Friday, 27/01/2017 - 09:22:10

Bắc Kinh yêu cầu giảm đốt pháo đêm giao thừa


BẮC KINH - Chính quyền thành phố Bắc Kinh ra thông báo yêu cầu các viên chức làm gương, không đốt pháo hoa hoặc pháo nổ để đón giao thừa Tết Đinh Dậu 2017. "Cần có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường. Chủ động hướng dẫn gia đình và bạn bè không đốt pháo, hoặc đốt hạn chế các loại pháo nổ, pháo hoa, cùng nhau cải thiện phẩm chất để duy trì bầu trời xanh cho thủ đô", theo thông cáo của chính quyền Bắc Kinh hôm 26 tháng 1.
Bắc Kinh đưa ra thông báo này nhằm giúp ngăn chặn tình trạng sương mù, sau khi thủ đô của Trung Quốc hồi đầu tháng này chìm ngập trong sương khói ô nhiễm. Vào ngày Tết, người Trung Quốc có tập tục đánh dấu đêm giao thừa bằng cách đốt pháo hoa hoặc pháo nổ, với quan niệm tiếng pháo sẽ mang lại may mắn và xua tà ma. Tuy nhiên, sau đó, khói pháo thường nhuộm đen bầu trời thành phố trong nhiều giờ.
Bắc Kinh năm nay chỉ cấp giấy phép cho 511 quầy bán pháo hoa, giảm so với 719 quầy năm ngoái. Không quầy bán pháo hoa nào xuất hiện ở trung tâm thành phố. Ở tỉnh miền trung Hà Nam, chính quyền cấm đốt pháo ở tất cả thành phố và thị trấn. Tại thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, bất cứ ai đốt pháo hoa trong 4 ngày Tết sẽ bị bắt.

Trẻ sơ sinh mặc áo giả làm gà con tại bệnh viện Thái Lan
BANGKOK - Các em bé ra đời hôm thứ Sáu tại một bệnh viện ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, đã được mặc trang phục gà con mừng Tết Đinh Dậu. Bệnh viện Paolo Memorial tại thủ đô Thái Lan đã quyết định mặc áo bông màu vàng cho các bé sơ sinh, để giả làm gà con mừng dịp Tết nguyên đán. Một số bệnh viện tại Bangkok cũng mặc trang phục kiểu Trung Quốc cho các bé sơ sinh để mừng năm mới.
Nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Nam Hàn, Việt Nam tổ chức đón Tết âm lịch. Các cộng đồng người Hoa ở khắp nơi trên thế giới cũng tổ chức nhiều hoạt động mừng ngày Tết. Cộng đồng người Hoa chiếm hơn 9.3 triệu dân tại Thái Lan, khoảng 11% dân số.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp