Wednesday, 28/06/2017 - 07:33:12

Bán kết Confederations Cup: Chile hạ Portugal 3-0 ở vòng đá luân lưu

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Tư là trận bán kết Confederations Cup (CC) đầu tiên giữa Bồ Đào Nha với Chile. Thứ Năm sẽ là trận bán kết cuối cùng giữa Đức với Mexico.

Bồ đấu với Chile ở sân tại thành phố Kazan với 45,400 chỗ, và trận trong này hẳn phải có hấp lực thế nào đấy cho nên số khán giả đi xem lên đến 40,855 người như được thông báo trong trận đấu, tức là 90% tổng số chỗ quanh khán đài. Điều lạ là xứ Bồ cách Kazan trên dưới 5,000 cây số nhưng đám fans đông đảo nhất trong trận ngày thứ Tư lại là dân Chile từ trên dưới 14,000 cây số kéo nhau đi ủng hộ đội nhà của mình. Chả biết các fans của đội này hay đội kia có trực giác hay linh cảm gì chăng, nhưng với trận đấu kết thúc sau vòng đá luân lưu thì đám fans của đội Chile đã không phải ân hận vì chuyến đi xa hàng ngàn vạn dặm như vậy!
Trận đấu hứa hẹn mức độ hấp dẫn và gay cấn giữa vô địch Châu Âu là Bồ Đào Nha với vô địch Nam Mỹ là Chile. Ngoài hai tư thế đó ra thì Chile được FIFA xếp hạng 4 thế giới trong khi Bồ được xếp hạng 8. Xét về thành phần đội ngũ thì có người cho rằng phe Bồ có phần mạnh hơn phe Chile về mặt tài năng cá nhân. Cách nhìn đó có lẽ phát xuất từ số cầu thủ trong đội tuyển quốc gia Bồ đi đấu cho các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất bên Âu châu có phần đông đảo hơn. Tức là "có sao đấy" thì những câu lạc bộ danh tiếng kia mới chuộng cầu thủ Bồ như vậy.


Thủ môn Claudio Bravio trong tư thế chuẩn bị đỡ cú đánh đầu của cầu thủ Fonte áo đổ số 6 đội Bồ trong trận bán kết Confederatiosn Cup tại Kazan ngày thứ Tư. (Getty Images)

Chile có Arturo Vidal đấu cho Bayern Munich (Đức), Alexis Sanchez (Arsenal, Anh), thủ môn Bravo (Manchester City, Anh), Gary Medel (Inter Milan, Ý), Aranguiz (Bayer Leverkusen, Đức), trong khi Bồ có những cầu thủ như Ronaldo và Pepé (Real Madrid, TBN), Guerreiro (Borussia Dortmund, Đức), Joao Moutinho (Monaco, Pháp), Andre Gomes (Barcelona), André Silva (AC Milan, Ý) ngoài những kiện tướng đấu cho Benfica là đội vô địch nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu xứ Bồ.

Thế nhưng Chile là đương kim vô địch Nam Mỹ, đoạt giải hai năm liền, 2015 và 2016 ; mà thắng là thắng cỡ như đám Brazil, Argentina, Uruguay chứ đâu phải thứ thường? Bởi vậy mà FIFA nó xếp Chile hạng 4 trong khi Bồ đứng hạng 8 thì "cũng phải có thế nào đấy" nó mới xếp người ta như thế!


Một fan nữ của Chile với một fan khác đội hình đầu ngựa vì Chile có giống ngựa nòi nổi tiếng từ lâu đời bên Nam Mỹ. (Getty Images)

Một trăm tám mươi phút đấu mà cứ thế hòa nhau 0-0 để rốt cuộc phải giải quyết bằng vòng đá luân lưu thì, xét cho cùng, cũng là hết sức hợp lý, tuy xem đá banh thì ai cũng muốn làm sao cho có được càng nhiều bàn thắng bàn thua thì mới càng hấp dẫn. Nhưng biết làm sao bây giờ? Đọc truyện Tàu, người ta chẳng từng quen với những trận thư hùng giữa hai hổ tướng, quần thảo với nhau cả trăm hiệp vẫn bất phân thắng bại?
Ở đây thì chỉ có 4 hiệp, hai hiệp chính thức, mỗi hiệp 45 phút và hai hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Mà rồi vẫn bất phân thắng bại!

Ngôi sao Ronaldo của Bồ hả? Ngôi sao Ronaldo không làm được trò trống gì đáng kể trong trận ngày thứ Tư này ngoài một cú sút vào thời gian 30 phút phụ trội, khi cậu ta từ bên cánh trái cấm địa Chile sút chéo vào góc trái khung thành nhưng thủ môn Bravo nhanh tay đỡ được.
Ta sẽ bàn đến người hùng Bravo sau!


Đội trưởng Ronaldo của Bồ sau khi hai cầu thủ của Bồ đã sút không thành công ở vòng đá luân lưu trận bán kết Confederations Cup với Chile ngày 28/6. (Getty Images)

Những nhân vật thực sự lợi hại suốt trận đấu lại là cỡ như Alexis Sanchez, Arturo Vidal, Eduardo Vargas, Charles Aranguiz bên đội Chile.

Những con số thống kê sau trận đấu cho thấy rõ ràng lý do tại làm sao mà găng nhau suốt 180 phút vẫn phải hòa nhau 0-0. Căn bản là bên nào cũng lợi hại cả về hai mặt tấn công lẫn phòng vệ như nhau!
Bồ có banh trong chân 44%, Chile: 56%. Bồ sút tổng cộng 15 lượt, trong đó đúng hướng 3 lượt. Chile sút tổng cộng 15 lượt, và cũng 3 lượt đúng hướng. Bồ vi phạm 11 lần với 5 thẻ vàng, Chile vi phạm 13 lần với 2 thẻ vàng. Các bích chương cổ động trận đấu đều in hình Ronaldo đối đầu với Sanchez. Hai đội ra trận thì huấn luyện viên Pizzi của Chile đã cắt cử người ngó chừng Ronaldo, và huấn luyện viên Santos đã cắt cử người bám sát Sanchez cho nên phần ai khác lo nấy đấu, không nhất thiết cứ phải ngó chừng hai ngôi sao sáng kia!
Thời tiết trong thời gian trận đấu diễn ra là quanh quẩn ở mức 63 độ F. Thành phần quan khách tai mắt trên khán đài có Chủ Tịch Infantino của FIFA.


Arturo Vidal của đội Chile, người sút thành công quả banh đầu tiên ở vòng đá luân lưu trận bán kết Bồ-Chile ngày thứ Tư. (Getty Images)

Số liệu thống kê với 3 lần sút đứng hướng khung thành của mỗi bên thì ấy là những thời điểm nào?

Thực ra thì trận này lẽ ra đã chẳng cần phải đến vòng đá luân lưu, mà có khi cũng đã chẳng cần đến số 30 phút phụ trội. Chẳng qua là có tí gì đấy liên quan đến cái may rủi của mỗi bên vào những thời điểm chỉ xảy ra trong nháy mắt. Có thế tính được thời điểm rõ ràng nhất:

Phút thứ 6, Sanchez từ cánh trái cấm địa Bồ chuyền banh ngang qua cho Vargas. Vargas tiến banh vào cánh trái khung thành, một đối một với thủ môn Patricio và sút. Vì cận quá cho nên banh trúng người Patricio, văng ra.


Thủ môn Bravo của Chile đỡ được cú sút của Quaresma đội Bồ ở vòng đá luân lưu trong trận bán kết CC Bồ-Chile ngày 28/6. (Getty Images)

Phút thứ 7 liền ngay sau đó, Ronaldo có banh bên cánh trái cấm địa Chile, chuyền ngang quả banh cho André Silva bên cánh phải. Silva tiến banh vào cánh phải khung thành, nhưng cũng vì cách nhau có chừng 2 mét cho nên banh cũng lại trúng ngay người Bravo và văng ra.

Gần cuối hiệp 2, Vargas đang trong tư thế quay lưng vào khung thành nơi làn ranh cấm địa Bồ thì nhận được banh của đồng đội từ bên cánh phải cấm địa chuyền qua. Vì có hai cầu thủ Bồ kềm sát hai bên cho nên Vargas chỉ kịp hơi xoay người, sút ngược quả banh về hướng góc phải khung thành; may cho Bồ là thủ môn Patricio kịp thời bay đúng hướng đỡ văng quả banh ra. Đấy là cú sút đẹp mắt nhất của trận đấu!


Một cặp fans của Chile lạc quan phấn khởi hôn nhau trước trận bán kết CC Bồ Đào Nha - Chile ngày 28/6. (Getty Images)

Thời gian 30 phút phụ trội thì có mỗi cú sút của Ronaldo vào góc trái khung thành Chile mà Bravo đỡ được là lần sút duy nhất của Bồ có nhiều khả năng ghi bàn thắng nhất, tuy góc độ cú sút cùng vị trí của Bravo không cho phép cú sút đó có nhiều hy vọng lọt lưới.


Còn hai cú sút vào phút thứ 118 thì bất kỳ người nào xem trận đấu cũng phải gãi đầu gãi tai tự hỏi xem như vậy mà Chile không thắng thì còn làm sao thắng!

Banh trong cấm địa Bồ. Cầu thủ đôi bên xoắn lấy nhau để tranh banh. Vidal đón được banh từ ranh cấm địa, sút trúng cột gôn bên phải, văng ra trước khung thành trống lốc vì thủ môn Patricio đang ngã nhào bên phía cột gôn bên phải. Rodriguez của Chile thuận chân vội sút. Banh bay lên trúng xà ngang, văng xuống đất để cầu thủ Bồ kịp thời đá ra xa!


Thủ môn Claudio Bravo đỡ cú thứ nhì của cầu thủ Bồ ở vòng đá luân lưu trận bán kết CC Bồ-Chile ngày 28/6. (Getty Images)

Rốt cuộc là đôi bên kéo nhau ra giải quyết bằng vòng đá luân lưu. Huấn luyện viên Pizzi của Chile đã hứa hẹn với mọi người trước trận đấu là ai nấy sẽ được mục kích một trận hào hứng đẹp mắt! Tuy phải giải quyết bằng vòng đá luân lưu nhưng cũng khó mấy ai không đồng ý là tuy hòa 0-0 sau 180 phút nhưng quả là một trận hết sức hào hứng, đẹp mắt!

Và thế là đến "giờ phút định mệnh" của anh thủ môn Caludio Bravo đội Chile!
Arturo Vidal của Chile sút lọt lưới quả đầu tiên.
Quaresma của Bồ sút quả tiếp theo; Bravo bay qua đúng hướng bên trái khung thành, đỡ được banh!
Aranguiz, người suốt trận đấu đã mấy phen xém ghi bàn thắng cho Chile đứng ra sút. Nét mặt anh ta lầm lì như căm tức điều gì đấy. Như thể muốn nói, “Bọn bây cứ cản trở những đường banh của ông; giờ thì ông sút cho bọn bây biết chân ông"! Và Aranguiz sút lọt lưới ngon lành!

Mỗi bên phải sút 5 quả để định phần hơn thua. Chile đã sút 3 quả lọt lưới, Bồ đã sút 2 quả bị Bravo vồ được banh. Quả thứ ba này do Bồ sút thì phải trót lọt rồi may ra mới có hy vọng. Kiện tướng Nani của Bồ đứng ra sút, và Bravo cũng lại chộp được banh!

Toàn thể đội ngũ Chile chạy ùa đến túm lấy Bravo để công kênh lên và tính tung đương sự lên xuống, thế nhưng ai nấy đều đã cạn sức cho nên đành phải đặt đương sự lên cỏ rồi mọi người nhào lên chồng chất trên người đương sự!

Claudio Bravo được bầu làm nhân vật xuất sắc nhất trận bán kết này!
Chile sẽ vào chung kết ngày Chủ Nhật 2/7 ở sân Saint Petersburg với đội nào thắng trận bán kết ngày thứ Năm, giữa Đức với Mexico!

Huấn luyện viên Guardiola mùa bóng 2016-17 nhất định không xài thủ môn kỳ cựu của Manchester City là Joe Hart, khiến cậu ta phải gạt nước mắt qua Ý đầu quân cho Torino. Ông Guardiola cạy cục, mua Bravo từ đội Barcelona qua Anh. Qua đấy thì hình như không hợp phong thủy sao đấy, Bravo bị thiên hạ chê lên chê xuống. Rồi vào những tháng cuối của mùa bóng thì ông Guardiola cũng chỉ để cho thủ môn Bravo ngồi dự bị.
Trong trận bán kết Confederations Cup giữa Bồ với Chile ở Kazan trong ngày thứ Tư thì chắc chắn là ông Guardiola ngồi nhà thể nào cũng xem trận đấu qua truyền hình. Và tuy đầu cạo nhẵn không một sợi tóc nhưng xem thành tích có một không hai của Claudio Bravo, thể nào ông Guardiola cũng phải tự gãi đầu, nói lẩm bẩm trong mồm mấy chữ tiếng Catalan bản xứ của mình, "Molt estrany, molt estrany!" (Rất ư kỳ la, rất ư kỳ lạ!) (tn)

Từ khóa tìm kiếm:
Confederations Cup
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp