Friday, 30/08/2019 - 07:50:56

Bão Dorian mạnh lên cấp 4, tiếp tục tiến về Florida


Bão chưa tới, hàng đã hết sạch
Những kệ trống trơn từng chất những bình nước lọc đã được bán hết sạch trong siêu thị Winn Dixie tại Boynton Beach, Florida ngày thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019. Trước khuyến cáo về một trận bão lớn mang tên Dorian sắp tàn phá khắp tiểu bang từ nam lên bắc, nhiều cư dân đã mua nước và các loại nhiên liệu như xăng, khí đốt, để dự trữ cho mấy ngày tới, đề phòng trường hợp bị cúp điện và thiếu nước uống. Bão Dorian có thể tiến vào bờ sớm nhất là trong ngày thứ Hai ở một nơi nào đó thuộc bờ Đông của Florida. (Joe Raedle/Getty Images)MIAMI – Vào chiều thứ Sáu, cơn bão Dorian đã mạnh lên cấp 4, với tốc độ gió 130 dặm một giờ, tiếp tục tiến về phía Florida, nơi người dân đang chuẩn bị tinh thần đối phó với trận bão nguy hiểm. Dorian được dự báo sẽ đánh vào bờ Đông Florida vào thứ Ba.
Tuy nhiên, do bão di chuyển chậm, nhiều khả năng thời tiết mưa bão sẽ kéo dài nhiều ngày, gây ngập lụt và mưa lớn tại vùng đông nam Florida. Dorian được dự báo sẽ đi vào Florida với sức gió 140 dặm một giờ, và là cơn bão thứ 9 trong lịch sử đạt đến sức mạnh này, tính từ năm 1851. Dorian cũng có thể sẽ là cơn bão lớn nhất từng tấn công khu vực Miami kể từ cơn bão Andrew năm 1992.
Các mô hình dự đoán thực hiện vào thứ Sáu cho rằng Dorian sẽ đổ bộ vào Florida vào sáng sớm thứ Ba, ở gần West Palm Beach. Đường đi của Dorian sau khi vào đất liền vẫn chưa thể dự đoán chính xác. Cơn bão này có thể lên hướng bắc, đến Georgia và South Carolina, hoặc đi về hướng tây, băng ngang qua Florida. Dorian hiện vẫn là một cơn bão tương đối nhỏ, và bất kỳ thay đổi gì trong khí quyển đều có thể làm thay đổi hướng đi và tốc độ của bão.

Tổng Thống Donald Trump vào thứ Sáu đã phê chuẩn tuyên bố khẩn cấp của Florida, và nói rằng chính phủ của ông đã chuẩn bị để hỗ trợ Florida. Trong khi đó, người dân tiểu bang vẫn đang hối hả đi mua thêm thực phẩm, nước sạch, nhiên liệu, và đóng ván gia cố nhà ở và cửa tiệm. Đại học Florida đã đóng cửa mọi cơ sở và hủy các lớp học vào thứ Ba.
Phi trường quốc tế Orlando dự kiến sẽ mở cửa suốt ngày Chủ Nhật, sau đó ngừng mọi chuyến bay thương mại lúc 2 giờ sáng thứ Hai. Thống Đốc Ron DeSantis trước đó đã kêu gọi người dân dự trữ 7 ngày thực phẩm, thuốc men, và nước sạch.
Ông DeSantis cũng nhắc rằng khu vực bị bão ảnh hưởng sẽ bị cúp điện, và những vùng từng bị lụt trong bão Irma (tháng 9 năm 2017) nay có thể sẽ bị ngập lụt lần nữa. Mối đe dọa lớn nhất chính là tình trạng nước dâng, khi nước biển bị gió từ cơn bão đẩy vào bờ. Vùng bờ biển phía đông Florida sẽ nhận từ 1 đến 2 feet nước mưa, và lũ quét có thể xảy ra. Thống Đốc DeSantis khẳng định chắc chắn sẽ có những vùng cần phải di tản.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements