Monday, 02/09/2019 - 07:17:54

Bão Dorian đổ bộ Bahamas, ít nhất 5 người chết, 13,000 nhà bị tàn phá


Trong khi bão đánh vào quần đảo Bahamas ngày thứ Hai, nhiều người đứng xem sóng lớn tại Vero Beach, tiểu bang Florida. Bão Dorian từng được tiên đoán đổ bộ vào Florida, nhưng nay bão di chuyển lên hướng bắc, giúp Florida không bị bão đánh mà chỉ bị mưa lớn. (Mark Wilson/Getty Images)

NASSAU – Bão cấp 4 Dorian đã quét ngang qua Bahamas vào thứ Hai, làm tốc mái nhiều ngôi nhà, hư hại mạng lưới điện, và khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Thủ Tướng Bahamas Hubert Minnis vào thứ Hai gọi trận bão là “chưa từng có tiền lệ và phá hoại trên một khu vực rộng.”
Nhiều nhà cửa và cơ sở thương mại bị phá hủy hoàn toàn, và đảo quốc này bị nhấn chìm trong trận lụt chưa từng thấy. Trong khi đó, nhà chức trách Hoa Kỳ vẫn đang chuẩn bị đối mặt với nguy cơ tương tự, khi mục tiêu kế tiếp của Dorian là Florida, Georgia, và 2 tiểu bang Carolina.
Dorian đổ bộ vào đất liền vào chiều Chủ Nhật tại Elbow Cay, Bahamas, và được ghi nhận là cơn bão từ Atlantic lớn nhất trong lịch sử. Ông Bruce Sawyer, cư dân trên quần đảo Albaco, nơi bị ảnh hưởng nặng nhất, kể lại: “Các ngôi nhà đều bị xé thành mảnh nhỏ. Cây cối bị nhổ bật gốc. Gió thổi mạnh khoảng 200 dặm một giờ.”
Truyền thông Bahamas cho biết trên Twitter rằng một cậu bé đã chết đuối tại miền bắc Bahamas. Các ca tử vong khác chưa được thông báo chi tiết. Bão Dorian đã khiến mực nước tại đảo Grand Bahamas dâng cao thêm 4 đến 5 mét so với thông thường. Theo thống kê ban đầu, gần 13,000 ngôi nhà tại Bahamas đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements