advertisements
Friday, 18/02/2022 - 02:35:55

Bão lớn chưa từng có trào vào Anh


Cây bị bão thổi bật gốc cạnh Royal Festival Halls ở thủ đô London ngày 18 tháng 2, 2022. (Ming Yeung/ Getty Images)

 

 

LONDON - Cơn bão Eunice từ Đại Tây Dương đã đánh vào Anh ngày thứ Sáu, với vận tốc gió lên tới gần 200 cây số/giờ - con số chưa từng được ghi nhận ở vùng lãnh thổ Anh. Thị trấn duyên hải Porthleven, xứ Cornwall, Anh đã bị những con sóng lớn do bão Eunice.

Bão Eunice hình thành ở trung tâm Đại Tây Dương và được các dòng không khí đưa từ quần đảo Azores, Bồ Đào Nha tới Âu Châu. Cơn bão gây ra nhiều thiệt hại ở khu vực phía tây nước Anh, khi đem theo gió lớn và khiến sóng biển tràn lên bờ.

Người dân xứ Wales cũng ghi nhận một số con sóng cao đến mái nhà. Hơn 100,000 người phải chịu cảnh mất điện khi mạng lưới điện bị bão làm hư. Nhiều cây cổ thụ cũng bị gió nhổ bật gốc.

Dù cách xa bờ biển miền tây đất nước, London cũng bị những cơn gió mạnh. Các đoạn video ghi được tại hiện trường cho thấy một phần mái của tòa nhà Millennium Dome - trung tâm triển lãm và giải trí nổi tiếng của thành phố - cũng bị gió thổi bay. “Bão Eunice thật sự rất mạnh,” ông Frank Saunders, nhà khí tượng học hàng đầu của Cơ quan khí tượng Anh, nhận xét. Cơ quan này đã phải ra lệnh báo động đỏ do cơn bão. “Chúng tôi chỉ ra lệnh báo động đỏ với các hiện tượng thời tiết đe dọa tới tính mạng con người,” ông Saunders nói.

Cơ quan Khí tượng Anh cho biết một cơn gió có vận tốc lên tới 196 cây số/giờ đã được ghi nhận ở đảo Wight. Đây là cơn gió mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử vùng lãnh thổ Anh. Do giông bão, một số máy bay không thể hạ cánh ở khu vực miền tây nước Anh, dù đã tới phi trường.

Ngoài ra, hàng chục chuyến bay khác cũng bị hủy hoặc phải đổi hướng. Nhiều chuyến phà và tàu điện cũng bị hủy bỏ do bão. “Chúng tôi đã dừng toàn bộ chuyến tàu ở Kent County. Mọi đường tàu ở Đông Nam London bị cây đổ chắn đường,” hãng đường sắt tại các quận hạt Kent và Sussex tuyên bố.

DFDS - hãng vận hành tuyến phà nối Dover (Anh) và Calais (Pháp) cũng tạm dừng hoạt động vì gió mạnh.

Tại London, nhà chức trách đã khuyên người dân không nên lái xe ra đường nếu không cần thiết. Ông Damian Hinds, viên chức thuộc Bộ Nội Vụ Anh, tuyên bố quân đội đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng đối phó với hậu quả của thời tiết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements