Tuesday, 28/08/2018 - 07:43:36

Bà cụ người Bolivia có thể là người già nhất thế giới với gần 118 tuổi


Bà cụ Julia Flores Colque vào năm ngoái, khi bà được 117 tuổi. (Los Tiempos)

SACABA – Bà Julia Flores Colque vẫn thích ca hát bằng thổ ngữ Quechua và chơi nhạc bằng cây đàn charango 5 dây của vùng Andea, bất chấp việc bà đã gần 118 tuổi. Trong suốt cuộc đời, bà Colque đã chứng kiến 2 cuộc thế chiến, các cuộc cách mạng tại quê nhà Bolivia, và việc thị trấn nhỏ Sacaba của bà với 3,000 dân đã bùng nổ trở thành thành phố lớn với hơn 175,000 dân trong vòng 5 thập niên.

Thẻ căn cước của bà Colque ghi rằng bà sinh ngày 26 tháng 10, 1900, tại một trại của các công nhân khai thác mỏ ở vùng núi Bolivia. Với 117 tuổi và 10 tháng, bà Colque là người phụ nữ cao tuổi nhất tại 1 quốc gia vùng Andea và có thể là người cao tuổi nhất thế giới.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness nói rằng họ không nhận được bất kỳ đơn xin công nhận nào cho bà Colque, và bà Colque có vẻ như cũng không quan tâm đến việc số tuổi kỷ lục của bà chưa được xác nhận. Bà thậm chí còn không biết đến sách kỷ lục thế giới Guinness. Mỗi ngày, bà Colque vẫn tiếp tục chăm sóc các con mèo, chó, và đàn gà ở nhà. Bà hiện đang sống với người cháu gái 65 tuổi. Sống ở vùng núi Bolivia, bà Colque chủ yếu ăn nhiều trái cây và rau quả, tuy đôi khi bà cũng thích ăn bánh kem và uống nước ngọt.

Bà chưa bao giờ kết hôn và không có con cái. Người cao tuổi nhất thế giới trước đây, bà Nabi Tajima, người Nhật, thọ 117 tuổi, đã qua đời vào đầu năm nay. Bà Tajima sinh ngày 4 tháng 4, 1900. Việc bà Tajima qua đời khiến bà Colque trở thành người cao tuổi nhất thế giới còn sống.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising