advertisements
Monday, 16/05/2022 - 07:42:29

Bão cát quét qua Iraq, hàng ngàn người nhập viện


Bão cát tràn ngập khu phố Karrada ở thủ đô Baghdad thứ Hai, ngày 16 tháng 5, 2022. (Sabah Arar/ AFP via Getty Images)


BAGHDAD - Hơn 4,000 người đã vào nhà thương, trong khi sân bay, trường học và công sở khắp Iraq đóng cửa khi bão cát tấn công. Vào thứ Hai Iraq đã bị cơn bão cát thứ 8 kể từ giữa tháng 4.

Đám mây bụi dày đặc khiến thủ đô Baghdad chìm trong màu cam, tràn ngập nhiều thành phố khác như Najaf ở phía nam và Sulaimaniyah ở phía bắc.

Cát vàng, cát đỏ phủ kín mái nhà và xe hơi, thậm chí len vào trong nhà. Nhà chức trách thủ đô Baghdad và 7 trong 18 tỉnh toàn quốc phải ra lệnh đóng cửa cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, các cơ sở y tế vẫn mở cửa để hỗ trợ người dân.

Hãng truyền thông quốc gia INA cho hay trận bão làm giảm tầm nhìn ở phi trường Baghdad còn 300 mét, buộc nhà chức trách phải đóng cửa không phận và dừng mọi chuyến bay. Các phi trường ở Najaf và Sulaimaniyah cũng đóng cửa trong ngày. Trường học trên khắp Iraq đóng cửa, kỳ thi cuối kỳ hoãn tới ngày mai. Bão dự kiến tan dần vào chiều tối thứ Hai.

Phát ngôn viên Bộ Y Tế Seif al-Badr cho bết ít nhất 4,000 người phải vào bệnh viện vì khó thở. Khoảng 20 bệnh nhân, đa số là đàn ông lớn tuổi, đang điều trị tại bệnh viện Sheikh Zayed ở Baghdad. Trong số này có ông Hadi Saada, 70 tuổi, phải nằm nghiêng trên giường trong phòng chăm sóc đặc biệt và đeo mặt nạ oxy.

Khu vực Trung Đông thường xuyên gặp bão cát, nhưng tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn và dữ dội hơn trong những năm qua. Nguyên nhân được cho là nạn khai thác nước sông, xây đập, chăn thả gia súc quá mức và phá rừng.

Nguồn nước thiên nhiên suy giảm trong nhiều năm khiến Iraq được xếp vào nhóm quốc gia dễ bị tàn phá nhất do biến đổi khí hậu và sa mạc hóa. Hồi tháng Tư, một viên chức Bộ Môi Trường khuyến cáo có thể đối mặt “272 ngày bão cát mỗi năm” trong hai thập niên tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements