Thursday, 06/12/2018 - 08:40:23

Ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn tiếp tục mở rộng cơ sở hỏa tiễn

Chính phủ Bắc Hàn đã mở rộng và nâng cấp đáng kể các địa điểm phát triển hỏa tiễn tầm xa của nước này, theo hình ảnh vệ tinh vừa được công bố. Sự việc là dấu hiệu thể hiện rằng cuộc đàm phán để thuyết phục Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân có vẻ như không có tiến triển. Các ảnh vệ tinh cho thấy sự nâng cấp tại cơ sở Yeongjeo-dong của Bắc Hàn, và tiết lộ một địa điểm khác chưa được công bố trước đây. Cả hai cơ sở đều nằm trong khu vực nội địa miền núi của Bắc Hàn. Theo giới phân tích, vị trí các căn cứ hỏa tiễn cho thấy các địa điểm này nhiều khả năng sẽ là trạm phóng cho các hỏa tiễn tầm xa mới nhất của Bình Nhưỡng, bao gồm cả các hỏa tiễn có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.
Các cơ sở này cũng có mạng lưới hầm ngầm dùng để lưu trữ hỏa tiễn. Trong những tháng gần đây, Bắc Hàn đã thông báo thử nghiệm một loại vũ khí mới hết sức hiện đại, và các báo cáo giám sát cũng cho thấy nước này vẫn tiếp tục phát triển chương trình hỏa tiễn và hạt nhân. Tổng Thống Donald Trump vào thứ Bảy trước nói rằng ông hy vọng sẽ có cuộc họp với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào đầu năm tới, và cố vấn An ninh quốc gia John Bolton cho biết, cuộc họp thứ 2 này là cần thiết trước việc Bắc Hàn không có nhiều tiến triển trong giải trừ hạt nhân. Washington đã nhiều lần khẳng định rằng, Bình Nhưỡng cần giải trừ vũ khí hoàn toàn và cho phép giám sát viên quốc tế kiểm tra, trước khi được bãi bỏ các lệnh cấm vận.

Liên Hiệp Quốc muốn vào xem 'trại cải tạo' của Trung Quốc
GENEVA – Giám đốc Cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet hôm thứ Tư nói rằng bà muốn xác nhận "các báo cáo đáng lo ngại" mà tổ chức nhận được về "trại cải tạo" ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, nơi được cho là giam giữ hơn 1 triệu người Hồi giáo Uyghurs. Một số người tự nhận từng là tù nhân tại các trại này cho biết họ đã bị tra tấn và ép phải học thuộc các khẩu hiệu và quy định của chính quyền. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định các cơ sở này là “các trung tâm dạy nghề tự nguyện" nhằm ngăn chặn xu hướng cực đoan trong cộng đồng người Uyghurs.
Đề nghị của bà Bachelet đưa ra vào 1 ngày sau khi Barbel Kofler, viên chức về chính sách nhân quyền của Đức, cho biết bà bị từ chối không cho tới thăm các trại cải tạo ở Tân Cương trong chuyến công du Trung Quốc. "Tôi bị sốc trước các báo cáo về cách đối xử với người Uyghurs. Tôi muốn trực tiếp chứng kiến tình hình tại đó và sẽ tiếp tục vận động để được cho phép vào Tân Cương,” bà Kofler nói.
Tại một phiên điều trần của Liên Hiệp Quốc về tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc hồi tháng 11, hơn 10 quốc gia đã kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt việc "giam giữ tùy tiện” người Uyghurs ở Tân Cương. Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng phẩm chất cuộc sống của cộng đồng này đã tăng đáng kể trong vòng 40 năm qua. Trung Quốc ban đầu bác bỏ thông tin về các trại cải tạo, nhưng sau đó nói rằng một lượng nhỏ người phạm tội đã được gởi đến các "trung tâm dạy nghề,” nơi họ được dạy nghề và kiến thức pháp lý. Viên chức Tân Cương nói rằng những người này cảm thấy "cuộc sống tốt đẹp hơn" sau khi tới đây.

Nga bí mật đưa vệ tinh mang vũ khí lên không gian?
MOSCOW - Nga mới đây tuyên bố đưa thành công 3 vệ tinh liên lạc Kosmos-2530, Kosmos-2531 và Kosmos-2532 cùng 1 tầng hỏa tiễn đẩy lên quỹ đạo Trái Đất, trong vụ phóng được thực hiện hôm 30 tháng 11 tại cơ sở Plesetsk Cosmodrome, miền tây nước này. Tuy nhiên, Trung tâm Tác Chiến Không Gian Hoa Kỳ (CSpOC) phát hiện có tổng cộng đến 5 vật thể đã được Nga đưa vào vũ trụ trong vụ phóng. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này có thể do tầng trên của hỏa tiễn đẩy bị vỡ làm đôi, hoặc Moscow đã phóng kèm một vệ tinh quân sự mà không công bố.
Giới quan sát phương Tây nhận xét phát hiện của CSpOC rất đáng lo ngại, bởi Nga từng nhiều lần bị cáo buộc phóng vệ tinh "được vũ khí hóa," hoặc có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động không gian của các quốc gia khác lên quỹ đạo. Hồi đầu năm, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Yleem Poblete cho rằng các hoạt động bất thường của vệ tinh Nga có thể là bằng chứng cho thấy Moscow đang chuẩn bị điều động một hệ thống vũ khí laser mới.
Viên chức Mỹ ám chỉ tới vụ phóng vệ tinh được Nga công bố giữa năm ngoái, với các vệ tinh Kosmos-2491, Kosmos-2499 và Kosmos-2504 được đưa lên không gian trong giai đoạn 2013-2015. Moscow khẳng định các vệ tinh này chỉ có nhiệm vụ đánh giá hư hại và sửa chữa những hệ thống thăm dò trên vũ trụ. Tuy nhiên, Washington cho rằng chúng có thể là những "sát thủ không gian" chuyên phá hủy vệ tinh đối phương. Các chuyên gia cũng nghi ngờ vệ tinh Nga có thể mang hệ thống tác chiến điện tử hoặc vũ khí laser, nhằm vô hiệu hóa mạng lưới vệ tinh viễn thông và cảnh báo sớm. Chúng thậm chí còn có thể chặn tín hiệu và chèn thông tin giả vào dữ liệu của đối phương.

Anh dừng cấp visa đầu tư để chống nạn rửa tiền
LONDON - Chính phủ Anh sẽ tạm dừng cấp visa diện đầu tư với trị giá tối thiểu $2.5 triệu Mỹ kim, trong nỗ lực chống tội phạm xuyên quốc gia và nạn rửa tiền. “Chúng tôi sẽ không làm ngơ trước những kẻ tìm cách lợi dụng hệ thống pháp luật,” Bộ Trưởng Nhập Cư Caroline Nokes nói hôm thứ Năm. "Đó là lý do tôi đề nghị những biện pháp mới. Chỉ những nhà đầu tư thật sự, muốn hỗ trợ các công ty Anh quốc mới được hưởng lợi từ hệ thống nhập cư của chúng ta.”
Visa loại 1 cho phép công dân những nước không phải thành viên Liên Âu (EU) được sống tại Anh trong hơn 3 năm. Điều kiện đặt ra là người được cấp visa phải đầu tư hơn $2.5 triệu Mỹ kim theo diện trái phiếu chính phủ, hợp tác đầu tư, hoặc cho công ty Anh vay tiền. Kể từ ngày thứ Sáu, chính phủ Anh bắt đầu tạm dừng cấp loại visa này. Những người muốn đầu tư tại Anh sau này phải cung cấp tài liệu kiểm toán tất cả lợi ích tài chính và kinh doanh. Việc kiểm toán bắt buộc phải được thực hiện bởi các hãng ghi danh tại Anh. Những người xin cấp visa phải chứng minh họ có kiểm soát khoản đầu tư, chứ không chỉ đơn giản là mua trái phiếu chính phủ.
Làn sóng những người siêu giàu, từ các thương gia Nga đến tỷ phú dầu mỏ Trung Đông, trong hơn 2 thập niên qua đã mang về cho London hàng tỷ Mỹ kim đầu tư. Số tiền này giúp thủ đô nước Anh giữ vững vị trí trong top 2 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Trong năm 2017, chính phủ Anh đã nhận hơn 1,000 đơn xin cấp các loại visa đầu tư.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements