Thursday, 27/02/2020 - 08:24:08

Bà cựu thị trưởng Baltimore nhận án tù


Cựu Thị Trưởng Catherine Pugh đang rời tòa án trong hình chụp ngày 21 tháng 11, 2019. (Getty Images)


MARYLAND - Bà Catherine Pugh, cựu thị trưởng thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland, đã bị kết án 3 năm tù vào thứ Năm, vì gian lận trong hợp đồng bán các cuốn sách trẻ em do bà tự xuất bản, và dùng số tiền thu được để tài trợ cho sự nghiệp chính trị. 
Vụ tai tiếng này đã gây chấn động Baltimore, thành phố lớn nhất Maryland, nơi từ lâu đã phải vất vả đối phó với tình trạng nghèo đói, sự hỗn loạn chính trị, tỷ lệ tội phạm cao, và cảnh sát lạm dụng quyền lực. Sự việc cũng là lời chế nhạo đối với lời hứa khi nhậm chức của bà Pugh, khi bà nói sẽ khôi phục niềm tin của người dân đối với các lãnh đạo tại Baltimore. 

Bà Pugh đã ngồi im lặng trong suốt phiên tòa tuyên án hôm thứ Năm. Trong cuộc họp báo sau phiên tòa, Công tố viên liên bang Robert Hur nói rằng, việc giữ một chức vụ dân cử là một vinh dự, và hành động của bà Pugh đã phá hoại niềm tin của người dân vào chính phủ. Sau khi thi hành án tù, bà Pugh sẽ phải tiếp tục chịu 3 năm giám sát, và phải trả hơn $411,000 Mỹ kim tiền bồi thường. 
Nữ chính trị gia Dân Chủ này nhận tội trốn thuế và lừa đảo vào tháng 11 năm ngoái. Bà Pugh được bầu làm thị trưởng Baltimore vào năm 2016, sau đó từ chức vào tháng 5, khi bị điều tra về việc bán cuốn sách Healthy Holly do bà xuất bản, vốn đã đem về cho bà hàng trăm ngàn Mỹ kim. Cuốn sách được bà Pugh bán cho các tổ chức phi lợi nhuận, các hội từ thiện, và cả các cơ quan chính phủ, bao gồm cả hệ thống trường công lập Baltimore. 
Nhà chức trách liên bang cáo buộc bà Pugh, 69 tuổi, đã bán 1 lô sách cho nhiều tổ chức và sau đó không giao hàng. Bà Pugh dùng số tiền thu được để mua nhà mới và chi tiêu cho chiến dịch tranh cử chức thị trưởng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp