kéo quân lên miệt đó. Riết rồi đội của ông Luis Enrique đã phải coi như vùng đất đó nó "không hạp" với mình sao đấy! Nội việc đó không thôi cũng đã khiến đội Barcelona chẳng mấy yên tâm mỗi lần đi lên vùng Tây Bắc!

Vậy thì đôi bên vào trận một cái là đội Real Sociedad cứ thế lấn lướt áp đảo phe Barcelona. Đội ngũ của nó không đắt tiền như cỡ Messi, Suarez và Neymar hay cặp Ronaldo, Bale của Real Madrid thế nhưng cứ công tâm mà xét thì dễ chừng Real Sociedad nó đấu còn đẹp mắt hơn cả Real Madrid. Nếu Real Madrid thường xính vính với Barcelona thì ngược lại, ở đây có tình trạng khá kỳ lạ là Barcelona rõ ràng xính vính với đội Real Sociedad.

Cụ thể như đội bên có banh trong chân ngang ngửa thời gian như nhau. Chỉ 37 phút đầu của trận đấu mà Real Sociedad đã được hưởng 7 lần phạt góc trong khi Barcelona chưa có lấy một lần thì đủ biết phe nào áp đảo phe nào. Chỉ trong vòng 11 phút mà Real Sociedad đã sút vào hướng khung thành tất cả 5 lần trong khi Barcelona chưa sút được lần nào.

Phải đến phú tthứ 41 thì cầu thủ Barcelona mới đưa banh bén mảng được vào vùng cấm địa của Real Sociedad! Và hàng ngày tập luyện thì Real Sociedad chắc chú trọng vào mục cướp banh. Bởi hễ Barcelona có banh trong chân thì chỉ trong nháy mắt là banh đã lại lọt vào chân của Real Sociedad. Bốn năm lần liên tục, đám hậu vệ cùng thủ môn Ter Stegen của Barcelona mà không vững thì kể như Real Sociedad đã ghi được từng ấy bàn thắng!

Nhưng phải đợi qua hiệp 2, phút thứ 52, Carlos Vela của Real sút vào khung thành, Ter Stegen đỡ văng ra, Willian José của Real nhào tới đánh đầu lọt lưới mới ghi được bàn thắng cho Real Sociedad.

Sau đó chừng 8 phút, một trung vệ của Real để mất banh ở giữa sân, tay Neymar của Barcelona cướp được banh, chạy men theo cánh trái cấm địa Real, chuyền qua trước khung thành cho Messi, Messi gặp may, sút đại vào hướng khung thành với ba hậu vệ và thủ môn Rulli của Real cản đường banh nhưng quả banh vẫn bay lọt giữa từng ấy cặp giò mà văng vào lưới. Sau đấy cho đến dứt trận đấu thì Real Sociedad có ít nhất ba lần gặp cơ hội làm bàn và Barcelona có một lần cơ hội như thế, nhưng kết quả vẫn là hòa nhau 1-1!

Nếu có bên xui xẻo thì ấy là đội Real Sociedad. Phút thứ 76, banh trong cấm địa Barcelona, Carlos Vela sút trúng cột trái khung thành văng ra, Jmenez nhào tới đá quả banh vào lưới nhưng trọng tài nghe theo lời trọng tài biên cho nên đã không coi đấy như bàn thắng của Real Sociedad vì cho là Jimenez vượt vị! Sau trận banh, ngườ ta xem lại đoạn video thì thấy là trọng tài đã quyết định sai lầm!

Còn riêng huấn luyện viên Enrique thì đã bình luận về đội mình trong trận như sau, “Không thể nào đấu tồi hơn!” Nói không đúng sự thật tí nào! Mình không thắng được người ta đâu có phải chỉ vì mình đá tồi? Thế còn việc người ta đá hay nữa chi?

Barcelona hòa với Real Sociedad, mỗi bên được thêm 1 điểm. Barcelona nay có 27 điểm, leo lên hạng nhì tuy cùng điểm với Sevilla do sai biệt về bàn thắng. Real Sociedad có 23 điểm, vẫn đứng hạng 5, dưới Atletico hạng 4 với 24 điểm. Mùa bóng 2016-17 này mà năm đội Real Madrid, Barcelona, Sevilla, Atletico Madrid và Real Sociedad cứ quanh quẩn ở đám hàng đầu trong La Liga thì sẽ chẳng mấy ai ngạc nhiên, tuy cho đến thời điểm này thì Real Madrid vẫn đứng đầu với sai biệt về số điểm tương đối vững vàng.

Đám Barcelona mà mai kia kéo quân đi San Sebastian đấu với Real Sociedad thì có lẽ nên đem theo vàng hương để trước khi bước vào sân của người ta có cái để “đốt vía” cho đỡ bị cái “huông” gì đấy nó ám!

Riêng cậu Neymar khi trở về Barcelona thì còn phải lo chuyện sửa xe vì cậu ta đi San Sebastian riêng lẻ trên chiếc xe Ferrari của mình và khi gần đến nơi thì xe bị tai nạn tuy không ai bị thương tích gì!

Luis Enrique phải coi đấy như gặp may trong ngày, bởi nếu tay Neymar bị trọng thương do vụ đụng xe thì kể như cu cậu miễn đấu ít nhất vài tháng nếu chân cẳng khôgn bị gãy!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp