Tuesday, 14/05/2019 - 07:42:49

Băng đảng Tàu dọa chiếm tỉnh của Cambodia


Một du khách Trung Hoa đang được xoa bóp chân tại bãi biển Sihanoukville. (The Nation from Thailand)

PHNOM PENH - Tòa đại sứ Trung Quốc tại Cambodia đang điều tra đoạn video về một băng đảng, được cho là đến từ thành phố Trùng Khánh, sau khi băng đảng này tuyên bố sẽ chiếm quyền kiểm soát thành phố Preah Sihanouk, thủ phủ tỉnh Sihanoukville.
Trong đoạn video đăng trên Facebook vào Chủ Nhật, một người đàn ông Trung Quốc nói trước camera rằng, trong vòng ba năm nữa, thành phố Preah Sihanouk sẽ thuộc quyền kiểm soát của ông ta.

Đứng quanh người đàn ông này là khoảng 20 người đàn ông Trung Quốc khác đang hô hào ủng hộ, một số có hình xăm trên người. Trong thông cáo đăng trên trang web vào cùng ngày, Tòa đại sứ Trung Quốc cho biết sẽ hợp tác điều tra với cảnh sát Cambodia và sẽ công bố các diễn biến trong sự việc.

Đoạn video của băng đảng Trung Quốc được đăng lên mạng chỉ vài ngày sau khi Bộ Nội Vụ Cambodia báo cáo rằng, công dân Trung Quốc là các tội phạm nước ngoài hoạt động mạnh nhất tại quốc gia Đông Nam Á này. Trong quý đầu năm 2019, 341 người nước ngoài đã bị bắt, với 241 người là công dân Trung Quốc.

Kế tiếp là người Việt Nam, với 49 trường hợp bị bắt. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã xây dựng hơn 100 sòng bài và hàng chục khách sạn, resort, tại tỉnh Sihanoulville, nằm tại bờ biển tây nam của Cambodia.
Những người ủng hộ nói rằng các dự án này đã đem lại việc làm và lợi ích kinh tế cho khu vực.

Tuy nhiên, phe phản đối cáo buộc các dự án phát triển đã phá hoại môi trường, làm tăng giá nhà đất, dẫn đến các vụ cưỡng chiếm đất đai và làm tăng tỷ lệ tội phạm, đồng thời gây ra xung đột giữa người địa phương và người Trung Quốc đến làm ăn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising