Wednesday, 17/10/2018 - 07:53:57

Bán tất cả


Biết chia xẻ tài sản của mình với người khác thì bạn sẽ trở nên giàu có vô cùng, và sự giàu có đó chính là tình yêu của Thiên Chúa. (Getty Images)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Tiền bạc là một sức mạnh. Có ai không thích tiền hoặc không muốn tiền? Người ta nói có “tiền mua tiên cũng được.” Câu nói có vẻ quá đáng, nhưng chẳng mấy ai thoát khỏi ma lực và sự quyến rũ của đồng tiền. Câu chuyện người thanh niên giầu có nhưng vẫn không thỏa mãn với những cái mà mình đang sở hữu, tới quì gối dưới chân Chúa Giêsu và xin Ngài dạy bảo về con đường lành để đạt được sự sống đời đời, là một câu chuyện điển hình cho thấy người ta không dễ dàng từ bỏ của cải, khi cần phải từ bỏ.

Người thanh niên đã tới quì gối trước Chúa Giêsu và hỏi, “Lậy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời?”

Chúa Giêsu đã tra hỏi anh ta về tất cả mọi giới răn quan trọng mà con người phải tuân giữ, thì người thanh niên này đã đáp trả một cách tuyệt vời là mọi điều đó anh ta đã giữ ngay từ nhỏ. Động lòng thương, Chúa Giêsu nói rằng, “Ngươi chỉ còn thiếu một điều là ngươi hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta.”

Khi nghe những lời đó, người thanh niên sụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Chúa Giêsu kết luận rằng những kẻ cậy dựa vào tiền bạc thì khó mà vào nước thiên đàng và Ngài dùng một sự so sánh rất đáng sợ. Ngài nói rằng con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu có vào nước Thiên Chúa.
Sự so sánh này làm cho các môn đệ kinh ngạc hỏi nhau rằng nếu khó như thế thì ai có thể được cứu độ? Nhưng Chúa Giêsu đã trấn an các ông và cho các ông biết rằng đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể.

Chúng ta thấy rất nhiều người có cái mà người thanh niên có, đó là của cải, và rất nhiều người thiếu cái mà người thanh niên thiếu, đó là dám hy sinh của cải để làm việc phúc đức. Trong câu chuyện, Chúa Giêsu đòi người thanh niên bán tất cả mọi cái của mình có và cho đi, để rồi có thể thanh thản theo Ngài. Đây là một đòi hỏi tưởng là quá sức. Nhưng đối với Thiên Chúa, thì đó là một ân huệ tuyệt vời, không phải ai cũng có thể nhận ra, bởi vì ở đây sự mất đi, sự cho đi, chính là để lấy lại: Một kho báu trên trời như lời Chúa hứa.
Ngày 6 tháng 6 năm 1976, tỷ phú Jean Paul Getty qua đời, ông để lại một gia sản sáu tỷ đôla. Ông đã trở thành giầu có trong lãnh vực dầu khí và được coi là người có nhiều của cải nhất nước Mỹ và nhất thế giới vào thời đó. Sau năm lần ly dị, ông đã phát biểu với các nhà báo, “Tôi tưởng rằng tôi có thể dùng tất cả gia tài của mình để xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Tôi đã thất bại và mất tất cả hạnh phúc gia đình. Tiền bạc không thể mua được hạnh phúc. Trái lại, nó có họ hàng với những nỗi bất hạnh nữa.”

Thật sự mọi của cải đều là tương đối. Không có không được, mà có nhiều quá cũng là điều phiền toái, nhiều khi lại còn là nỗi bất hạnh. Giữa kho tàng trên trời và kho tàng dưới đất, sau cuộc đời này, thì chỉ một kho tàng tồn tại là kho tàng trên trời. Nếu giầu có mà biết sử dụng của cải theo thánh ý Chúa, thì quả thật người đó được chúc phúc. Có nhiều của cải hay có ít của cải là do hoàn cảnh của mỗi người. Nhưng của cải lớn nhất vẫn phải là tình yêu của Thiên Chúa. Không có của cải này thì kể như chẳng có gì.

Từ khóa tìm kiếm:
Bán tất cả
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp