Tuesday, 07/03/2017 - 06:59:04

Bắc Hàn dọa chiến tranh thực sự với Hoa Kỳ

BÌNH NHƯỠNG – Chính phủ Bắc Hàn cho rằng, cuộc tập trận chung giữa Washington và Seoul là hành động gia tăng căng thẳng có thể dẫn tới chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Ông Ju Yong Choi, một nhà ngoại giao Bắc Hàn, hôm thứ Ba khẳng định các cuộc tập trận chung "quy mô lớn, chưa từng có" giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, là nguyên nhân chính gây nên sự leo thang căng thẳng có thể biến thành chiến tranh thực sự.
Tuyên bố của ông Ju được đưa ra trong một hội nghị giải trừ quân bị do Liên Hợp Quốc tổ chức tại Geneva, Thuỵ Sỹ. Ông Ju cho rằng, cuộc tập trận chung thường niên Foal Eagle mà Hoa Kỳ và Nam Hàn đang tiến hành là nhằm thực hiện "cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu" chống lại Bắc Hàn.
Đáp trả những cáo buộc này, ông Robert Wood, Đại sứ Hoa Kỳ về giải trừ quân bị, cho rằng Bắc Hàn là một nước "đứng bên ngoài các quy tắc chung". Ông Wood nhấn mạnh Bắc Hàn đã nhiều lần vi phạm quy định của Hội Đồng Bảo An LHQ và luật pháp quốc tế, bằng cách thực hiện các vụ thử hỏa tiễn đạn đạo và thử hạt nhân. Bắc Hàn hôm 6 tháng 3 đã phóng 4 hỏa tiễn đạn đạo, trong đó có 3 trái rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Hãng truyền thông quốc gia Bắc Hàn KCNA cho biết, quân đội Bắc Hàn phóng hỏa tiễn "để diễn tập tấn công các căn cứ của Hoa Kỳ tại Nhật.”

Mã Lai Á ngăn người Bắc Hàn xuất cảnh
KUALA LUMPUR – Nhà chức trách Mã Lai Á đang tăng cường kiểm soát ở cổng biên giới đường bộ với Thái Lan và Singapore, nhằm bảo đảm không để người Bắc Hàn nào đi qua. Ông Mohd Amir Othman, người đứng đầu Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (ID) bang Perlis, Malaysia cho biết họ đang thực hiện các biện pháp kiểm soát với người Bắc Hàn tại cửa khẩu, theo hướng dẫn của Bộ Nội Vụ.
Khu vực cửa khẩu Padang Besar, con đường chính đi lại giữa Malaysia và Thái Lan ở Perlis, thông thường mở cửa từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. Tại Alor Setar, thủ phủ bang Kedah, nhà chức trách cũng thực hiện các biện pháp tương tự ở cửa khẩu biên giới với Thái Lan. Alor Setar cách biên giới với Thái Lan 45 cây số về phía nam. Theo ông Zuhair Jamaludin, người đứng đầu ID của bang Kedah, cho biết việc thắt chặt an ninh biên giới là có hướng dẫn từ chính phủ. Ở Johor, nhà chức trách địa phương cho hay sẽ bảo đảm không công dân Bắc Hàn nào có thể rời Mã Lai Á qua cửa khẩu đường bộ với Singapore. Việc kiểm soát sẽ được duy trì tới khi chính phủ có hướng dẫn mới.
Quan hệ giữa Mã Lai Á và Bắc Hàn đang căng thẳng, do những bất đồng trong việc giải quyết vụ ám sát ông Kim Jong-nam, anh trai của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Um.

Phi Luật Tân tái áp dụng án tử hình
MANILA – Các nhà lập pháp Hạ Viện Phi Luật Tân hôm thứ Ba đã chấp thuận tái áp dụng hình phạt tử hình đối với các tội phạm ma túy nghiêm trọng, dỡ bỏ 1 rào cản lớn trong nỗ lực của Tổng Thống Rodrigo Duterte, muốn dùng tử hình như một biện pháp để ngăn chận tội ác. Với tỷ lệ 216 phiếu thuận, 54 phiếu chống, và 1 phiếu trắng, các nhà lập pháp đã thông qua vòng bỏ phiếu thứ 3 và cũng là vòng cuối cùng, đối với dự luật đề nghị tái sử dụng án tử hình cho tội phạm ma túy, nhưng không áp dụng cho một số trọng tội khác như cưỡng hiếp, bắt cóc đòi tiền chuộc, và cướp bóc. Dự luật cho phép tử hình bằng các biện pháp như treo cổ, xử bắn, và tiêm thuốc độc. Dự luật này sắp tới sẽ được chuyển lên Thượng Viện.
Một nhà lập pháp ủng hộ dự luật cho rằng, án tử hình sẽ buộc các tay trùm ma túy phải e ngại và tránh xa Phi Luật Tân. Trong khi đó, một chính trị gia khác phản đối dự luật lại cho rằng, án tử hình sẽ gây hại cho người dân. Án tử hình được bãi bỏ tại Phi Luật Tân vào hơn 1 thập niên trước, dưới áp lực của giáo hội Thiên Chúa giáo.
Việc đưa án tử hình quay lại là một trong những điều ưu tiên trong nhiệm kỳ làm việc của Tổng Thống Duterte, người đã thắng cử một cách áp đảo sau khi hứa hẹn sẽ thực hiện một cuộc chiến không khoan nhượng đối với nạn ma túy và tội phạm. Khoảng 8,000 người đã bị giết tại Phi Luật Tân bởi cảnh sát và các tay súng bí ẩn, kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào 8 tháng trước.

Trung Quốc kêu gọi Miến Điện đình chiến với phiến quân
BẮC KINH – Chính phủ Bắc Kinh vào hôm thứ Ba đã kêu gọi đình chiến ngay lập tức giữa các phiến quân người dân tộc và lực lượng an ninh Miến Điện, tại khu vực nằm gần biên giới 2 nước Miến Điện -Trung Quốc, và kêu gọi 2 phe nên giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình. Trung Quốc hiện đang hỗ trợ nhân đạo cho nhiều người dân Miến Điện, nhưng người đã phải di tản để trốn tránh cuộc xung đột chủng tộc, vốn đã khiến 30 người thiệt mạng và là vụ rắc rối mới nhất của lãnh đạo Aung San Suu Kyi, trong nỗ lực đạt được hòa bình với các cộng đồng thiểu số.
Ông Geng Shuang, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói rằng, tình hình tại miền bắc Miến Điện hiện nay có liên quan trực tiếp tới sự ổn định biên giới giữa Miến Điện và Trung Quốc. Các bên liên quan nên đình chiến ngay lập tức để tránh đẩy chiến sự leo thang, và khôi phục trật tự tại biên giới trong thời gian sớm nhất có thể. Ông Geng Shuang cũng cho biết thêm rằng, kể từ khi xung đột xảy ra, một số cư dân Miến Điện đã tiến vào biên giới Trung Quốc để tìm kiếm sự an toàn. Trung Quốc hiện đang hỗ trợ nhân đạo cho các cư dân này. Ông Geng cũng hối thúc hai bên nên dùng phương pháp ôn hòa để giải quyết mâu thuẫn. Vụ xung đột tại miền bắc xảy ra vào 1 tuần sau khi lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi gặp một phái đoàn đại diện các lực lượng phiến quân cộng đồng thiểu số, để thuyết phục họ tham gia một hội nghị đàm phán hòa bình.

Pháp: 50 thanh niên bị bắt vì ném đá vào xe cảnh sát
PARIS – Phòng công tố tại Saint Denis, ngoại ô Paris, vừa bắt giữ khoảng 50 thanh niên trẻ tuổi, bị cáo buộc đã ném đá vào xe cảnh sát, đốt lửa ở nơi công cộng, và ném bom khói vào trường học. Cảnh sát bắt các thanh niên này vào sáng thứ Ba, và đang thẩm vấn họ. Phòng công tố cho biết, các nhà đang tra đang muốn xác định xem, liệu những người vừa bị bắt có liên quan đến vụ bạo động gần đây, bắt đầu từ một trường học, hay không. Những người bị bắt có thể bị tạm giữ trong 24 giờ.
Những thanh niên bị bắt được cho là có liên quan đến một cuộc biểu tình bạo động xảy ra vào ngày 2 tháng. Khi đó, nhiều học sinh trung học đã bỏ lớp để biểu tình phản đối vụ một cảnh sát tấn công một người đàn ông da đen.

Argentina: Cựu tổng thống ra tòa vì cáo buộc tham nhũng
BUENOS AIRES – Vào hôm thứ Ba, cựu tổng thống Argentina Cristina Fernandez đã xuất hiện tại tòa để trả lời cho các cáo buộc về việc làm giàu bất chính, thông qua một công ty địa ốc liên quan đến gia đình bà, có tên là Los Sauces, thuộc tỉnh Santa Cruz ở miền nam. Trong văn bản trình lên tòa, bà Fernandez nói rằng việc xét xử bà là chưa từng có tiền lệ tại Argentina. Bà Fernandez rời nhiệm sở vào năm 2015 sau 8 năm cầm quyền, và được thay thế bởi Tổng Thống theo trường phái trung tả Mauricio Marci. Bà Fernandez cũng bị cáo buộc phạm tội rửa tiền và giám sát các hoạt động bất chính tại ngân hàng trung ương quốc gia, trong thời gian bà cầm quyền.
Theo hồ sơ tòa án, công ty Los Sauces liên quan đến bà Fernandez có tài sản đầu tư địa ốc trị giá khoảng $635,000 Mỹ kim vào năm 2009. Chính phủ của bà Fernandez được cho là đã giao nhiều hợp đồng công cộng cho công ty này. Ngoài ra, Los Sauces cũng bị cáo buộc đã giúp rửa tiền cho bà Fernandez, và người chồng quá cố của bà là cựu tổng thống Nestor Kirchner. Vụ xét xử bà Fernandez đã gây ra nhiều vụ biểu tình lớn tại Argentina, do những người ủng hộ bà cho rằng, bà đang bị chính phủ mới trả thù. Bà Fernandez là một nhân vật gây nhiều tranh cãi tại Argentina. Một số dân chúng ủng hộ bà vì những chương trình phúc lợi hào phóng, trong khi một số nhóm khác lại chỉ trích bà vì những chính sách kinh tế mà họ cho là không phù hợp.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp