Friday, 01/02/2019 - 09:34:04

Băng đảng dùng ghe đưa di dân lậu Việt vào Kent


Chiếc ghe bơm hơi được chạy thử, bị theo dõi mà không biết. (sbna)

ANH - Một nhóm quốc tế chuyên buôn người đã dùng một chiếc ghe bơm hơi để chở những người di cư bất hợp pháp băng qua vùng biển Channel giữa Anh và Pháp.

Theo tin của đài BBC, bốn người đàn ông Việt Nam đã được đưa lậu vào Walmer, Kent, trong tháng Tám, 2018.
Băng đảng tội phạm này đã không biết rằng hoạt động của họ đã bị theo dõi bởi các cảnh sát viên hoạt động chìm, theo bồi thẩm đoàn tại tòa án St Albans Crown Coirt nghe trình bày đầu tuần này.

Ba nghi can bị đưa ra tòa là Thomas Mason, 36 tuổi, Nguyễn Thị Hoa, 49 tuổi, và Huỳnh Tấn Chi, 41 tuổi. Ba người này đều phủ nhận âm mưu tạo điều kiện cho việc đưa lậu những người ngoại quốc vào nước Anh.
Nhóm cảnh sát theo dõi tiết lộ rằng chiếc ghe được đưa ra ngoài nhiều lần trước tháng Tám, để thực tập và thử nghiệm.

Theo lời công tố viên Wayne Cleaver nói với bồi thẩm đoàn, một số di dân “quá cần” tị nạn, đến nỗi họ sẵn sàng thực hiện một “hành trình đầy rủi ro” qua biển lớn với ghe nhỏ (dinghy).

Ông Mason cư ngụ ở High Street, Eyeworth, gần Biggleswade, bà Hoa ở đường Bisterne Avenue, Walthamstow, và ông Chi chồng bà Hoa ở Pickford's Wharf, Hoxton. Cả ba người đều bị buộc tội điều hành hoạt động buôn người, từ ngày 1 tháng Tư cho tới ngày 3 tháng Tám, 2018.

Ông Cleaver nói với bồi thẩm đoàn rằng bốn người khác đã nhận tội về vai trò của họ trong âm mưu này gồm Nazmi Velia, 32 tuổi, Egert Kajaci, 35 tuổi, Erald Gapi, 27 tuổi, Wayne Lee, 46 tuổi.

Tòa án đã nghe trình bày rằng ông Mason mua chiếc ghe đó với Velia vào ngày 26 tháng Sáu, với giá 2,100 đồng bảng Anh (gần $2,800 Mỹ kim), và cho xuống nước từ bờ biển Kent nhiều lần trong những tuần kế tiếp.

Theo các công tố viên cho biết, những chuyến hành trình này là “nhằm kiểm tra khả năng của chiếc ghe... và để điều tra về những điểm thuận lợi tốt nhất cho người ta lên bờ mà không bị quan sát.”

Ông nói thêm, “Họ không biết... họ đang bị quan sát bởi một nhóm cảnh sát viên theo dõi.”
Vào ngày 3 tháng Tám lúc 1 giờ sáng, bốn di cân đổ bộ lên bãi biển, và được nhìn thấy bước vào trong một chiếc xe với Kajaci, theo bồi thẩm đoàn nghe trình bày.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising