Tuesday, 07/05/2019 - 07:54:05

Ảnh vệ tinh tiết lộ hàng không mẫu hạm lớn nhất Trung Quốc

Ngày thứ Ba, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS của Hoa Kỳ đã công bố hình ảnh vệ tinh chụp hồi tháng 4, cho thấy những hoạt động đáng kể tại xưởng đóng tàu Giang Nam, Thượng Hải, trong 6 tháng qua.

Trung Quốc được cho là đang đóng hàng không mẫu hạm Type 002 thứ ba tại địa điểm này. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin bất chấp những tin tức do truyền thông đưa ra. Ngũ Giác Đài vào tuần trước cho biết hàng không mẫu hạm mới của Bắc Kinh có thể lớn hơn hai chiếc đầu tiên, và được trang bị hệ thống máy phóng để tăng tốc máy bay khi cất cánh. Thời gian hoàn thành và quy mô con tàu vẫn được giữ bí mật.
Ảnh vệ tinh của CSIS cho thấy phần thân tàu rộng 41 mét với các cần trục bên trên. Giới phân tích cho rằng tàu dường như nhỏ hơn một chút so với các hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hoa Kỳ, nhưng lớn hơn tàu Charles de Gaulle 42,500 tấn của Pháp. Các khu chế tạo lớn được đặt gần vị trí đóng tàu. Công việc dường như cũng đang diễn ra tại một vịnh ngập nước, có khả năng để hạ thân tàu ra cửa sông Dương Tử gần đó khi nó hoàn thành.

Ông Ian Storey, chuyên gia phân tích an ninh của Singapore, cho rằng một hàng không mẫu hạm cỡ lớn sẽ khiến các nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại, đồng thời ảnh hưởng tới quan hệ với Hoa Kỳ. Đây được coi là một phần quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc, bởi 2 hàng không mẫu hạm đầu tiên của nước này khá nhỏ, chỉ có sức chứa 25 máy bay, ít hơn một nửa so với các tàu Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp