Friday, 07/10/2016 - 10:27:10

Ban Trị Sự PG Hòa Hảo Nam Cali giỗ Đại Thần Nguyễn Trung Trực

Bài THANH PHONG

Trong bài nguyện của PGHH Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực chỉ đứng sau Phật Tổ, Phật Thầy.

SANTA ANA - Hàng năm các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) đều cử hành lễ giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam. Năm nay, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California đã tổ chức long trọng ngày húy kỵ của vị anh hùng Nguyễn Trung Trực vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2016 tại Hội Quán Ban Trị Sự ở số 2114 McFadden St., Santa Ana.
Tham dự lễ giỗ, ngoài các vị trong Ban Trị Sự PGHH còn có nhiều quan khách và thân hữu hiện diện như các giáo sư Nguyễn Thị Huê và phu quân, giáo sư Trần văn Chi, ông Trần Trọng Đạt Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng, các kỹ sư Nguyễn Hoàng Dũng, Tạ Trung và Châu Minh Ba, thi sĩ Nhất Phương và vị Hội Trưởng Hội Đồng Hương Sa Đéc. Ngoài đông đảo tín đồ PGHH tại Orange County còn một phái đoàn PGHH từ San Diego cũng đến tham dự lễ giỗ, một số đài truyền hình và phóng viên ba tờ nhật báo Việt ngữ cũng có mặt.

Các vị chức sắc PGHH làm lễ nghi tôn giáo trước bàn thờ Tam Bảo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Buổi lễ do ông Ngô Văn Ẩn làm Trưởng Ban Tổ Chức và được điều hợp bởi đồng đạo Lê Hữu Ky.
Trong diễn văn khai mạc, sau khi ngỏ lời chào và cám ơn quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng đạo đã đến tham dự thật đông đảo, ông Ngô Văn Ẩn nói, “Nhớ khi xưa, hàng năm ở quê nhà, vùng đồng bằng sông Cửu Long, cứ vào mỗi tháng Tám âm lịch, nơi đình thần Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá, trên bờ thì xe cộ tấp nập, dưới sông xuồng ghe chen chúc, mọi người đền tham dự lễ giỗ Ngài Nguyễn Trung Trực, vị quan Thượng Đẳng Đại Thần được tín đồ PGHH hết mực tôn kính. Khi ra hải ngoại này chúng tôi cũng không quên nên hôm nay tại Hội Quán này, chúng tôi long trọng tổ chức lễ giỗ của Ngài.”
Về tiểu sử của Quan Thượng Đẳng Đại Thần, ông Ngô Văn Ẩn nói, “Quan Thượng Đẳng Đại Thần là Ngài Nguyễn Trung Trực, sanh năm 1837 tại Bình Định trong một gia đình làm nghề chài lưới. Thân phụ là cụ Nguyễn Trung Thằng, cũng có thuyết nói tên ông ông là Chơn hay Lịch (Quản Chơn, Quản Lịch) ở tỉnh Tân An (Nam Phần) song vì thân mẫu ông nói tiếng hơi cứng nên xác định quê ông ở Bình Định thì đúng hơn.”

Sau khi nói qua về tiểu sử, ông Trưởng Ban Tổ Chức trình bày chi tiết về những chiến công trong cuộc kháng Pháp mà nổi bật nhất là trận chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử khi Ngài dùng hỏa pháo đốt chiến thuyền Esperance tại Vàm Nhật Tảo tỉnh Tân An, tiêu diệt toàn bộ thủy thủ đoàn và Trung Tá chỉ huy Pazfait người Pháp vào ngày 11 tháng 12, 1861. Cảm kích trước chiến thắng oanh liệt này, nhà thơ Huỳnh Mẫn Đạt đã có hai câu thơ bất hủ “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa – Kiếm bạc Kiên Giang khấp quỷ thần.”


Quan khách và đồng đạo PGHH cử hành lễ giỗ anh hùng Nguyễn Trung Trực (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sau diễn văn khai mạc, một số vị chức sắc PGHH lên trước bàn thờ làm nghi thức tôn giáo PGHH. Tiếp theo, ông Hội Trưởng Nguyễn Thanh Giàu và các chức sắc trong Ban Trị Sự đến trước bàn thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần đặt bên phải bàn thờ để thắp hương khấn vái.

Hai tín đồ PGHH Nguyễn Văn Mười và Mai Lệ Huyền từ San Diego lên diễn ngâm hai bài thơ do Đức Thầy viết từ năm 1943.

Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu lên trình bày về sự tương quan mật thiết giữa Quan Thượng Đẳng Đại Thần và PGHH. Giáo sư Giàu nói, “Lịch sử Việt Nam có rất nhiều anh hùng liệt nữ đã dày công dựng nước và giữ nước nhưng tại sao PGHH chỉ làm lễ giỗ Ngài Nguyễn Trung Trực? Trong bài nguyện trên Quan Thượng Đẳng Đại Thần chỉ đứng sau Phật Tổ, Phật Thầy trước tất cả những vị linh thần khác, và Đức Huỳnh Giáo Chủ luôn dạy tín đồ quy y theo mấy Ngài, tu hiền theo Phật đạo.” Giáo sư Giàu cũng nhắc lại nhiều lời dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ, quan trọng nhất là làm tròn Nhân Đạo, giữ vẹn Tứ Ân.

Theo lịch sử ghi chép, khi quân Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông, trước cảnh nước mất nhà tan, Ngài Nguyễn Trung Trực rất đau lòng nên cùng người bạn tri kỷ là Nguyễn Văn Cầm chiêu mộ nghĩa binh chống Pháp. Ngày 11 tháng 12, 1864, Nguyễn Trung Trực dùng hỏa công đốt được chiến thuyền Pháp, giết Trung tá Parfait chỉ huy và toàn bộ thủy thủ đoàn. Trận chiến lẫy lừng này đã làm quân Pháp vô cùng bàng hoàng sợ hãi và quyết tâm phải tiêu diệt Ngài và nghĩa binh.


Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH dâng hương và cầu nguyện trước bàn thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần NTT. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Vì hai tên Việt gian Huỳnh Công Tấn và Đỗ Hữu Phương bày mưu cho Pháp bắt mẹ ngài và một số dân làng để yêu cầu Ngài ra hàng, nếu không chúng sẽ giết mẹ Ngài và cả dân làng. Với lòng tôn trọng Tứ Ân, Ngài biết không thể tiếp tục chiến đấu được nữa nên tự trói mình ra hàng để mong cứu mẹ và dân lành vô tội. Sau khi dụ dỗ Ngài từ bỏ ý định chống chúng không thành, quân Pháp đem Ngài ra hành quyết tại chợ Rạch Giá vào ngày 27 tháng 10, 1868 nhằm ngày 28 tháng Tám âm lịch năm Mậu Thìn.
Vua Tự Đức được tin đã truyền làm lễ truy điệu và ban sắc phong Ngài là Quan Thượng Đẳng Linh Thần, cho lập đền thờ tại làng Vĩnh Thanh Vân, Rạch Giá.
Với tấm gương trọng nghĩa, trọng ân, Ngài là một tín đồ tiêu biểu của tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương vì vậy người tín đồ PGHH sùng bái Ngài cách đặc biệt. Lúc còn sinh tiền, khi thành lập đơn vị nghĩa quân kháng chiến chống Pháp, Đức Huỳnh Giáo Chủ cũng đặt tên cho đơn vị này là “Bộ Đội Nguyễn Trung Trực.” Từ khi Ngài mất đến nay, hàng năm PGHH không bao giờ quên làm lễ giỗ Ngài để cầu mong Ngài gia hộ cho tổ quốc, quê hương Việt Nam thoát ách ngoại bang, giữ gìn bờ cõi vẹn toàn.

Sau lễ, Ban Trị Sự mời quan khách, đồng đạo dùng cơm chay thân mật. Tại Hội Quán PGHH có sẵn kinh sách, băng đĩa các bài sấm giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ và sách tìm hiểu về PGHH. Quý độc giả nào cần xin đến Hội Quán theo địa chỉ ở đầu bài hoặc liên lạc qua ĐT: (714) 557-7563 hay email: hoahao@hoahao.org.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp