Tuesday, 13/11/2018 - 08:09:38

Bà Sinema trở thành nữ nghị sĩ đầu tiên tại Arizona, bà McSally cũng có thể được chức nghị sĩ


Kyrsten Sinema trong buổi gặp lãnh đạo Dân Chủ tại Thượng Viện ngày thứ Ba, 13 tháng 11, 2018. (Getty Images)

PHOENIX - Nghị Sĩ về hưu Jeff Flake (Cộng Hòa) đã chúc mừng nữ Dân Biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) vào cuối ngày thứ Hai vừa qua, gần một tuần sau ngày bầucử. Bà đã bà thắng trong cuộc chạy đua giành ghế Nghị Sĩ Liên Bang do ông Flake để lại. Ông nói rằng bà “sẽ làm việc rất tốt.”

Trên Twitter, ông Flake viết , “Xin chúc mừng bà trong một tranh cử được thực hiện rất tốt, và đã thắng cử. Việc đại diện cho Arizona trong Thượng Viện là một vinh dự tuyệt vời. Bà sẽ làm việc rất tốt.”

Ông Flake nhắn tin chúc mừng sau khi hãng tin AP tuyên bố cuộc chạy đua sát nút vào Thượng Viện, giữa bà Dân Biểu Sinema và bà Dân Biểu Martha McSally (Cộng Hòa), có kết quả thuận lợi cho bà Sinema. Ứng cử viên Dân Chủ này đã dẫn đầu với số phiếu chênh lệch là hơn 38,000 phiếu tính đến ngày thứ Hai.

Về người thua cuộc, ông Nghị Sĩ Flake cũng có những lời tốt khi viết rằng bà McSally đã “làm cho Arizona hãnh diện,” sau khi bà công nhận thất cử trong một bài diễn văn mà ông Flake mô tả là “hòa nhã.”

Trong bài diễn văn nhượng bộ được đăng lên Twitter, bà McSally nói rằng bà chúc Sinema đạt được “mọi thành công.”

Bà McSally nói, “Tôi vừa gọi điện thoại cho Kyrsten Sinema và chúc mừng bà ấy trở thành nữ nghị sĩ đầu tiên của Arizona, sau một trận chiến rất ác liệt. Tôi chúc bà đạt được mọi thành công, khi bà đại diện cho Arizona tại Thượng Viện.”

Trong khi đó, bà McSally vẫn có thể vào được Thượng Viện làm việc cùng với bà Sinema.
Lý do là ông Nghị Sĩ Jon Kyl (Cộng Hòa), người được bổ nhiệm vào chức vụ của Nghị Sĩ John McCain sau khi ông McCain qua đời, đã cho biết ông không muốn tiếp tục phục vụ sau khóa Quốc Hội này nữa. Điều đó có thể mở đường cho thống đốc Cộng Hòa của Arizona bổ nhiệm bà McSally vào ghế trống đó.

Với cuộc chạy đua của Arizona được chấm dứt, hiện thời phe Cộng Hòa nắm giữ một thế đa số 51-47 trong Thượng Viện, chỉ còn hai cuộc tranh cử chưa được xác định.

Một cuộc tái kiểm phiếu đang diễn ra trong cuộc chạy đua nghị sĩ tại Florida, nơi mà Thống Đốc Rick Scott (Cộng Hòa) nắm giữ vị trí dẫn đầu trước Nghị Sĩ Bill Nelson (Dân Chủ). Tại Mississippi, trong tháng tới Nghị Sĩ Cindy Hyde-Smith (Cộng Hòa) sẽ đụng độ cựu Bộ Trưởng Nông Nghiệp Mike Espy (Dân Chủ) trong một cuộc bỏ phiếu vòng thứ nhì sau khi hai người đã huề phiếu.

Nếu phe Cộng Hòa chiếm cả hai ghế đó, họ sẽ mở rộng thế đa số của họ ttong Thượng Viện khóa kế tiếp thêm hai ghế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising