advertisements
Tuesday, 16/02/2021 - 06:29:50

Bắc Hàn tìm cách ăn cắp kỹ thuật chế vaccine Covid-19


Người dân Bắc Hàn mang mặt nạ trong lúc mừng đón giao thừa năm mới ngày 1 tháng Giêng, 2021 tại Công Trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Kyodo News via Getty Images)

 

SEOUL – Cộng Sản Bắc Hàn dường như đang tìm cách ăn cắp công nghệ chế tạo thuốc ngừa Covid-19,  bằng cách xâm nhập hệ thống của hãng dược phẩm Pfizer, theo tình báo Nam Hàn cho hay.

"Cơ quan Tình báo quốc gia Nam Hàn NIS báo cáo với chúng tôi rằng, Bắc Hàn đã tìm cách thu thập công nghệ liên quan đến thuốc ngừa và cách chữa trị Covid-19, bằng cách tấn công điện toán nhắm vào hãng dược Pfizer,” Dân Biểu Nam Hàn Ha Tae-keung trả lời truyền thông vào thứ Ba, sau phiên điều trần kín của quốc hội.

Tuy nhiên, chưa rõ cáo buộc tấn công mạng này xảy ra vào lúc nào hoặc có thành công hay không.

Văn phòng của hãng dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer tại Á Châu chưa cho ý kiến về tin này. Thuốc ngừa Covid-19 của Pfizer, hợp tác phát triển cùng hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech, được các nước bắt đầu cho phép sử dụng từ cuối năm 2020.

Năm ngoái, tin tặc Bắc Hàn bị nghi đã tìm cách xâm nhập hệ thống của ít nhất 9 tổ chức y tế, và các hãng dược Johnson & Johnson, Novavax và AstraZeneca.

Cơ quan tình báo Nam Hàn cũng cho biết họ đã ngăn chặn nhiều vụ tấn công điện toán từ Bắc Hàn, nhắm vào các hãng đang nghiên cứu thuốc ngừa Covid-19 của nước này.

Bắc Hàn dự kiến nhận được gần 2 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca-Oxford vào nửa đầu năm nay, thông qua chương trình phân phối vaccine COVAX của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Bắc Hàn nói rằng nước này không có ca nhiễm Covid-19, nhưng NIS cho rằng không thể loại trừ khả năng này, dựa vào hoạt động thương mại giữa Bắc Hàn với Trung Quốc, trước khi Bình Nhưỡng cho đóng cửa biên giới hồi đầu năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Bắc Hàn tự CÔ LẬP với thế giới, nếu không, có thể hỏi thẳng WHO công thức chế tạo vaccine covid-19. Ngoài ra, cũng phải nhận định là chuyện ĂN CẮP cách chế tạo vaccine cũng là CHUYỆN TỐT, vì đó là cách NGĂN CHẶN đại dịch đang làm điên đầu cả thế giới.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements