Thursday, 20/10/2016 - 10:35:48

Ba tàu chiến Trung Cộng sắp vào Cam Ranh, sau Mỹ

Hạm đội Trung Cộng sẽ đến Việt Nam ngày thứ Bảy này. Hình trên được mạng Việt Tân ghi thêm lời báo động về nguy cơ xâm lược của Trung Cộng. (Facebook)


Ba tàu chiến Trung Quốc lần đầu tiên sẽ vào quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, trong chuyến thăm kéo dài bốn ngày, bắt đầu từ thứ Bảy sắp tới đây cho đến ngày 26 tháng 10. Thủy thủ đoàn của cả ba tàu là hơn 750 gồm cả sĩ quan cùng thủy thủ.

Trước đó, cả ba tàu hải quân số 529, 531 và 890 thuộc hạm đội Đông Hải đã thăm Miến Điện, Mã Lai Á và Cam Bốt trên đường từ Vịnh Aden, Phi Châu trở về Trung Quốc trong chuyến hải hành dài bốn tháng.
Các tàu này đã vào thăm cảng Sihanoukville hôm Chủ Nhật và ở lại thêm bốn ngày.

Hạm đội Đông Hải không phải hạm đội chuyên trách Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải, South China Sea) trong hải quân Trung Quốc mà chủ yếu hoạt động trong vùng biển tiếp giáp Nhật Bản và Đài Loan.
Tuy nhiên hạm đội này trong những năm 1980 đã hỗ trợ hạm đội Nam Hải đánh hải quân Việt Nam tại khu vực Trường Sa.

Ba chiến hạm gồm hai chiếc hộ vệ có trang bị hỏa tiễn và một tàu hộ tống. Sở Ngoại Vụ Khánh Hòa nói đây là chuyến thăm đầu tiên của Hải quân Trung Quốc vào hải cảng Cam Ranh. Hải cảng này nằm trong chiến lược hướng ra Biển Đông của Việt Nam.

Dương Danh Di, một chuyên gia về quan hệ Việt – Hoa và cũng là một cựu quan chức ngoại giao của CSVN, nói với đài VOA rằng “không phải vô cớ” mà Trung Quốc thực hiện chuyến thăm như vậy. “Giữa Việt Nam và Trung Quốc bây giờ, động tác gì cũng có chuyện cả. Không ai tự dưng làm cái chuyện đó cả đâu. Lợi cho họ thì họ làm, muốn tuyên truyền cho thế giới thì họ làm, tác động vào nội bộ của Việt Nam thì tác động. [...] Trung Quốc bây giờ đều có ý đồ với Việt Nam cả, chứ không phải tự dưng họ làm điều tốt với Việt Nam đâu.”

Theo thông lệ cập cảng của hải quân, chỉ huy và thủy thủ đoàn sẽ có tiếp xúc xã giao với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Vùng 4 Hải quân và thăm tàu hải quân cộng sản Việt Nam cũng như tham gia hoạt động giao lưu thể thao với các thủy thủ Việt Nam và thăm viếng Nha Trang.

Vào đầu tháng 10 này, hai tàu khu trục hạm USS John S. McCaine và tàu tiếp liệu USS Frank Cable của Hải Quân Hoa Kỳ cũng đã tới Cam Ranh.

Trước đó, tàu Nhật Bản, Nga và Pháp cũng từng thăm cảng chiến lược miền Trung này.
Trong tuần qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam tuyên bố Việt Nam sẽ không bao giờ cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự ở trong lãnh thổ Việt Nam, kể cả cảng Cam Ranh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp