Monday, 09/01/2017 - 10:36:01

Báo Trung Cộng dọa "trả thù" Trump, sau khi tổng thống Đài Loan được tiếp tại Texas và hứa tạo việc làm cho người MỹNghị Sĩ Ted Cruz gặp bà Thái Anh Văn tại Texas. (YouTube)

 

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), một tờ báo thuộc dạng lá cải của nhà nước cộng sản Trung Quốc, đã cảnh cáo Tổng Thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump rằng Trung Quốc sẽ “trả thù,” nếu ông không giữ lời hứa của chính phủ Mỹ về chính sách một nước Trung Hoa. bài cảnh cáo được đăng trên mạng chỉ cách mấy giờ sau khi nữ tổng thống Đài Loan ghé qua Houston trên đường đến Châu Mỹ La Tinh.

Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) đã gặp các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa của Hoa Kỳ, trong thời gian bà ghé lại Houston vào hôm Chủ Nhật. Tại Trung Mỹ thì bà có chương trình thăm Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador. Bà Tsai sẽ ghé qua San Francisco, California vào ngày thứ Sáu, 13 tháng Giêng, trên đường trở về Đài Loan.

Thống Đốc Greg Abbott tiếp bà Tổng Thống Thái Anh Văn tại Texas ngày Chủ Nhật. (Twitter)Trung Quốc đã đề nghị Hoa Kỳ đừng cho phép bà Thái Anh Văn vào Mỹ, hoặc có những cuộc họp chính phủ chính thức, căn cứ theo chính sách một nước Trung Hoa.

Bắc Kinh coi là Đài Loan tự trị là một tỉnh ly khai, không hội đủ điều kiện để có những mối quan hệ quốc gia với quốc gia. Đề tài này là một đề tài nhạy cảm đối với Trung Quốc.

Thế nhưng người Mỹ đã nghĩ khác. Một bức ảnh do Thống Đốc Greg Abbott của Texas đăng trên Twitter cho thấy ông đang gặp bà Thái Anh Văn. Có một chiếc bàn nhỏ ở giữa hai người, được trang trí bằng cờ Hoa Kỳ, cờ Texas, và cờ Đài Loan. Hôm thứ Hai văn phòng của bà Tsai cho biết bà cũng đã nói chuyện qua điện thoại với Nghị Sĩ Liên Bang John McCain (Arizona). Ông là người đứng đầu Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện đầy thế lực. Nữ tổng thống cũng đã gặp Nghị Sĩ Ted Cruz của Texas.

Hôm Chủ Nhật bài xã luận trên Hoàn Cầu Thời Báo nói, “Việc tuân thủ nguyên tắc một nước Trung Hoa không phải là một lời yêu cầu thất thường mà Trung Quốc đưa ra cho tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng một nghĩa vụ của các tổng thống Mỹ là phải duy trì những mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ, và tôn trọng trật tự hiện hữu của khu vực Á Châu-Thái Bình Dương.” Nhật báo có nhiều ảnh hưởng này được xuất bản bởi tờ Nhân Dân Nhật Báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng Sản cầm quyền.

Ông Trump gây ra những lời phản đối từ Bắc Kinh trong tháng qua, qua việc ông nhận một cuộc gọi điện thoại chúc mừng từ bà Thái Anh Văn. Ông nêu thắc mắc về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với lập trường Trung Quốc cho rằng Đài Loan là một phần của một nước Trung Hoa duy nhất.

Hoàn Cầu Thời Báo nói, “Nếu ông Trump không giữ lời hứa về chính sách một nước Trung Hoa sau khi ông nhậm chức, nhân dân Trung Quốc sẽ đòi chính phủ trả thù. Không có chỗ cho việc thương lượng.”
Theo ông Cruz cho biết, một số thành viên trong Quốc Hội đã nhận được một lá thư từ tòa lãnh sự Trung Quốc, xin họ đừng gặp bà Thái Anh Văn trong chặng dừng chân của bà.

Nghị Sĩ Cruz nói, “Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (tức Trung Cộng) cần phải hiểu rằng ở Mỹ chúng tôi đưa ra những quyết định về việc gặp các vị khách cho chính chúng tôi. Đây không phải là về Trung Quốc. Đây là về mối quan hệ của Mỹ với Đài Loan, một đồng minh mà chúng tôi bị ràng buộc về mặt pháp lý phải bảo vệ.”

Theo ông Cruz cho biết, ông và bà Thái Anh Văn đã thảo luận về việc nâng cao phẩm chất những mối quan hệ song phương và thúc đẩy việc hợp tác kinh tế giữa hai nước. Trong đó có việc tiếp cận đang gia tăng với các thị trường Đài Loan. Việc này sẽ đem lại lợi ích cho các chủ trang trại, nông dân, và các cơ sở kinh doanh nhỏ ở Texas.

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc kêu gọi “các giới chức Hoa Kỳ có liên quan” hãy giải quyết vấn đề Đài Loan một cách thích hợp, để tránh làm tổn hại đến những mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Hôm thứ Bảy, trong một bài diễn văn tại bữa ăn tối với hàng trăm người Đài Loan ở hải ngoại, bà Thái Anh Văn nói rằng Hoa Kỳ giữ một “vị trí đặc biệt trong trái tim của người Đài Loan.” Bà nói rằng hòn đảo này, thông qua những cuộc giao dịch song phương, đã cung cấp hơn 320,000 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho dân Mỹ, theo văn phòng của bà cho biết hôm thứ Hai.

Bà nói rằng Đài Loan tìm cách tạo thêm công ăn việc làm ở Hoa Kỳ, thông qua việc đầu tư sâu rộng hơn, thương mại, và cung cấp.

Theo văn phòng của bà Tsai cho biết, ông James Moriarty, chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, nói với tổng thống Đài Loan tại Houston rằng Hoa Kỳ đang tiếp tục những nỗ lực nhằm thuyết phục Trung Quốc tiếp tục lại việc đối thoại với Đài Loan. Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan phụ trách những vấn đề Mỹ-Đài Loan, trong khi vắng mặt các mối quan hệ chính thức.

Trung Quốc rất nghi ngờ bà Tsai. Họ nghĩ rằng bà muốn thúc đẩy nền độc lập chính thức của hòn đảo này.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo giữ vai trò đưa ra những ý kiến thường không là lập trường chính thức của chính phủ Bắc Kinh. Tờ báo này cũng đả kích bà Thái Anh Văn trong bài xã luận, nói rằng Hoa Lục có lẽ sẽ áp đặt thêm áp lực ngoại giao, kinh tế và quân sự trên Đài Loan. Tờ báo nói rằng “bà Thái Anh Văn cần phải đối phó trước những hậu quả cho mỗi hành động khiêu khích mà bà làm. Phía đại lục cũng nên áp đặt áp lực quân sự trên Đài Loan, và đẩy hòn đảo này đến đến chỗ được thống nhất bằng vũ lực, để ảnh hưởng một cách hữu hiệu tới mức đánh giá chấp thuận của chính phủ bà Tsai.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp