Thursday, 16/04/2020 - 05:35:29

Bangladesh cứu 396 người Rohingya trôi dạt trên biển


Những món đồ của thuyền nhân Rohingya trôi dạt vào bờ gần bãi biển Teknaf ngày 16 tháng 4, 2020. Chiếc thuyền đã chở hơn 400 người tị nạn. Trong số này có ít nhất 32 người đã chết vì sự chật chội và đói khát, vì thuyền đã trôi dạt gần hai tháng trong vịnh Bengal. Những người còn lại được cứu lên bờ trong tình trạng hôn mê, kiệt sức, đói và bệnh tật. (Suzauddin Rubel/ AFP via Getty Images)


DHAKA - Nhà chức trách Bangladesh vào thứ Năm cho biết lực lượng tuần duyên nước này vừa giải cứu 396 người tị nạn Rohingya, sau khi những người này trôi dạt trên biển suốt nhiều tuần trong lúc tìm đường đến Malaysia. Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc đã tiếp nhận những người Rohingya từ nhà chức trách. Thuyền chở người tị nạn, bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, đã cập vào bờ biển tại khu vực Teknaf của Bangladesh vào tối thứ Tư.

Viên chức địa phương cho biết những người tị nạn này khởi hành đến Malaysia vào 2 tháng trước, và đã trôi nổi trên biển trong nhiều tuần. Họ không đến được Malaysia nên quyết định quay về Bangladesh. Theo nhà chức trách, những người tị nạn này đã bị các nhóm buôn người dụ dỗ, và chủ nhân chiếc thuyền vượt biên là một người Phật giáo Myanmar.

Trong số những người tị nạn được cứu có 182 phụ nữ và 64 trẻ em, tất cả đều là những người đang sống trong các trại tạm cư tại Bangladesh. Những người tị nạn kể rằng chiếc thuyền của họ đã định cập vào bờ biển Malaysia ít nhất 7 lần, nhưng không thành công. Một số người đã chết trong chuyến đi.
Truyền thông địa phương cho biết 32 người đã chết vì đói, nhưng chính quyền Bangladesh không thể xác nhận con số này. Theo cơ quan Liên Hiệp Quốc, những người tị nạn được cứu trong tình trạng suy dinh dưỡng và mất nước nghiêm trọng.

Những người này sẽ được sẽ được chăm sóc sức khỏe và phải cách ly 14 ngày để đề phòng covornavirus. Hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya hiện đang sống trong các trại tạm cư ở Bangladesh, sau khi chạy trốn khỏi các cuộc đàn áp tôn giáo và chủng tộc tại Myanmar.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising