Wednesday, 15/05/2019 - 08:20:47

Bắc Hàn trải qua nạn hạn hán nghiêm trọng nhất trong gần 40 năm

BÌNH NHƯỠNG – Chính phủ Bắc Hàn ngày thứ Tư thông báo nước này đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần 4 thập niên qua, và tình trạng có thể tồi tệ hơn trong 4 tháng sắp tới, khiến người dân cần được viện trợ lương thực. Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA cho biết, trong 5 tháng đầu năm, lượng mưa trung bình tại quốc gia này là 54.5 milimét (2.1 inches), mức thấp nhất tính từ năm 1982 đến nay. KCNA nói hạn hán dự kiến kéo dài đến hết tháng 5, và nhà chức trách đang dự định tìm nguồn nước mới và điều động các máy bơm, để giảm tối thiểu thiệt hại cho ngành nông nghiệp.

Báo cáo được công bố sau khi Cơ quan lương thực Liên Hiệp Quốc (WFP) hồi đầu tháng này nói rằng khoảng 10 triệu người Bắc Hàn đang đối mặt với “nạn thiếu lương thực trầm trọng,” do hạn hán gây mất mùa. Vào tháng Hai năm nay, đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc, ông Kim Song, đã đưa ra lời yêu cầu ít thấy, khi đề nghị quốc tế hỗ trợ lương thực cho Bắc Hàn. Giám đốc WFP David Beasley đã đến Seoul vào đầu tuần này để thảo luận về tình hình lương thực ở Bắc Hàn với Bộ Trưởng Hợp Nhất Nam Hàn Kim Yeon-chul. Hội Một viên chức Bộ Hợp Nhất Nam Hàn hôm thứ Ba nói rằng việc gởi viện trợ lương thực cho Bắc Hàn từ tháng 5 đến tháng 9 là "hết sức cần thiết.”

Năm 2017, Seoul từng định viện trợ lương thực trị giá $4.5 triệu Mỹ kim, nhưng kế hoạch này đã bị hủy do các vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng. Văn phòng tổng thống Nam Hàn cho biết Tổng Thống Donald Trump ủng hộ kế hoạch viện trợ nhân đạo lương thực của Seoul cho người dân Bắc Hàn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising