advertisements
Sunday, 22/09/2019 - 10:18:27

Bắc Hàn có thể mất mùa nghiêm trọng

BÌNH NHƯỠNG – Bắc Hàn đang đứng trước nguy cơ mất mùa lớn nhất trong 5 năm qua, khiến 40% dân số có thể thiếu lương thực trầm trọng, theo Liên Hiệp Quốc cho biết. "Lượng mưa dưới mức trung bình và hệ thống thủy lợi kém trong thời điểm mùa vụ từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 7 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng vụ mùa lúa và bắp,” báo cáo về triển vọng và tình hình lương thực Bắc Hàn, được Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) công bố hôm thứ Năm cho hay. Báo cáo không công bố con số ước tính, nhưng khuyến cáo sản lượng nông nghiệp Bắc Hàn năm nay sẽ xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, đồng nghĩa với việc khoảng 10.1 triệu người Bắc Hàn cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp.
Sản lượng lương thực của Bắc Hàn vào năm ngoái giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ, trong bối cảnh hạn hán, bão và lũ lụt kéo dài ở nước này. Bắc Hàn từ lâu đã phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do hạn hán, hệ thống thủy lợi lạc hậu và nền kinh tế khó khăn do các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Truyền thông nhà nước Bắc Hàn gần đây đã khuyến cáo về hạn hán và các hiện tượng thời tiết bất thường dẫn tới nguy cơ mất mùa.
Báo cáo về tình trạng thiếu lương thực được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang tìm cách đối phó nạn dịch tả heo châu Phi, với trường hợp đầu tiên được phát hiện hồi tháng 5. Cùng với Nam Hàn, Trung Quốc và nhiều nước châu Á, Bắc Hàn là quốc gia tiêu thụ thịt heo đáng kể. Nam Hàn đã cam kết viện trợ 50,000 tấn gạo cho Bắc Hàn thông qua Chương trình lương thực thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Bắc Hàn từ chối nhận số gạo này trong bối cảnh đối thoại liên Triều và đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ rơi vào bế tắc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements