Friday, 09/03/2018 - 09:59:11

Bác sĩ Canada phản đối tăng lương vì lương… đã quá cao

QUEBEC - Hàng trăm bác sĩ Canada đã cùng ký vào một thỉnh nguyện thư phản đối đề nghị tăng lương của nhà chức trách, vì cho rằng họ đã được trả lương quá cao. Theo đó, vào cuối tháng 2, 500 bác sĩ và 150 sinh viên y khoa Canada đã cùng ký vào thỉnh nguyện thư, nhằm phản đối quyết định tăng lương cho chính họ.

“Chúng tôi, các bác sĩ ở Quebec, những người tin vào hệ thống công cộng, phản đối quyết định tăng lương do Hiệp hội y tế Canada thương lượng. Khoản tăng này là cú sốc đối với các y tá, các nhân viên y tế, và các chuyên gia đang phải đối diện với điều kiện làm việc khó khăn. Trong khi đó, các bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng thiếu cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế thiết yếu, vì những cắt giảm ngân sách trong những năm gần đây và việc tập trung quyền lực ở Bộ Y Tế. Thứ duy nhất miễn nhiễm với việc bị cắt giảm có lẽ là tiền lương của chúng tôi,” lá thư viết.

Hệ thống y tế công cộng ở Canada hoạt động theo hình thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo nhu cầu của bệnh nhân, thay vì dựa trên khả năng chi trả của họ. Vì vậy, 213 bác sĩ đa khoa, 184 bác sĩ chuyên khoa, 149 bác sĩ y khoa nội trú, và 162 sinh viên y khoa mong muốn khoản tiền dành cho việc tăng lương của họ có thể được dùng cho hệ thống y tế công cộng.

“Chúng tôi tin rằng có những cách thức để phân phối lại nguồn lực của hệ thống y tế Quebec, để gia tăng sức khỏe của người dân và đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, mà không ép các nhân viên y tế phải làm việc đến kiệt sức,” lá thư nói thêm.

Theo báo cáo của Viện Thông Tin Y Tế Canada công bố hồi tháng 9, 2017, Canada trả lương trung bình cho một bác sĩ là $260,924 Mỹ kim một năm. Trung bình, một bác sĩ gia đình được trả $211,717 Mỹ kim mỗi năm, trong khi các bác sĩ phẫu thuật được trả $354,915 Mỹ kim/ năm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là tiền lương và chưa tính đến các khoản tiền họ được trả thêm khi thực hiện các ca mổ.

Vào tháng 1 vừa qua, một nhóm bác sĩ đã đăng một lá thư viết về công việc vất vả của các y tá. Nhóm này cho rằng các y tá ở Canada đang phải làm việc quá nhiều vì thiếu hụt nhân viên và áp lực công việc quá lớn.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp