Monday, 27/02/2017 - 09:20:45

Ban đại diện các trung tâm Việt Ngữ mừng xuân, vinh danh thầy, cô

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Hơn 600 các thầy, cô giáo dạy Việt Ngữ và quan khách đã đến nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Blvd, city Westminster vào chiều Chủ Nhật, 25 tháng 2, 2017 để tham dự buổi Tân Xuân Họp Mặt và Vinh Danh Thầy, Cô dạy Việt ngữ.


Các thầy, cô thuộc Trung Tâm Việt Ngữ Phan Bội Châu (Anaheim) chụp hình lưu niệm trước khi khai mạc buổi họp mặt vinh danh thầy, cô. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình bắt đầu từ 4 giờ chiều đến khoảng 11 giờ đêm. Mỗi trường Việt Ngữ đến tham dự đều được Thầy Định chụp hình lưu niệm, trong lúc một số thầy, cô khác thuộc các Trung Tâm Việt Ngữ: Văn Hóa VN, Cộng Đoàn Costa Mesa, Thánh Linh, Tustin, Nguyễn Bá Tòng, San Fernando Valley, Phan Bội Châu trình diễn văn nghệ trước giờ khai mạc. Buổi họp mặt mừng Xuân và vinh danh thầy, cô được sự điều hợp của Cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Thầy Nguyễn Văn Khoa và Thầy Trần Chấn Trí thuộc Hội Đồng Quản Trị & Ban Điều Hành Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California.

Chương trình chính thức bắt đầu lúc 6 giờ 30 với nghi thức chào cờ Hoa Kỳ và cờ Quốc Gia Việt Nam. Trong phút mặc niệm, Thầy Nguyễn Văn Khoa nói, “Phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các nhà làm văn hóa, suốt đời tận tụy mong thế hệ sau giữ được truyền thống lịch sử oai hùng, ngôn ngữ trong sáng và bản chất văn hóa dân tộc; cũng để tưởng nhớ những vị đồng hành với chúng ta đã ra đi như nhà giáo Bùi Văn Bảo, Thầy Lê Bá Giảng, GS Phan Ngô, GS Lưu Trung Khảo, Thầy Lê Quang Tích và gần đây, LS Phạm Văn Phổ và nhiều Thầy, Cô ẩn danh khác khắp nơi. Xin hồn thiêng sông núi, các bậc anh linh,liệt nữ chứng giám cho lòng thành và xin phù trợ chúng tôi, đặc biệt cho thế hệ trẻ biết sống xứng đáng là con Rồng, cháu Lạc.”


Tiết mục Trình Diễn Sớ Táo Quân do một số thầy cô trình bày. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Khoảng 30 thầy, cô hát quốc ca tiếp tục đứng trên sân khấu đồng ca nhạc phẩm Ly Rượu Mừng, và sau đó là diễn văn chào mừng của Thầy Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California. Sau khi nhắc đến sự hy sinh cao quý, việc làm phi thường của các thầy, cô giáo đã bỏ thì giờ của mình 10 năm, 20 năm, 30 năm để duy trì và trao truyền văn hóa Việt, phong tục, tập quán, lịch sử Việt cho con em chúng ta, Thầy Vũ Hoàng nhấn mạnh, “Việc gìn giữ và truyền đạt tiếng Việt cho thế hệ mai sau không thể ngừng nghỉ ở vài chục năm, mà là công việc phải được tiếp nối từ thế hệ này qua thế hệ khác, thầy cô của các trường cũng cần có những thầy cô giáo trẻ tiếp nối. Công việc của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ cũng vậy.”

Thầy Vũ Hoàng cũng nhắc đến những thầy, cô đã ra đi trong năm qua, và nhắc tới việc hiện nay hầu hết các trường đại học như CSU Long Beach, CSU Fullerton, UCLA, UC Irvine đều có các lớp tiếng Việt và ngay tại Học Khu Westminster cũng đã dùng Sách Của Chúng Ta và vài sách khác để dạy các lớp Mẫu Giáo và cấp I tại Trường Westminster High School. Thầy Hoàng nói, sở dĩ ông dùng chữ Sách Của Chúng Ta để nói lên rằng, tất cả những gì Ban Đại Diện có, cũng là tài sản của tất cả các trường Việt Ngữ có mặt tại đây hôm nay, vì thế việc bảo toàn, sử dụng và phát triển là trách nhiệm chung của chúng ta.
Sau cùng, thay mặt Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, Thầy Vũ Hoàng cám ơn quý quan khách, quý thầy cô và chúc mọi người một năm mới An Bình và Hạnh Phúc. Kế tiếp, Thầy Ngô Thiện Đức giới thiệu đoàn lân của Trường Việt Ngữ Minh Đức do thầy là Hiệu Trưởng vào múa lân chào mừng qúy Thầy, Cô và quan khách. Chương trình có nhiều tiết mục như trình diễn Sớ Táo Quân do cô Loan Anh, cô Ngọc Điệp, thầy Nguyễn Hồng Chi, thầy Vũ Hoàng và cô Thụy Vy phụ trách, Thi trình diễn áo dài của các thầy, cô giáo.


Ban hợp ca gồm một số thầy, cô trong Ban Đại Diện các TTVN và quý thầy, cô hiệu trưởng, trung tâm trưởng các trung tâm Việt Ngữ hát quốc ca và bài Ly Rượu Mừng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Nhưng phần chính vẫn là Vinh Danh 23 Thầy Cô Tiêu Biểu trong năm 2017 và 18 Thầy Cô có thâm niên dạy Việt ngữ 10 năm; mười thầy, cô dạy VN 15 năm, chín thầy, cô dạy 20 năm, và Thầy Vũ Đình Lung, Trường VN Tam Biên 25 năm; Thầy Nguyễn Văn Ngọc Trường VN CĐ.Costa Mesa đã dạy Việt ngữ 30 năm. Danh sách tất cả các Thầy, Cô trên được Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ in đầy đủ tiểu sử, hình ảnh trong một Tập San Tân Xuân Họp Mặt & Vinh Danh Thầy, Cô, ấn hành ngày 25 tháng 2, 2017.
Phần cuối chương trình, Ban Tổ Chức công bố kết quả Thi Hoa Hậu Áo Dài:
Hoa Hậu: Cô Nguyễn Ngọc Bích trường Việt ngữ Nguyễn Bá Tòng
Á Hậu 1: Bùi Thanh Hải, Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng
Á Hậu 2: Trần Mimi, Trường Việt Ngữ Chùa Điều Ngự
Đồng hạng Khôi Nguyên: Trương Charlie: Trường Việt ngữ Cộng Đoàn Westminster
Phạm Trí, Trường Việt ngữ Cộng Đoàn Thánh Linh. Các Mạnh Thường Quân được mời lên trao giải thưởng gồm tiền mặt, vương miện và bó hoa tươi. Ngoài ra, mỗi thầy, cô hiện diện được tham dự cuộc xổ số trúng 10 phần quà giá trị.

Sau cùng là lời cảm tạ của Thầy Vũ Hoàng, đại diện ban tổ chức.
Nhân dịp mừng Xuân, cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ có làm bài thơ “Chúc Tết Các Thầy Cô Việt Ngữ. Bài thơ thật ý nghĩa như sau:
Chúa Xuân về với mọi nhà,
Tân niên Đinh Dậu con gà gáy vang.
Tiết trời se dịu hương lâng,
Lời ca dao mẹ bâng khuâng lòng người.
Việt Nam tổ quốc ta ơi!
Trải bao xương máu muôn đời hy sinh.
Đẹp thay đất Việt quê mình,
Góp công gìn giữ công trình tương lai.
Bình minh rực rỡ sương mai,
Chúc Trường Việt Ngữ đường dài đắp xây.
Non sông đất Việt dựng gầy,
Quê hương bờ cõi sum vầy cháu con.
“Tiếng Việt còn,nước Việt còn”…
Lẽ nào dân Việt không còn, người ơi!
Nắng vàng rót mộng xinh tươi,
Gửi Thầy Cô Giáo đôi lời chúc Xuân.
(Trong khi tham dự, chúng tôi đã phỏng vấn một số thầy, cô về vấn đề dạy Việt ngữ, sẽ phổ biến trong các số báo tới.)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp