Saturday, 24/09/2016 - 08:40:12

Bắn loạn xạ

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong bài tường thuật viết về chuyện anh cảnh sát Mỹ Đen Brentley Vinson bắn chết anh công dân hạng nhì Mỹ Đen Keith L. Scott tại Charlotte, North Carolina, tờ The New York Times viết một câu kết khá lủng củng; câu kết viết, “Hôm thứ Tư 21/9/2016, ông Jackson, người đến đây để thương khóc nạn nhân; có thể không nghĩ đến nhị vị chính khách đang tranh chức tổng thống, nhưng ông vẫn nói, 'Cảnh sát giết mà không cần biết là họ giết ai. Họ có thể giết cả vị tổng thống sắp đắc cử.'"
Điểm sai là câu 'Họ có thể giết cả vị tổng thống sắp đắc cử.' Sai vì hai ứng cử viên đang tranh chức tổng thống Hoa Kỳ là ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, vị nào đắc cử cũng không sợ bị cảnh sát Mỹ bắn chết, vì vị nào cũng là Mỹ Trắng; cảnh sát Mỹ chỉ giết Mỹ Đen thôi.


Cảnh sát viên Brentley Vinson


Anh công dân hạng nhì Mỹ Đen Keith L. Scott

Bàn về chuyện mỗi ngày giết một người Mỹ Đen, anh Tom Jackson, 25 tuổi, chuyên viên chăm sóc bệnh nhân tâm thần, ngẩn ngơ tự hỏi, “Không lẽ họ cũng mắc bệnh tâm thần?” Anh nói về những cảnh sát viên thích giết Mỹ Đen.

Trả lời cho thắc mắc của anh là câu “có thể lắm,” vì không điên, anh cảnh sát Mỹ Đen Vinson đã không bắn anh phó thường dân Mỹ Đen Scott, và ông cảnh sát trưởng Mỹ Đen Kerr Putney không luẩn quẩn mãi với cuộn video cảnh sát bắn chết Mỹ Đen.

Ông Putney tuyên bố với phóng viên truyền thông, “Ngay bây giờ tôi không phổ biến cuộn video cảnh sát bắn chết anh Scott.” Ông nói như vậy sáng thứ Năm, sau hai đêm thành phố Charlotte náo loạn, tiệm buôn bị “hốt,” 9 người bị thương và 44 người bị cảnh sát bắt, vì những cuộc biểu tình đòi cảnh sát phổ biến cuộn phim cảnh sát giết dân.

Putney nói, “Trước sau gì thì FBI cũng nhập cuộc, để mặc họ chịu trách nhiệm công bố cuộn video cảnh sát giết thường dân.”

Ông không muốn phổ biến cuộn video vì hình ảnh trong video không cho thấy nạn nhân Scott cầm súng, mà ông lại đã công bố là anh Scott có súng, do đó vì nhu cầu tự vệ mà cảnh sát viên Vinson phải bắn anh.
Putney còn nói, “Cuộn video chứng minh lập trường của cảnh sát Charlotte, mặc dù trong video anh Scott không cầm súng.” Ông đồng ý cho gia đình nạn nhân đến bót cảnh sát để coi cuộn video, nhưng vẫn nhất định không phổ biến cho công chúng cùng coi.

Luật sư Justin Bamberg, bênh vực quyền lợi của gia đình nạn nhân Scott, nói, “Việc giết người được giảm bớt mập mờ nhờ những máy video cảnh sát viên phải đeo trong khi hành sự, vậy mà sở cảnh sát còn giấu giếm, che đậy hành vi giết người của cảnh sát được ghi trong video tape.”

Cuối cùng, cảnh sát cho gia đình nạn nhân coi cuộn video; phát ngôn viên Todd Walther của hội Tương Tế Cảnh Sát nói với phóng viên CNN là ông thấy trong video Scott có súng, và có túi đeo súng tại bắp chân. Đài truyền hình WSOC tìm được một tấm ảnh rời, chụp cảnh một khẩu súng nhỏ rơi tại chỗ anh Scott bị giết, nhưng cảnh sát không chính thức công nhận khẩu súng này là của Scott.

Nhân việc cảnh sát coi khẩu súng là biện minh đủ để họ giết anh Scott, tờ Washington Post viết bài, “In America, gun rights are for whites only” (Trên đất mỹ, quyền đeo súng là quyền riêng của người da trắng).


Khẩu súng khiến anh Scott bị bắn chết?


Trên đất mỹ, quyền đeo súng là quyền riêng của người da trắng.

Bức ảnh 'người da trắng công khai đeo súng được chụp giữa công lộ, tại Cleveland ngày 18/7/2016; nhân vật trong ảnh là một người ủng hộ ứng cử viên Donald Trump, mặc áo thung có in chữ “bỏ tù Hillary.”
Bài báo viết, "Nếu anh là người Mỹ Đen mà lại đòi có súng theo đúng quyền công dân Mỹ được Hiến Pháp bảo vệ thì đòi hỏi đó là tội đáng chết. Hội NRA (National Rifle Association) cũng tin tưởng là Điều Tu Chính Số 2 trong Hiến Pháp chỉ dành quyền có súng cho người Mỹ Trắng.
“Thân nhân anh Scott khẳng định là anh không có súng; nhưng dù anh có súng như cảnh sát nói, thì cảnh sát vẫn không có quyền hạch hỏi gì anh; vì North Carolina là một trong những tiểu bang cho phép tự do và công khai mang súng (an open-carry state); anh Scott hay bất cứ người công dân nào cũng có quyền công khai đeo súng mà cảnh sát không có quyền hạch hỏi gì cả.”
Luật lệ là như vậy, nhưng khẩu súng hợp pháp, nếu quả anh Scott có súng như cảnh sát đề quyết, cũng vẫn đủ biện minh việc cảnh sát Charlotte giết anh Mỹ Đen; cũng như cảnh sát Tulsa công bố việc họ tìm được một nhúm ma túy PCP trong chiếc S.U.V. anh Mỹ Đen Terence Crutcher lái sau khi anh bị cảnh sát bắn chết. Việc anh hút ma túy cũng là nguyên nhân đủ để anh bị giết.
Tulsa tiến bộ hơn Charlotte đôi chút qua việc cô nữ cảnh sát viên Betty Shelby bị truy tố về tội ngộ sát, mặc dù cô cầm súng, bóp cò nhắm giết anh Crutcher; cô Shelby bị đóng beo $50,000 và bị giam 20 phút.


Cảnh sát viên Betty Shelby bắn chết ông Terence Crutcher


Ông Terence Crutcher

Trong một cuộc phỏng vấn, mục sư Joey Crutcher -thân phụ của anh Terence Crutcher- người bị cảnh sát giết, nói nỗ lực của ông dạy con, và ý thức đề phòng của con ông cũng không giúp gì cho nạn nhân, hễ là Mỹ Đen là có thể bị cảnh sát giết.


Mục sư Joey Crutcher

Mục sư Crutcher nói, “Tôi dạy nó 'rủi bị cảnh sát chặn lại là lập tức đưa tay lên đầu hàng, luôn luôn giữ hai bàn tay cao khỏi đầu, xòe tay ra để cảnh sát thấy là con không có súng. Con tôi hành xử như tôi dạy nó, nhưng nó vẫn bị bắn chết.”

Có thể cảnh sát cũng không vô cớ bắn Mỹ Đen, và có thể người Mỹ Đen cũng đáng chết vì tội lười không đi bầu, và quan trọng hơn nữa là tội thiếu ý thức bầu cử. Năm 2012 có 64.1% cử tri Mỹ Đen đến thùng phiếu, và đó là lần thứ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ tỉ lệ người Mỹ Đen đi bầu cao hơn tỉ lệ cử tri Mỹ Trắng.
Họ thiếu ý thức bầu cử vì họ chỉ quan tâm đến việc bầu tổng thống, trong lúc bầu cử địa phương, bầu Quốc Hội liên bang, tiểu bang, và địa phương mới thật sự liên quan đến cuộc sống hàng ngày của họ.
Ý thức bầu đúng cũng vô cùng quan hệ đối với cử tri gốc Việt chúng ta.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp