Monday, 04/10/2021 - 08:22:29

Bãi biển Quận Cam có thể bị đóng nhiều tháng vì vụ tràn dầu


Trong ảnh chụp từ trên không, đường vòng đai nổi được dùng để ngăn chặn dầu loang tiến vào bãi sậy Talbert Marsh ở Huntington Beach, Quận Cam hôm thứ Hai, ngày 4 tháng 10, 2021. Khoảng 126,000 gallon dầu đã thoát ra ngoài biển, khiến bãi biển nổi tiếng phải đóng chưa biết trong bao lâu. Một chương trình phi cơ biểu diễn đã bị hủy bỏ hôm Chủ Nhật vì tai nạn tràn dầu này. Đây cũng là một trong những tai họa môi sinh lớn nhất từ trước đến nay tại Quận Cam. (Mario Tama/ Getty Images)


HUNTINGTON BEACH - Nhà chức trách vẫn đang tiếp tục tìm hiểu xem liệu có phải mỏ neo từ tàu hàng đã làm hư đường ống dẫn dầu dưới đáy biển, gây ra vụ rò rỉ dầu thô tại vùng biển gần Quận Cam ở miền nam California hay không.

Giám đốc công ty điều hành đường ống dẫn dầu cho biết đội người nhái đang kiểm tra hơn 8,000 feet đường ống, và đang tập trung vào “một khu vực được quan tâm đặc biệt.”

Trong cuộc họp báo, Tổng Giám Đốc Martyn Willsher của hãng Amplify Energy nói rằng, việc mỏ neo của tàu hàng va chạm với đường ống dẫn dầu là “một trong các lý do có nhiều khả năng nhất” gây ra vụ rò rỉ dầu.
Theo Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ, các tàu hàng ra vào hai cảng Los Angeles và Long Beach thường xuyên đi qua khu vực này.

Vụ rò rỉ dầu được báo cáo lúc 9 giờ sáng thứ Bảy, gây ô nhiễm bãi biển nổi tiếng của thành phố Huntington Beach, cùng nhiều bãi biển miền nam California khác. Trước đó, đã có người báo cáo ngửi được mùi dầu trong nước biển từ cuối ngày thứ Sáu. Vụ rò rỉ dầu này có thể khiến các bãi biển phải đóng cửa trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Trong khi đó, nhà chức trách đang nỗ lực khống chế và dọn dẹp dầu tràn, nhằm hạn chế ảnh hưởng đối với môi trường. Lượng dầu thô rò rỉ cho đến nay ước tính là 126,000 gallon, lan rộng trên khu vực khoảng 5.8 hải lý giữa cầu cảng Huntington Beach và Newport Beach.

Nhà chức trách tin rằng điểm rò rỉ dầu nằm cách bờ biển khoảng 4.5 dặm. Beta Offshore - nơi điều hành đường ống dẫn dầu, công ty con của Amplify Energy – cùng ba giàn khoan dầu nối với đường ống, đã tạm ngừng hoạt động.

Trong một cuộc họp báo ngày Chủ Nhật, ông Tổng Giám Đốc Willsher nói rằng đội người nhái vẫn chưa tìm ra vị trí hư hại, nhưng dầu đã ngưng rò rỉ.

Vệ Binh Duyên Hải cho biết, khoảng 14 thuyền hút dầu đã được điều động để hút dầu tràn, trong khi bốn máy bay đang đánh giá thiệt hại trong khu vực. Gần 3,200 gallon dầu đã được hút tách khỏi nước biển, và 5,360 feet dây phao ngăn dầu đã được sử dụng để không cho dầu lan rộng hơn.

Các thành phố Huntington Beach và Laguna Beach đã đóng cửa vô thời hạn đường bờ biển của họ, trong lúc dầu tràn tiếp tục trôi xuống phía nam.

Vào sáng thứ Hai, Newport Harbor đã ra lệnh cấm tàu thuyền, để ngăn không cho dầu trôi vào cảng.

Sở y tế Quận Cam đã khuyến cáo người dân không đi bơi lội, lướt sóng, hoặc tập thể dục gần bờ biển, do nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Các chuyên gia hải dương học nói rằng vụ rò rỉ dầu có thể là thảm họa đối với động vật hoang dã, và việc đánh giá ảnh hưởng có thể mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Nhiều thành phố đã phát hiện xác cá và xác các loài chim biển chết vì ô nhiễm dầu.

Theo các chuyên gia, vụ rò rỉ dầu với quy mô như hiện nay có thể phá hoại toàn bộ hệ sinh thái biển trong khu vực.

Những người dân phát hiện động vật bị dính dầu có thể gọi số điện thoại 877-823-6826 để báo cáo, nhằm có thể giải cứu động vật này một cách an toàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements