advertisements
Thursday, 30/07/2020 - 06:49:00

Bắc Kinh cấm nhiều nhà hoạt động dân chủ tranh cử tại Hồng Kông


Joshua Wong đang nói chuyện với báo chí về việc anh nộp đơn tranh cử vào ngày 20 tháng 7. Đến ngày 30 tháng 7, chính quyền thông báo anh “không đủ điều kiện” để tranh cử. (The Asahi Shimbun via Getty Images)


Trong thông báo hôm thứ Năm, chính quyền tại đây cấm nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong và 11 ứng cử viên khác không tham gia tranh cử vào cơ quan lập pháp Hong Kong vào tháng Chín tới đây.

Nhà chức trách Hồng Kông theo lệnh Bắc Kinh nói những người cam kết duy trì Luật Cơ Bản, cũng như bày tỏ sự trung thành với chính quyền thành phố và chính phủ trung ương (Bắc Kinh), thì mới được tham gia cuộc tranh cử vào Hội Đồng Lập Pháp diễn ra ngày 6 tháng 9.

Hong Kong cũng đưa ra danh sách các hành động vi phạm nguyên tắc này, như thúc đẩy độc lập, kêu gọi can thiệp từ nước ngoài, và phản đối luật an ninh quốc gia được Bắc Kinh ban hành tại đặc khu vào tháng trước.
Chính quyền cảnh cáo có thể cấm thêm nhiều ứng cử viên được tranh cử, cho biết những chiến dịch nhằm chặn đạo luật bằng cách giành đa số ghế trong Hội Đồng Lập Pháp, hoặc từ chối công nhận chủ quyền của Trung Quốc với Hồng Kông, cũng có thể dẫn tới việc mất quyền tranh cử.

Ngoài anh Joshua Wong, nhiều người thường xuyên chỉ trích chính quyền đại lục như Gwyneth Ho, Lester Shum, Tiffany Yuen và Fergus Leung cũng không đủ điều kiện tranh cử.

Đảng Dân Sự, một trong những tổ chức ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, cho biết bốn thành viên của họ cũng “không đủ điều kiện” tranh cử.

Anh Joshua Wong đã bày tỏ phản đối trên mạng Twitter, cho rằng quyết định này đã "bỏ qua suy nghĩ của người dân Hồng Kông và đe dọa quyền tự quyết của thành phố.”

Văn phòng Liên Lạc Bắc Kinh tại Hồng Kông ủng hộ quyết định của chính quyền thành phố, cho rằng lập trường chính trị của những ứng cử viên nêu trên "đã vượt qua ranh giới pháp lý.”

Theo quy định bầu cử sau năm 1997, thời điểm Hồng Kông được trao trả về Trung Quốc, một nửa trong 70 ghế của Hội Đồng Lập Pháp được bầu trực tiếp. Những ghế còn lại sẽ được bầu bởi các cộng đồng kinh doanh và các nhóm ủng hộ sự ổn định của đặc khu này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements