Tuesday, 01/10/2019 - 06:59:22

Bắc Hàn bắn hỏa tiễn sau khi nói sẽ đàm phán với Hoa Kỳ

BÌNH NHƯỠNG – Bắc Hàn được cho là đã phóng 2 hỏa tiễn chưa xác định chủng loại, chỉ vài giờ sau khi nước này tuyên bố sẽ nối lại đàm phán giải trừ hạt nhân với Hoa Kỳ vào cuối tuần này. Truyền thông Nam Hàn vào sáng sớm thứ Tư đã dẫn thông cáo của Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Nam Hàn cho biết, Bắc Hàn vào sáng thứ Tư, giờ địa phương, đã phóng hai hỏa tiễn từ Wonsan, tỉnh Kangwon, về hướng đông ra biển. Seoul chưa xác định chủng loại của vũ khí này. "Quân đội Nam Hàn đang theo dõi tình hình và luôn duy trì tình trạng sẵn sàng,” thông cáo viết.
Ngoài ra, nguồn tin từ Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng một hỏa tiễn Bắc Hàn đã rơi xuống vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EZZ) của Nhật Bản ở Shimane vào 7 giờ sáng thứ Tư, giờ địa phương.

Một hỏa tiễn khác bắn vài phút trước đó rơi ra ngoài EEZ. Đây là vụ thử hỏa tiễn đầu tiên của Bắc Hàn kể từ khi họ phóng 2 hỏa tiễn vào hôm 10 tháng 9. Đây cũng là vụ phóng thứ 11 của Bình Nhưỡng kể từ tháng 5, sau khi đàm phán Mỹ - Triều bị đình chỉ do bất đồng ý kiến về quá trình giải trừ hạt nhân.
Ngày thứ Ba, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết sắp nối lại quá trình thương lượng với Bắc Hàn, và Đặc sứ về vấn đề Bắc Hàn Stephen Biegun sẽ dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ. Phụ tá Ngoại Trưởng Bắc Hàn Choe Son Hui cũng xác nhận 2 nước sẽ tiếp tục đàm phán vào ngày 5 tháng 10, nhưng không cho biết địa điểm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements