advertisements
Thursday, 29/08/2019 - 07:13:05

Bắc Hàn sửa hiến pháp để Kim Jong-un thành nguyên thủ quốc gia


BÌNH NHƯỠNG - Quốc hội Bắc Hàn hôm thứ Năm đã phê chuẩn điều sửa đổi hiến pháp để Kim Jong-un được công nhận là nguyên thủ quốc gia về mặt pháp lý. "Tư cách pháp lý của lãnh đạo Kim Jong-un trong vị trí đại diện cho nhà nước đã được củng cố để bảo đảm sự chỉ dẫn của lãnh đạo tối cao đối với mọi vấn đề quốc gia,” hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA hôm thứ Năm dẫn lời Chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tối cao Choe Ryong-hae cho hay.
Chủ tịch đương nhiệm của Bắc Hàn chỉ là nguyên thủ quốc gia trên danh nghĩa. Tuy nhiên, hiến pháp sửa đổi hồi tháng 7 đã viết lại rằng, Chủ tịch Ủy Ban Quốc Vụ (SAG) Kim Jong-un là đại diện tối cao của người dân Bắc Hàn, tương đương nguyên thủ quốc gia và tổng tư lệnh. Hiến pháp trước đây chỉ đơn giản gọi Kim Jong-un là "lãnh đạo tối cao,” chỉ huy các lực lượng quân sự của đất nước. Hiến pháp sửa đổi được công bố hôm thứ Năm xác nhận rằng hệ thống pháp lý của Bắc Hàn sẽ công nhận Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia, được quyền ban hành các sắc lệnh lập pháp và bổ nhiệm hoặc triệu hồi các viên chức ngoại giao.
Hồi tháng 7, giới phân tích cho rằng Bắc Hàn sửa đổi hiến pháp có thể làm nhằm xác nhận vị trí nguyên thủ quốc gia cho Kim Jong-un trong các hoạt động ngoại giao, để chuẩn bị cho hiệp ước hòa bình với Hoa Kỳ. Bắc Hàn từ lâu đã kêu gọi ký thỏa thuận hòa bình với Hoa Kỳ để bình thường hóa quan hệ và chấm dứt tình trạng chiến tranh. Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 mới kết thúc bằng thỏa thuận đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements