Sunday, 20/11/2016 - 08:18:33

Ba chiến hạm bị chìm thời Đệ Nhị Thế Chiến mất tích bí ẩn

Tàu HNLMS Kortenaer trước khi chìm trong hải chiến Java năm 1942. Ảnh: Wikipedia

 

INDONESIA – Một cuộc điều tra quốc tế đang được thực hiện để tìm hiểu sự biến mất bí ẩn của ba xác tàu chiến Hòa Lan, vốn đã chìm dưới biển Java ngoài khơi Indonesia từ thời Đệ Nhị Thế Chiến. "Xác tàu HNLMS De Ruyter và HNLMS Java dường như đã biến mất hoàn toàn. Tàu HNLMS Kortenaer cũng mất một mảng lớn", Bộ Quốc Phòng Hòa Lan cho biết.

Cả 3 chiếc tàu đều chìm trong Hải chiến Java đánh dấu thất bại thảm hại của liên quân Hòa Lan, Anh, Hoa Kỳ, và Australia trước quân Nhật vào tháng 2, 1942. Đây là một trong những trận hải chiến tốn kém nhất trong lịch sử, tạo điều kiện cho quân Nhật chiếm đóng toàn bộ thuộc địa Đông Ấn của Hòa Lan. Tổng cộng 2,200 người, bao gồm 900 người quốc tịch Hòa Lan và 250 người gốc Indonesia thiệt mạng cùng 3 chiếc tàu chìm sau trận chiến.

Năm 2002, một nhóm thợ lặn nghiệp dư tìm thấy 3 chiếc tàu chiến còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, cuộc thám hiểm mới kỷ niệm 75 năm Hải chiến Java cho thấy những xác tàu này đã biến mất. Ba tàu chiến không còn nằm dưới đáy biển, dù hình ảnh sóng âm chỉ ra dấu vết của chúng. "Chúng tôi đang điều tra xem điều gì xảy ra với những xác tàu. Hành động xâm phạm nấm mồ chiến tranh là điều xúc phạm nghiêm trọng", Bộ Quốc Phòng Hòa Lan nói.

Nhà chức trách nghi ngờ xác những tàu chiến này đã bị lấy trộm để bán sắt vụn. Vùng biển quanh Indonesia, Singapore và Malaysia là nghĩa trang chứa hơn 100 xác tàu chiến và tàu ngầm thời chiến tranh. Trong những năm qua, nhiều người lén lút tìm kiếm vị trí tàu đắm và lấy trộm các bộ phận bằng thép, nhôm và đồng của chúng.

Một trường dạy lặn ở Malaysia từng tiết lộ vào năm ngoái rằng, các xác tàu đắm thường được cho nổ tung bằng thuốc nổ, sau đó ngư dân vớt sắt vụn lên bờ đem bán.

Quân đội Hoa Kỳ năm 2014 cũng thông báo về tình trạng xâm phạm trái phép xác tàu chiến USS Houston bị chìm trong trận hải chiến eo Sunda ở biển Java. Đây là mồ chôn gần 650 thủy thủ thiệt mạng trong trận chiến này. "Những người đã hy sinh ở đó cần được yên nghỉ", Vleugels, giám đốc Quỹ Chứng tích chiến tranh Hòa Lan nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp