Wednesday, 06/11/2019 - 07:18:39

Bắc Hàn phản đối Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận


BÌNH NHƯỠNG – Viên chức ngoại giao Bắc Hàn vào thứ Tư đã chỉ trích việc Hoa Kỳ và Nam Hàn định tập trận vào tháng sau, nói rằng hành động này tương đương với "tuyên bố đối đầu.” "Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng các cuộc tập trận chung sẽ buộc chúng tôi phải xem xét lại các bước quan trọng đã thực hiện. Chúng tôi đã sắp hết kiên nhẫn,” viên chức Kwon Jong Gun thuộc Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn tuyên bố. Hoa Kỳ và Nam Hàn vào năm ngoái đã hủy cuộc tập trận hàng không Vigilant Ace, cùng một số cuộc tập trận chung khác, trong bối cảnh quan hệ với Bắc Hàn khá lên. Tuy nhiên, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài David Eastburn cho biết trong tuần này rằng Hoa Kỳ "không có kế hoạch hủy các cuộc tập trận chung sắp tới" trong năm nay.
Ông Kwon là thành viên phái đoàn Bắc Hàn đàm phán về vấn đề hạt nhân với Hoa Kỳ ở Thụy Điển vào tháng trước. Sau khi cuộc thảo luận thất bại, Bình Nhưỡng đổ lỗi cho Washington là “thiếu các giải pháp mới và sáng tạo.”
Các cuộc đàm phán đã bế tắc kể từ hội nghị Mỹ - Triều tại Hà Nội hồi tháng hai. Hai bên bất đồng về các vấn đề như các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và mức độ giải trừ hạt nhân mà Bắc Hàn chấp nhận. Bình Nhưỡng trong năm nay đã 12 lần thử hỏa tiễn. Tuần trước, họ tuyên bố thử thành công hệ thống pháo phản lực siêu lớn, có thể hủy diệt nhiều mục tiêu cùng lúc. Vigilant Ace là cuộc tập trận lớn thường niên. Vào năm 2017, Washington và Seoul huy động khoảng 230 chiến đấu cơ và 12,000 binh sĩ tham gia sự kiện. Bắc Hàn luôn tức giận trước các cuộc tập trận Mỹ - Hàn, vì cho rằng đây là hoạt động tập dợt để xâm lược.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising