advertisements
Wednesday, 15/06/2022 - 06:09:05

Bác Sĩ Fauci bị nhiễm Covid-19


Giám Đốc Anthony Fauci của Viện Quốc Gia Về Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm đang điều trần trước một ủy ban tại Thượng Viện ngày 17 tháng 5, 2022. (Anna Rose Layden-Pool/ Getty Images)

 

 

Người lãnh đạo kế hoạch phòng chống bệnh truyền nhiễm của đất nước Hoa Kỳ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Bác Sĩ Anthony Fauci là Giám Đốc Viện Quốc Gia Về Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm (NIAID). Tin ông bị nhiễm Covid-19 đã được Viện loan báo hôm thứ Tư.

 

Viện cho biết thêm rằng ông Fauci, 81 tuổi, đã có những triệu chứng nhẹ của bệnh và đã được chích ngừa thêm hai lần, tức là được bốn mũi ngừa. Viện nói với đài CNN rằng Bác Sĩ Fauci đang được chữa trị với thuốc Paxlovid chống siêu vi khuẩn.

NIAID cho biết ông Fauci khám phá mình bị dương tính sau khi được xét nghiệm với mẫu xét nhanh (rapid antigen test). Vị giám đốc sẽ làm việc tại nhà và tuân thủ các quy tắc đề phòng truyền nhiễm của Viện và chỉ được trở lại tòa nhà Viện Quốc Gia Về Sức Khỏe khi được xét nghiệm âm tính.

Theo chương trình trước đây, ông Fauci sẽ điều trần trước Ủy Ban Sức Khỏe, Giáo Dục, Lao Động, và Hưu Trí của Thượng Viện ngày thứ Năm, về hiện trạng đối phó đại dịch của chính quyền liên bang. Giờ đây Ủy Ban cho biết ông sẽ điều trần qua truyền hình video.

Viện NIAID cho biết ông Fauci đã không tiếp xúc Tổng Thống Joe Biden hoặc các viên chức cao cấp khác trong thời gian gần đây.

Trong suốt thời gian xảy ra đại dịch, ông đã khuyến khích tinh thần cẩn thận tối đa đối với dịch và áp dụng cho chính bản thân ông trước công chúng. Chẳng hạn, ông đã quyết định không dự dạ tiệc dành cho báo giới được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc hàng năm trong tháng Tư năm nay (White House Correspondents' Dinner) sau khi nhận xét những rủi ro đối với cá nhân ông.

Ông từng nói, “Mỗi chúng ta, trong cách riêng của mỗi người, phải tự thẩm định những rủi ro cho bản thân mà chúng ta có thể chấp nhận được về việc bị lây bệnh. Nói chung, mối rủi ro rất thấp, nhưng tôi đã tự thẩm định cho mình. Tôi đã 81 tuổi rồi, và nếu tôi bị lây bệnh thì mối rủi ro rất cao.”

Ông Fauci đã làm việc hầu như không ngừng nghỉ kể từ khi đại dịch xảy ra. Trong tháng Năm, ông có nói rằng ông đã không nghỉ làm một ngày nào từ khi Covid-19 xuất hiện tại Hoa Kỳ.

Ông đã giữ chức giám đốc Viện NIAID kể từ 1984 và đã cố vấn bảy đời tổng thống về vấn đề sức khỏe quốc gia.

Ngoài ông Fauci, một số viên chức cao cấp khác trong chính phủ Biden đã bị nhiễm Covid-19, trong đó có bà cố vấn quốc nội Susan Rice, Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland, bà Phó Tổng Thống Kamala Harris và bà Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements