Wednesday, 28/07/2021 - 06:07:05

Báo động về dấu hiệu Trái Đất đang chết dần


(Pixabay)

 

OXFORD - Theo một nghiên cứu mới, thái độ thờ ơ của các quốc gia kinh tế trên thế giới trước biến đổi khí hậu đã khiến các “dấu hiệu sinh tồn” của Trái Đất ngày càng trở nên tệ hơn.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng ta đang tiến sát hoặc đã vượt qua” một số giới hạn bùng nổ khí hậu, theo một số nhà khoa học nhận xét.

Theo nghiên cứu mới được công bố vào thứ Ba trên tạp chí khoa học BioScience, các tác giả nói rằng, từ năm 2019 đến nay đã có “sự gia tăng chưa từng thấy” trong số lượng thảm họa liên quan tới khí hậu, bao gồm lũ lụt ở Đông Nam Á, nắng nóng kỷ lục và cháy rừng ở Úc và Hoa Kỳ…

Các nhà khoa học nói rằng, 18 trong 31 “dấu hiệu sinh tồn” - những chỉ số then chốt đánh giá sức khỏe Trái Đất như lượng khí thải nhà kính, độ dày tảng băng, mức độ phá rừng - đều lập kỷ lục theo chiều hướng xấu.

Ví dụ, tuy ô nhiễm không khí giảm nhẹ trong đại dịch, nhưng mức độ CO2 và methane trong không khí đã đạt mức cao chưa từng thấy trong năm 2021.

Nhiệt độ nước biển và mực nước biển toàn cầu cũng lập kỷ lục từ năm 2019. Diện tích băng ở Greenland và Nam Cực gần đây giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay, trong khi sông băng tan chảy với tốc độ nhanh hơn 31% so với 15 năm trước.

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu nhận xét rằng đến nay, chính phủ các nước chưa giải quyết tình trạng Trái Đất bị khai thác quá mức, trong khi đây là vấn đề gốc rễ của biến đổi khí hậu.

Các tác giả kêu gọi nên có sự thay đổi trên 6 phương diện: Loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, cắt giảm chất gây ô nhiễm, khôi phục hệ sinh thái, chuyển sang chế độ ăn thiên về thực vật, rời xa mô hình tăng trưởng vô hạn, và ổn định dân số.

Các nhà nghiên cứu cũng đề nghị 3 biện pháp trước mắt gồm: Đánh thuế khí thải carbon, dần dần thay thế nhiên liệu hóa thạch, và phát triển kho dự trữ khí hậu chiến lược, bao gồm khôi phục và duy trì các điểm hấp thụ carbon và vùng đa dạng sinh thái.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements