Sunday, 12/11/2017 - 03:18:10

Bạn còn dám thử son môi không?


(Wikipedia)

Một phụ nữ California đang kiện cửa hàng trang điểm Sephora, vì cô ấy tuyên bố rằng mình bị mắc chứng herpes miệng từ một tuýp son môi "thử" tại cửa hàng, TMZ nói như vậy hôm 30 tháng 10.
Cô gái này cho biết cô đã lấy mẫu trong số son môi dành để thử được trưng bày tại một cửa hàng Hollywood Sephora vào tháng 10 năm 2015, và sau đó cô được chẩn đoán có virus gây bệnh herpes, theo TMZ. Nếu đúng như vậy, có nhiều khả năng chính bạn cũng có thể sẽ bị chứng herpes nếu bạn từng dùng son môi thử, được bày tại các cửa hàng bán hàng mỹ phẩm.

Tiến sĩ Amesh Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là cộng sự cao cấp của Trung tâm Y tế Johns Hopkins, nói, “Về mặt kỹ thuật, một người có thể bị nhiễm siêu vi khuẩn từ son môi, nhưng đây không phải là cách thông thường mà người ta mắc phải.” Adalja không tham gia vụ kiện của người phụ nữ kia,
Adalja nói với Live Science: "Tôi không nghi ngờ khi nhiều người nghĩ rằng họ bị bệnh herpes từ những thứ từng có kết quả dương tính với virus herpes, bởi vì đó là một bệnh nhiễm trùng phổ biến và không thể tránh khỏi.

Herpes là bệnh lở loét ở miệng, do herpes simplex type 1 (HSV-1) gây ra. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn thế giới, có khoảng 67% người dưới 50 tuổi có HSV-1.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người có virus này đều trải qua những cơn bùng phát, hoặc loét  lở môi, Adalja nói. "Họ có thể đã nhiễm virus gây bệnh, tuy bệnh chưa bùng phát nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm. Virus herpes có thể lây lan qua nước bọt và tiếp xúc với da.”

Về mặt kỹ thuật, nếu một người có virus herpes trên môi và truyền virus đó lên son môi, người kế tiếp thử cây son đó, và bị nhiễm virus. Adalja cho biết thêm, thời gian virus sống sót trên son môi sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường, chẳng hạn như độ ẩm, nhưng nó có thể tồn tại trong một vài giờ.
Herpes môi, còn gọi là bệnh giộp môi, là nhóm những vết giộp nhỏ trên môi và xung quanh miệng.

Da xung quanh vết giộp thường đỏ, sưng tấy, và bị giộp. Vết giộp có thể vỡ ra, rỉ ra một chất dịch trong, và kéo vảy sau đó một vài ngày. Bệnh nghiêm trọng theo thời gian và dễ dàng lây qua tiếp xúc da trực tiếp. Herpes môi thường lành trong vòng hai tuần hoặc hơn. Hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh herpes môi. Đôi khi một người có thể bị nhiễm bệnh mà không có dấu hiệu cảnh báo trước.
(Theo  Live Science)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp