Tuesday, 04/07/2017 - 10:00:15

Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn liên lục địa, Trump làm gì được?


Một vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn.


HOA THỊNH ĐỐN – Một viên chức Hoa Kỳ cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã xác nhận với độ tin cậy cao rằng, Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) hai tầng, trong đêm thứ Hai rạng sáng thứ Ba, như quốc gia này đã tuyên bố trước đó. Viên chức này cũng thêm rằng, việc đánh giá vụ phóng hỏa tiễn hiện vẫn đang được tiến hành, và sự tiến triển của kỹ thuật hỏa tiễn của Bắc Hàn cho thấy nước này có thể phóng hỏa tiễn với thời gian chuẩn bị rất ngắn.

Vào hôm thứ Hai, Hoa Kỳ dự đoán rằng Bắc Hàn có thể sắp thử hỏa tiễn, và đã theo dõi một cơ sở quân sự tại miền đông nước này. Tuy nhiên, vụ phóng hỏa tiễn mới nhất đã diễn ra tại phía bắc Kusong, thành phố ở phía tây Bắc Hàn. Khu vực này đã từng được sử dụng cho một số vụ phóng hỏa tiễn trong quá khứ. Đây là lần thứ 10 Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn trong năm nay.

Trong khi đó, vào thứ Ba, Trung Quốc đã kêu gọi các bên bình tĩnh và kềm chế, sau khi Bắc Hàn lần đầu tiên thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa, có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc đã nỗ lực không ngừng để giải quyết xung đột nguyên tử với Bắc Hàn, sau khi Tổng Thống Donald Trump kêu gọi Bắc Kinh nên giải quyết dứt điểm tình trạng này.
Ông Cảnh Sảng cũng thêm rằng, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã có các quy định rõ ràng về việc phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn, và Trung Quốc phản đối việc Bình Nhưỡng chống lại các quy định này. Trước đó, Bắc Hàn đã tuyên bố phóng thử thành công hỏa tiễn đạn đạo Hwasong-14. Hỏa tiễn này bay 39 phút, đạt độ cao 2,802 cây số, vượt qua khoảng cách 933 cây số, và sau cùng rơi xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật.

Tuyên bố của Bắc Hàn về năng lực của hỏa tiễn hiện chưa được xác nhận. Tuy nhiên, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản tin rằng, hỏa tiễn chắc chắn đã vượt qua độ cao 2,500 cây số. Đây cũng là vụ thử nghiệm thành công nhất của Bắc Hàn từ trước đến nay, và các chuyên gia phân tích vũ khí cho rằng, hỏa tiễn này có thể đủ mạnh để bắn tới Alaska của Hoa Kỳ. Đích thân Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã thị sát vụ thử nghiệm. Hiện thế giới vẫn chưa biết, liệu Bắc Hàn có thể thu nhỏ vũ khí hạt nhân để gắn vào đầu hỏa tiễn hay không, và liệu nước này đã có đủ kỹ thuật để kiểm soát quá trình hỏa tiễn quay lại khí quyển Trái Đất hay chưa.

Trong một diễn biến khác, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi Bắc Hàn, Hoa Kỳ, và Nam Hàn, cùng thực hiện một kế hoạch, nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo. Theo đó, Moscow và Bắc Kinh đề nghị Bình Nhưỡng “đóng băng” các chương trình thử hạt nhân và hỏa tiễn. Đổi lại, Hoa Kỳ và Nam Hàn cũng ngừng các cuộc tập trận quân sự giữa hai nước. Các hành động này nhằm mở đường cho các cuộc đối thoại đa phương.

Sáng kiến được đề ra trong tuyên bố chung của Bộ Ngoại Giao Nga và Trung Quốc, ngay sau khi Tổng Thống Vladimir Putin hôm thứ Ba hội đàm với Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Điện Kremlin. Tuyên bố chung cũng cho biết Moscow và Bắc Kinh muốn Hoa Kỳ dừng ngay lập tức việc đưa hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao THAAD tại Nam Hàn.
Từ khóa tìm kiếm:
Bắc Hàn
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp