Saturday, 01/09/2018 - 10:04:59

Ba cựu tổng thống dự thánh lễ tiễn biệt Nghị Sĩ John McCain


Bà Cindy McCain, phu nhân của cố Nghị Sĩ John McCain đang nhìn thẳng tới trước trong đội quân nhân đại diện các binh chủng của Hoa Kỳ khiêng linh cữu rời Thánh Đường Quốc Gia Washington ngày thứ Bảy. Trước đó, trong Thánh Đường, hai cựu tổng thống Barack Obama và George W. Bush đã đọc điếu văn dành cho ông McCain trước khoảng 2,500 khán giả được mời. Vào ngày Chủ Nhật, ông McCain sẽ được an táng tại Nghĩa Trang Trường Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ tại Maryland. (Drew Angerer/Getty Images)

Tang lễ Nghị Sĩ John McCain hôm thứ Bảy đã diễn ra tại Thánh Đường Quốc Gia ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Linh cữu của ông được đưa từ Điện Capitol tới thánh đường, và ghé qua Đài Tưởng Niệm Cựu Quân Nhân Chiến Tranh Việt Nam, nơi hàng trăm người dân chờ sẵn để vĩnh biệt ông.

Ba cựu tổng thống Hoa Kỳ là ông Bill Clinton, ông George W. Bush và ông Barack Obama đã tới dự thánh lễ tiễn biệt ông McCain, trong đó ông Bush và ông Obama đã đọc điếu văn theo đề nghị của cố nghị sĩ. Các viên chức cấp cao trong chính phủ như Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis cùng vợ chồng Ivanka Trump đã tới tham dự lễ tang. Tổng Thống Donald Trump vắng mặt vì không được mời.

Mở đầu tang lễ, cô Meghan McCain, con gái nghị sĩ, đọc bài điếu văn đầy xúc động để tưởng niệm cha. Cô gọi cha mình là "một người Mỹ vĩ đại,” đồng thời cám ơn những người đã tôn vinh ông trong những ngày qua. Cô McCain còn ngầm chỉ trích Tổng Thống Trump khi tuyên bố "Hoa Kỳ của John McCain không cần phải trở nên hùng mạnh trở lại, bởi Hoa Kỳ luôn hùng mạnh,” ám chỉ tới khẩu hiệu của ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Sau cô McCain, Nghị Sĩ Joseph I. Lieberman, một người bạn lâu năm của ông McCain, và cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger cũng vinh danh những đóng góp của ông McCain với đất nước. Cựu Tổng Thống George W. Bush, người được McCain đề nghị đọc điếu văn từ hồi tháng Giêng, đã ca ngợi vị nghị sĩ là "một người có nguyên tắc,” “sống bằng giá trị cộng đồng, điều đã mang đến sức mạnh và mục đích cho cuộc đời ông và cho quốc gia. Có lẽ trên hết, John căm ghét sự lạm quyền, không chấp nhận những kẻ chuyên quyền. Ông lên tiếng vì những con người nhỏ bé, bị lãng quên,” ông Bush nói.

Cựu Tổng Thống Barack Obama, người từng thắng McCain trong cuộc tranh cử năm 2008, cho biết việc được chính ông McCain đề nghị đọc điếu văn khiến ông vừa buồn vừa ngạc nhiên, nhưng cũng là "một vinh dự quý báu và độc nhất.” Cựu tổng thống nói, ông McCain là bằng chứng cho thấy có những điều quan trọng hơn đảng phái hay quyền lực. "Ông ấy từng gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng cách nào đó, ông ấy chưa từng mất đi năng lực, sự lạc quan hoặc niềm say mê cuộc sống,” ông Obama nói.

Ông Obama khẳng định, “Cách tốt nhất để vinh danh sự cống hiến của McCain là noi gương ông để chứng minh rằng, việc sẵn lòng đấu tranh và chiến đấu cho đất nước không phải chỉ dành riêng cho số ít mà cho tất cả chúng ta. Hãy vinh danh McCain bằng cách nhận ra rằng có những điều quan trọng hơn đảng phái, tham vọng, tiền bạc, danh vọng hay quyền lực, rằng có những điều đáng để đánh đổi mọi thứ. Nguyên tắc và chân lý là vĩnh cửu. John đã nỗ lực hết mình để cho chúng ta biết điều đó có nghĩa là gì. Vì thế, tất cả chúng ta đều nợ ông ấy.”

Sau các bài điếu văn, tang lễ tiếp diễn theo truyền thống, với việc gia đình và bạn bè của Nghị Sĩ John McCain đọc Kinh Thánh và ca đoàn hát các khúc thánh ca. Ca sĩ opera Renee Fleming hát bài "Danny Boy" theo di nguyện của cố nghị sĩ. Vào Chủ Nhật, một lễ tưởng niệm nữa sẽ được tổ chức tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ tại Annapolis, Maryland, và sau đó, Nghị Sĩ McCain sẽ được an táng tại nghĩa trang của học viện này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp