Friday, 12/05/2017 - 08:39:41

Báo động về cá mập tại Quận Cam


Một con cá mập được nhìn thấy gần bờ ở Long Beach từ trên chiếc trực thăng của đài truyền hình CBS số 2 ngày thứ Tư vừa qua.


QUẬN CAM - Những báo cáo từ những người trông thấy cá mập bơi gần các bờ biển ở miền nam California đã gia tăng, khiến các nhân viên cứu nạn phải cảnh giác ở mức độ cao hơn trước.

Một con cá mập lớn màu trắng đã được nhìn thấy vào hôm thứ Tư, 10 tháng 5, chỉ cách mấy bộ từ một người lướt sóng bằng tấm ván hình mái chèo ở Long Beach.

Theo một tổ chức lướt sóng theo dõi hoạt động của cá mập cho biết, gần 30 con cá mập đã được phát hiện từ Long Beach tới San Onofre Beach, trong chỉ một ngày trong tuần này.

Cắm bên bờ nước, những tấm bảng “cảnh cáo cá mập” nói rằng những người ra chơi bãi biển phải chịu lấy trách nhiệm nếu họ xuống nước. Các chuyên gia nói rằng tất cả những lần nhìn thấy cá mập đều là một phần của một xu hướng lớn hơn: có thêm nhiều con cá mập trong nước.

Phóng viên Carter Evans của đài CBS News đã lên một chiếc máy bay trực thăng cùng với Sở Cảnh Sát Orange County để trực tiếp nhìn thấy cá mập.

Mới mấy phút sau khi chiếc trực thăng bay lên, họ nhìn thấy ba con cá mập lớn màu trắng đang bơi trong vùng nước cạn, cách bờ chưa tới 20 thước. Điều này xảy ra cách chỉ một ngày sau khi một bầy cá mập buộc các viên chức cảnh sát phải báo cho người ta tránh vùng nước ấy. “Ai đang ở dưới nước hãy chú ý, đây là Sở Cảnh Sát Orange County, các bạn đang lướt sóng bằng ván mái chèo ở bên cạnh chừng 15 con cá mập lớn màu trắng. Hãy ra khỏi nước một cách bình tĩnh.”

Cảnh sát viên Brian Stockbridge loan báo như vậy cho những người bơi lội.
Nhiều con cá mập dường như là những con cá lớn chưa trưởng thành, dài từ 6 đến 8 bộ, và khoảng một năm tuổi. Có một số lượng bất thường của những lần người ta nhìn thấy cá mập trong năm nay.

Nhà sinh vật học hải dương Chris Lowe nói, “Số lượng cá mập đang tăng lên. Ông Lowe điều hành phòng thí nghiệm cá mập tại đại học California State University, Long Beach.”

Ông giải thích, “Lý do khiến cho tôi nghĩ rằng chúng ta đang nhìn thấy cá mập nhiều hơn là vì lâu nay chúng ta bảo vệ chúng. Chúng được bảo vệ ở trong các vùng biển của Mỹ từ năm 2005. Điều kia là có nhiều thức ăn. Vì vậy, dọc theo các bãi biển của chúng ta, số lượng cá đuối ó tăng vọt trong 50 năm qua.”

Mặc dù những lần nhìn thấy cá mập đã trở nên thông thường, nhưng những vụ tấn công hiếm khi xảy ra. Một người mẹ ở San Diego County bị thương rất nặng vào cuối tháng qua, sau khi các nhân chứng nói rằng một con cá mập đã cắn đứt một phần chân bà tại một địa điểm lướt sóng nổi tiếng. Ông Lowe nói rằng cá mập không quan tâm đến việc ăn thịt người, nhưng những con cá mập nhỏ đang bơi ven bờ biển để săn lùng đồ ăn ở một nơi an toàn.

Những lần nhìn thấy cá mập đang trở nên thông thường, đến nỗi thậm chí các cơ sở kinh doanh ở miền nam California đang muốn tận dụng cơ hội.
Vào cuối tuần này, lần đầu tiên, sẽ có một “tua du lịch bằng thuyền để xem cá mập”, khởi hành từ Dana Point trên miền duyên hải.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp