Thursday, 13/09/2018 - 07:57:51

Bà giữ xe làm CMND nhanh hơn nhân viên hành chánh


Bà giữ xe đang làm thủ tục cho những người có nhu cầu làm CMND gấp. (Người Lao Động)

GIA LAI - Tệ nạn hối lộ, tham nhũng lan tràn ở mọi ngỏ ngách tại Việt Nam. Có khi tệ nạn này ngồi sờ sờ ngay trước mắt mọi người mà được xem như “bình thường.” Theo tin của báo Người Lao Động, một bà chuyên nghề giữ xe lại có thể nhận làm giấy tờ Chứng Minh Nhân Dân (CMND, thẻ căn cước tại Việt Nam) được mô tả là “cực nhanh,” vì bà đã móc nối những “lãnh đạo” tại cơ quan cấp thẻ. Bản tin cho biết như sau:

Hằng ngày, có nhiều người tìm đến bà giữ xe ngồi trước cửa Đội Chứng Minh (thuộc Phòng Cảnh Sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), công an tỉnh Gia Lai) để được làm CMND "siêu tốc".

Theo quy định, người dân khi muốn làm lại CMND thì phải có sổ hộ khẩu, giấy xác nhận theo mẫu của công an địa phương và các thủ tục khác. Sau đó, phải đóng lệ phí từ 20.000 - 24.000 đồng (trên dưới $1) rồi chờ trong vòng 15 ngày thì có thể lấy được CMND.

Tuy nhiên, ai có “nhu cầu” làm CMND "siêu tốc" để lấy ngay thì tìm đến bà Ng. (người giữ xe ngồi ngay trước cổng Đội Chứng Minh).

Một ngày đầu tháng 8, trong vai một người đi làm CMND, phóng viên báo Người Lao Động giả dạng thường dân đã tới trụ sở của Đội Chứng Minh (số 64 Hùng Vương, thành phố Pleiku). Bên trong có khá đông người chờ để làm CMND. Nghe phóng viên cần được làm CMND lấy ngay, một cán bộ đang làm nhiệm vụ nói "không làm được." Liền đó, một người đàn ông đứng gần kéo tay, chỉ phóng viên ra cổng vào cơ quan, "tìm bà giữ xe mà nhờ."

Bà Ng. (người giữ xe) hơn 50 tuổi, đang viết vào tờ đơn xin cấp CMND cho một người đàn ông. Xung quanh có nhiều người đang đứng chờ tới lượt. Viết xong, bà Ng. hướng dẫn người đàn ông cầm hồ sơ vào trong trụ sở Đội Chứng Minh để lăn tay.

Thấy phóng viên sốt ruột, người đàn ông giữ xe chung với bà Ng. trấn an: "Muốn làm nhanh thì cứ đến đây, một chút là có liền. Còn làm bên trong thì phải đợi 15 ngày mới lấy được."

Khi phóng viên tỏ ra nghi ngờ tại sao những cán bộ công an nói không mà bà Ng. lại có thể làm được, thì bà Ng. tỉnh queo, trả lời, "Phải quen biết chứ. Mấy người trong đó đâu có điện được cho sếp. Mình giao dịch với sếp thì mình điện được chứ. Họ dám điện sếp xuống làm cho à? Không dám đâu!"

Lúc này, bà Ng. gọi điện cho người nào đó hối, "Chiều lấy được không? Cố gắng phải được chứ không là không được đó" và đọc tên hai người có nhu cầu làm CMND "siêu tốc" là H.X.H và T.T.H.

Ngày 13-8, một cô gái tới tìm bà Ng. để làm CMND và muốn lấy ngay trong ngày để đỡ mất thời giờ đi lại. Tuy nhiên, bà này nói nếu làm thì phải hôm sau mới lấy được. Nếu ngại đi lấy thì để lại thông tin, bà sẽ gửi xe đò mang về tận nơi.

"Bữa trước thì lấy ngay được chứ bữa nay thay đổi thủ trưởng rồi, khó lắm, không cho lấy ngay trong ngày nữa," bà Ng. giải thích.

Sau khi cô gái đồng ý thì được một người đàn ông chở đi chụp ảnh, tiếp đó được bà Ng. chỉ vào Đội Chứng minh để hoàn tất các thủ tục. Khi cô gái cầm giấy hẹn ra thì bà Ng. lấy giấy hẹn, thông tin cô gái và yêu cầu trả 500,000 đồng ($21). Đúng như lời hẹn, trưa hôm sau (14-8), cô gái đã nhận được CMND của mình từ một xe khách mang tới.

Chiều 28-8, một thanh niên tên P. muốn làm CMND nhanh thì gặp một cô gái khoảng ngoài 20 tuổi (được cho là con bà Ng.) đang ngồi giữ xe thay bà Ng. Cô gái lấy thông tin trên sổ hộ khẩu và ghi vào các giấy tờ liên quan rồi đưa lại toàn bộ giấy tờ cho P. sau đó hướng dẫn anh này vào Đội Chứng Minh để lăn tay.
Khoảng 1 giờ sau khi nộp hồ sơ, P. được gọi vào lăn tay, nhận dạng, chụp ảnh. Tiếp đó, thanh niên này quay lại và được cô gái thông báo nếu nhà ở xa thì đưa tiền trước rồi sẽ gửi CMND cho xe đò đem về tận nơi. Nếu ở gần thì sáng mai (29-8) lên lấy rồi giao tiền. Ngày hôm sau, P. đến lấy CMND. Bà Ng. ở gần đó gọi điện cho một người hỏi, "Đâu rồi, vô lấy được chưa, vô lấy nha."

Sau đó, bà vào trụ sở đội và cầm một xấp CMND ra, tìm rồi đưa CMND cho P. và lấy $21. Trên CMND của P. ghi ngày cấp là 28-8-2018.

Trước đó, ngày 13-8, tại bãi giữ xe này cũng có một trường hợp "lạ". Một thanh niên từ Sài Gòn về Pleiku và tìm tới bà Ng. làm CMND vì bị mất. Dù thanh niên này không có giấy xác nhận mất giấy CMND của công an địa phương nhưng bà Ng. vẫn đồng ý và cho "nợ". Theo bà Ng. nếu có sổ hộ khẩu thì có thể "nợ" giấy xác nhận mất CMND hoặc ngược lại chứ.

Theo người phụ nữ này, công việc chính của bà trước đây là làm dịch vụ giữ xe. Sau đó, bà nhận làm CMND "siêu tốc" và hưởng $2/CMND; số tiền còn lại thì phải "chi" cho mấy sếp ở bên trong.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising