Friday, 06/11/2020 - 06:46:11

Bão Eta đánh Trung Mỹ gây thiệt hại nặng, hướng tới Florida


Dân làng di tản trên xe vận tải rời vùng bị lụt Omonita, El Progreso tại Honduras ngày 6 tháng 11, 2020, sau khi nơi đây bị bão Eta đánh một ngày trước đó. (Orlando Sierra/ AFP via Getty Images)

 

GUATEMALA – Số người chết vì bão Eta tại vùng Trung Mỹ đã tăng cao vào thứ Sáu, sau khi quân đội Guatemala đến được một ngôi làng miền núi, nơi các trận mưa lớn đã gây lở đất, giết chết khoảng 100 người.

Phần lớn những người thiệt mạng đều bị chôn vùi trong nhà của họ tại làng Queja ở khu vực Alta Verapaz của Guetamala, nơi khoảng 150 ngôi nhà đã bị bùn đất bao phủ.

Tổng Thống Alejandro Giammattei nói rằng số người chết có thể còn tăng thêm, do tổng số người chết và mất tích ở làng Queja là 150 người.

Được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất từng quét qua Trung Mỹ trong nhiều năm qua, Eta vào thứ Sáu đã gây mưa lớn tại nhiều nơi ở Trung Mỹ, và Trung tâm thời tiết quốc gia (NHC) của Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tình trạng lũ lụt tại khu vực này sẽ vẫn còn kéo dài.

Các chiến dịch cứu nạn tại Honduras và Guatemala đang gặp nhiều trở ngại do đường sá hư hỏng, buộc chính phủ phải nhờ tới quân đội và sử dụng trực thăng cùng thuyền máy để cứu những người dân đang bị kẹt trên mái nhà của họ.

Tại Honduras, 10 người đã thiệt mạng và 6 người khác mất tích trong các tai nạn liên quan đến mưa bão. Khoảng 4,000 người đã được cứu, trong khi vẫn còn rất nhiều người khác bị kẹt trong vùng lũ.

Hai thợ mỏ đã thiệt mạng tại Nicaragua, trong khi tại miền nam Costa Rica, một vụ lở đất đã giết chết 2 người trong một ngôi nhà. Tại Panama, 5 người, bao gồm cả 3 trẻ em, đã chết trong một trận lụt.

Vào trưa thứ Sáu, tâm bão đang ở gần bờ biển Belize và đang tiến ra biển Caribbean, dự kiến sẽ đến Cuba và Florida vào cuối tuần này. Tuy nhiên, vòng hoàn lưu của bão Eta sẽ vẫn tiếp tục làm nước sông dâng cao và gây lũ quét nguy hiểm tại khu vực Trung Mỹ trong vài ngày tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising