Friday, 06/10/2017 - 08:42:57

Bắc Hàn sắp bắn thêm hỏa tiễn

Một nguồn tin từ Nga cho hay Bắc Hàn đang chuẩn bị bắn thử một hỏa tiễn liên lục địa có khả năng bay đến lãnh thổ Hoa Kỳ. Anton Morozoz là thành viên của Ủy Ban đối ngoại của Quốc Hội Nga cùng hai đồng nghiệp đã sang thăm Bắc Hàn cho hay như thế hôm thứ Sáu.
Ông Morozov nói, “Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng thử hỏa tiễn đường dài, họ bảo với chúng tôi là họ tính toán làm sao hỏa tiễn này có thê bay đến vùng duyên hải phía tây của nước Mỹ. Bầu không khí ở Bắc Hàn vẫn còn căng thẳng và gây hấn.”
Tin mới nhất này đã làm chao đảo thị trường chứng khoán Wall Street khi các chứng khoán đều giảm.

Tây Ban Nha: Chính phủ xin lỗi người Catalonia
Đại diện của chính phủ Tây Ban Nha ở Catalonia, ông Enric Millo, đã lên tiếng xin lỗi những ai bị thương trong lúc cảnh sát cố gắng ngăn chận những người biểu tình trong ngày có cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia đòi tách riêng ra khỏi Tây Ban Nha, nhưng ông Millo cũng cho là “cuộc trung cầu dân ý này là phạm luật.”
Chính phủ Tây Ban Nha cũng yêu cầu các công ty hãy rút bản doanh của họ ra khỏi Catalonia, nhưng một Bộ Trưởng của chính quyền Catalonia cho hay chính quyền vẫn sẽ cho tổ chức thảo luận về chuyện đòi độc lập trong Quốc Hội Catalonia. Ngoại Trưởng của Catalonia là ông Raul Romeva nói, “Mọi cố gắng can thiệp từ Madrid là vô ích, chúng còn có hại thêm nữa.”
Được biết nhiều trăm người đã bị thương khi họ tìm cách ngăn chận cảnh sát Tây Ban Nha xông vào giật các thùng bỏ phiếu hôm Chủ Nhật.

Nga phản đối Hy Lạp cho dẫn nghi can qua Mỹ
Chính phủ Nga đã phản đối quyết định của một tòa án Hy Lạp về chuyện một công dân Nga đã giúp bọn tội phạm rửa tiền trên $4 tỉ đô la và tòa án này ra lệnh trục xuất can phạm Nga sang Hoa Kỳ.
Alexander Vinnik, Giám Đốc một công ty làm dịch vụ chuyên chuyển đổi tiền qua mạng, đã bị một tòa án ở California kết luận là can phạm nhiều tội và yêu cầu dẫn độ từ Hy Lạp về Mỹ. Vinnik cho hay ông ta sẽ chống án nhưng viên luật sư của ông ta là Xanthippe Moyssidou cho biết Vinnik sẵn lòng trở về Nga nếu có lệnh trục xuất như thế.
Thực ra ở Nga, Vinnik cũng sẽ đối diện với nhiều cáo trạng gian lận. Quyết định sau cùng trục xuất can phạm Vinnik về quốc gia nào sẽ do Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Hy Lạp quyết định. Vinnik đã bị bắt trong thành phố Thessaoniki vào ngày 25 tháng 7 và vẫn còn bị giam tại đây. Moscow cũng muốn bắt lại Vinnik để xét xử.

Đan Mạch đồng ý cấm hết khăn choàng Hồi
Chính phủ Đan Mạch đã ra quyết định cấm mọi kiểu đội khăn choàng mặt và thân thể của phụ nữ Hồi giáo sống ở Đan Mạch, kể cả các loại khăn choàng niqab hay burqa. Như thế Đan Mạch đã theo chân nhiều quốc gia Châu Âu khác làm chuyện cấm đoán này.
Nhiều nhà lập pháp Đan Mạch, kể cả của đảng đối lập Dân Chủ Xã Hội, đã cho hay họ đồng ý sẽ bỏ phiếu chấp thuận dự luật này, được biết dưới cái tên là “Burqa Ban.” Người ta cho là dự luật nhằm chống lại một số phụ nữ dù dang sống ở Đan Mạch vẫn nhất quyết giữ phong tục cổ truyền của họ khi ra đường.
Hiện nay rất ít phụ nữ Hồi giáo ở Đan Mạch lại mang khăn quấn kín cả mặt khi ra phố. Áo, Pháp và Bỉ đã có những quyết định tương tự. Nhiều quốc gia châu Âu khi ra quyết định như thế đều dựa vào lý do an ninh quốc gia của họ.

Iran đồng ý mở lại đàm phán nguyên tử
Chính phủ Iran đã gợi ý với sáu cường quốc vốn đã ký kết với họ một hiệp ước nguyên tử vào năm 2015 là họ “sẵn sàng mở lại đàm phán về kho hỏa tiễn liên lục địa của họ, nhằm làm giảm mối căng thẳng hiện nay, theo tin từ các viên chức Iran và phương Tây cho hay. Trước đây Teheran liên tục rêu rao là họ có quyền “xây dựng hệ thống phòng thủ của mình,” nhưng Hoa Kỳ nói Iran đã vi phạm hiệp ước đã ký kết với 6 cường quốc.
Khi biết chính phủ Trump có ý định rút lui ra khỏi hiệp ước này, Teheran đã đề nghị đàm phán lại nhằm làm “giảm bớt” chương trình chế tạo hỏa tiễn của họ. Một viên chức Iran nói, “Trong các cuộc tiếp xúc bên lề ở Liên Hiệp Quốc, chúng tôi cho họ hay là chúng tôi có thể bàn thảo trở lại vấn đề này nhằm giảm bớt lo lắng.”
Hai viên chức Mỹ còn cho biết thậm chí Iran còn nhờ Oman đứng ra làm trung gian cho gợi y mở lại đàm phán của họ với phương Tây.

Bão Nate làm 22 người chết ở Trung Mỹ
Trận bão nhiệt đới Nate dã giết chết ít nhất 22 người tại các quốc gia Costa Rica, Nicaragua và Honduras. Nate gây ra mưa rất to, đất chuồi và lũ lụt, còn tàn phá đường sá, cầu cống và làm hư hại nhiều nhà của dân chúng. Tại Costa Rica gần 400,000 người không có nước sạch và nhiều ngàn người vẫn còn đang ở trong các trại tạm trú.
Hiện nay tâm bão đã di chuyển sang Mexico và Hoa Kỳ và người ta đang e ngại là Nate có thể trở thành bão hurricane. Ít nhất 8 người chết ở Costa Rica, 11 người chết ở Nicaragua và ba người chết ở Honduras, nhưng số người mất tích hiện nay chưa rõ là bao nhiêu. Tại El Savador cũng có một nạn nhân chết vì đất chuồi.
Các công ty dầu hỏa đã cho di tản nhân viên ra khỏi các giàn khoan ở Vịnh Gulf of Mexico trước khi bão tràn đến đây trên đường di chuyển của nó. Hiện đang có lo ngại là cá sấu tràn vào sông Tarcoles dâng nước đang de dọa người dân Costa Rica.

Lo ngại về kế hoạch chống khủng bố ở Úc
Cơ quan Unicef Australia đã bày tỏ quan ngại của họ về những đề nghị an ninh mới của chính phủ Úc, khi có những trẻ em chỉ 10 tuổi có thể bị giữ trong vòng hai tuần mà không bị truy tố gì hết, theo tinh thần một dự thảo luật chống khủng bố mới của Úc. Unicef Australia cho là “cần phân biệt rõ ràng ý niệm về người lớn và trẻ con trong hệ thống pháp luật.”
Một Bộ Trưởng Úc lại cho rằng dự thảo luật này là cần thiết vì nhóm khủng bố IS cũng chiêu mộ luôn trẻ em vào hoạt động cho chúng. Bà Jennifer Tierney, phát ngôn nhân của Unicef Australia nói, “Chúng tôi lo ngại là với dự luật mới, trẻ em có thể bị giam giữ một cách võ đoán, chúng tôi thúc giục chính phủ Úc cần xem lại xem xét bảo vệ quyền của trẻ em trong mọi hoàn cảnh.”
Giới chính trị đối lập ở Úc cũng lên tiếng phản đối vì họ bảo “chính phủ không chịu cung cấp chi tiết của dự luật gì hết cho chúng tôi biết.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising