Thursday, 28/07/2016 - 11:34:01

Bà Clinton nhận sự đề cử của đảng, cam kết lãnh đạo với "bàn tay vững chắc" và "không sợ hãi"

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton, đang đón nhận sự hoan nghênh nồng nhiệt của hàng ngàn đại biểu tại Đại Hội Đảng diễn ra ở thành phố Philadelphia vào đêm thứ Năm. Trước nỗi lo lắng của người dân, bà cam kết tạo việc làm ở những địa phương đang gặp khó khăn, và sẽ lãnh đạo với bàn tay vững chắc trước một thế giới đang bất an. (Hình: Aaron P. Bernstein/ Getty Images)

PHILADELPHIA – Trong đêm lịch sử của đất nước Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton đã tự mô tả bà là một nhà lãnh đạo biết đoàn kết nước Mỹ trong giai đoạn đang có sự chia rẽ, và là một người có nhiều kinh nghiệm, đủ bình tĩnh và từng được thử lửa nhiều lần trong một thế giới đang có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Vào đêm thứ Năm, đêm cuối cùng của Đại Hội Đảng Dân Chủ kéo dài bốn ngày, bà Clinton nói trước hàng ngàn khán giả luôn vỗ tay ca ngợi bà, “Chúng ta phải thấy rõ những gì mà đất nước chúng ta đang phải đối phó. Thế nhưng chúng ta không sợ hãi. Chúng ta sẽ đứng lên trước những thử thách, như chúng ta luôn luôn đã làm trong quá khứ.”

Bà Hillary Clinton là phụ nữ đầu tiên được tranh cử tổng thống đại diện cho một đảng chính trị lớn tại Hoa Kỳ. Bài diễn văn của bà kết thúc một đại hội đảng từng bắt đầu với những đại biểu ủng hộ Nghị Sĩ Bernie Sanders lên tiếng chống đối.

“Một lần nữa đất nước Hoa Kỳ đang ở giai đoạn phải suy nghĩ,” bà tuyên bố. “Những thế lực mạnh đang đe dọa kéo chúng ta ra từng mảng. Niềm tin tưởng và sự tôn trọng đang bị suy yếu. Và như trong thuở ban đầu của đất nước, không có gì được bảo đảm. Chúng ta cần quyết định phải làm việc với nhau để có thể cùng nhau vươn lên.”

Bài diễn văn của bà Clinton đã trình bày những chi tiết khác biệt, minh bạch hơn so với những lời hứa thiếu rõ ràng mà ông Donald Trump từng đưa ra trong bài diễn văn đón nhận sự đề cử của đảng Cộng Hòa trong tuần qua.

“Chúng ta sẽ làm sao cho tất cả những người Mỹ có thể sống được những cuộc sống khá hơn,” bà Clinton nói trong đoạn mở đầu với nội dung được bà nhắc lại nhiều lần trong suốt phần diễn văn còn lại. “Sứ mạng chính của tôi trong vai trò tổng thống là tạo thêm cơ hội và thêm việc làm tốt với tiền lương được nâng cao ngay tại nước Mỹ này. Từ ngày đầu tiên đến ngày cuối khi tôi làm tổng thống. Nhất là tại những địa phương mà đã quá lâu bị bỏ bên lề hoặc bị bỏ rơi.”

Trước khi bà Clinton lên sân khấu đọc diễn văn, các phân tích gia từng lo ngại nữ ứng cử viên tổng thống sẽ khó vượt qua được hai nhà thuyết giảng quá lỗi lạc và tài ba từng lên sân khấu trước bà, là ông Bill Clinton trong bài diễn văn đầy cảm động dành cho vợ vào đêm thứ Ba, và ông Barack Obama trong bài diễn văn vào đêm thứ Tư cho thấy một tương lai lạc quan, sáng lạn hơn cho đất nước với bà Clinton trong vai trò lãnh đạo.

Thế nhưng vị cựu nghị sĩ, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng đã chứng tỏ tài năng diễn thuyết khi nói những lời rất cương quyết, chín chắn và đầy tự tin, cho thấy bà có đủ tư cách, đủ điều kiện để giữ chức vụ tổng thống mà bà nói là cần “sự lãnh đạo với bàn tay vững chắc.”

Xác nhận và cảm thông những nỗi lo âu của người Mỹ hiện nay, bà Clinton cam kết tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh cho những khu vực nghèo trong thành phố và cho những thị xã đang gặp khó khăn kinh tế. Bà nói rằng hàng loạt những vụ khủng bố trên thế giới sẽ cần sự “lãnh đạo vững vàng” để đánh bại những kẻ thù rất kiên quyết.

Bà Clinton là nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên dẫn đầu một đảng chính trị tiến tới Tòa Bạch Ốc, được khán giả đón nhận nồng nhiệt tại hội trường Đại Hội Đảng. Thế nhưng khán giả thật sự của bà là hàng triệu cử tri sẽ đến phòng phiếu vào đầu tháng 11 năm nay. Họ hầu như không thắc mắc về kinh nghiệm chính trị và ngoại giao, vì bà từng đứng đằng sau chồng là ông Clinton tám năm ở Tòa Bạch Ốc, và giữ chức ngoại trưởng bốn năm cho Tổng Thống Obama. Thế nhưng một vài yếu tố khác khiến khối cử tri có thể thắc mắc về cá tính của bà.

Trong cuộc đua tổng thống hiện nay, bà Clinton đang gặp một thử thách lớn từ ông Donald Trump của đảng Cộng Hòa. Một vài thống kê thăm dò ý kiến người dân cho thấy ông dẫn trước bà Clinton. Mặc dù ông Trump không có kinh nghiệm trong chính quyền, phương pháp vận động cử tri khác thường của ông, một nhà kinh doanh rất giỏi tính toán, đã tạo được một mối quan hệ nào đó gần gủi với một số cử tri, trong khi bà Clinton đang vất vả trong việc thuyết phục một số cử tri đang đứng ở giữa.

Trong ngày thứ Năm, ông Trump đã vận động tại tiểu bang Iowa. Nhắm tới yếu tố cá tính của đối thủ, ông Trump nói rằng đại hội của bà Clinton “đang có nhiều lời nói dối.” Trong một văn bản trước đó, ông còn cho rằng Đảng Dân Chủ đang sống trong “một thế giới ảo,” không quan tâm đến tình trạng kinh tế và an ninh của nước Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp